Bách khoa sức khỏe

16-04-2020 00:00:00

Điểm mặt 4 chất dinh dưỡng là ‘khắc tinh’ của bệnh ung thư

Rất ít người biết được rằng, trong những loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng hằng ngày như đậu phụ, súp lơ xanh, cà rốt,... có chứa 4 chất dinh dưỡng với khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư quái ác.

Theo một số thống kê cho thấy, tỉ lệ người mắc ung thư đang tăng dần theo từng năm. Hiện tại, chúng là căn bệnh đang nằm ở mức đáng báo động, có thể xảy ra đối với tất cả mọi lứa tuổi, giới tính. Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế GLOBOCAN, mỗi năm trên thế giới có khoảng 18,1 triệu ca mắc mới ung thư và 9,6 ca bệnh nhân ung thư tử vong. Và con số này sẽ không dừng lại trong những năm sắp tới.

Diem mat 4 chat dinh duong la ‘khac tinh’ cua benh ung thu
Theo một số thống kê cho thấy, tỉ lệ người mắc ung thư đang tăng dần theo từng năm. Hiện tại, chúng là căn bệnh đang nằm ở mức đáng báo động, có thể xảy ra đối với tất cả mọi lứa tuổi, giới tính

Theo một vài chuyên gia cho biết, mọi người đều mang trong mình nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu chúng ta không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe hay duy trì thói quen sống lành mạnh. Việc thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu, bia, chế độ ăn uống không phù hợp,... Đây chính là những yếu tố nổi bật làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư nhanh hơn bình thường.

Chính vì lẽ đó, chúng ta cần tạo cho mình thói quen thường xuyên chăm sóc sức khỏe, duy trì một lối sống lành mạnh. Không dừng lại ở đó, bạn cũng cần thay đổi một chế độ ăn uống phù hợp và có sự góp mặt của 4 chất dinh dưỡng dưới đây. Bởi chúng chính là ‘khắc tinh’ phá tan các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Canxi giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi là một chất dinh dưỡng khá cần thiết đối với sức khỏe của xương khớp. Tuy nhiên, nhiều người không biết được rằng, đây cũng là một chất dinh dưỡng có một mối quan hệ rất mật thiết đối với sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi được các chuyên gia khuyên dùng như các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu, bắp cải, bông cải xanh, vừng,...

Diem mat 4 chat dinh duong la ‘khac tinh’ cua benh ung thu
Bạn nên bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, để chúng kịp thời kết hợp với axit cholic và axit béo tự do. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, các hợp chất axit cholic và axit béo tự do bên trong ruột già có khả năng kích thích quá trình sản xuất các tế bào biểu mô đại trực tràng. Việc làm này chính là nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng. Do đó, bạn nên bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, để chúng kịp thời kết hợp với axit cholic và axit béo tự do. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng.

Chất xơ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, chất xơ không chỉ có tác dụng chữa trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bảo vệ đại tràng mà chúng còn mang khả năng chống lại các tế bào ung thư. Được biết, chất xơ có thể khiến cho các chất gây ung thư có ngay bên trong ruột kết bị loãng ra. Việc làm này tạo ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của một số tế bào ung thư. Từ đó, làm giảm khả năng mắc chứng ung thư ruột kết. Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết thêm, nếu chúng ta ăn đủ một lượng chất xơ nhất định sẽ có thể hạn chế nguy cơ ung thư vú tìm đến bạn.

Diem mat 4 chat dinh duong la ‘khac tinh’ cua benh ung thu
Chất xơ có thể khiến cho các chất gây ung thư có ngay bên trong ruột kết bị loãng ra. Việc làm này tạo ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của một số tế bào ung thư. Từ đó, làm giảm khả năng mắc chứng ung thư ruột kết.

Và nguồn chất xơ dồi dào được tìm thấy ở mọt số loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, trái cây và rau quả, khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến sẵn. Bởi, chúng sẽ khiến cho hàm lượng chất xơ có bên trong thực đơn ăn uống hằng ngày bị mất đi ‘công hiệu’. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên sử dụng quá mức lượng chất xơ hằng ngày. Vì khi này chúng sẽ tạo ra một số tác dụng phụ nhất định như cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác; Đối với những bệnh nhân có tiền sử bị suy dinh dưỡng, hệ tiêu hóa, táo bón,... cũng không nên ăn quá nhiều chất xơ.

Lưu huỳnh hữu cơ có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, lưu huỳnh hữu cơ có vai trò giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ đã chứng minh được rằng, hợp chất của lưu huỳnh hữu cơ có sự góp mặt của glucosin. Loại chất này mang khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở đại tràng, phổ, buồn trứng, tuyến tiền liệt và dạ dày. Mặt khác, glucosin còn có khả năng làm vô hiệu hóa một số chất gây ung thư, ức chế quá trình hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh và chống viêm.

Diem mat 4 chat dinh duong la ‘khac tinh’ cua benh ung thu
Hợp chất của lưu huỳnh hữu cơ có sự góp mặt của glucosin. Loại chất này mang khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở đại tràng, phổ, buồn trứng, tuyến tiền liệt và dạ dày. Mặt khác, glucosin còn có khả năng làm vô hiệu hóa một số chất gây ung thư, ức chế quá trình hoạt động của các loại vi khuẩn gây bệnh và chống viêm.

Người ta tìm thấy hàm lượng lưu huỳnh hữu cơ chứa nhiều trong những loại thực phẩm như tỏi, hành tây, các loại rau họ cải như súp lơ, súp lơ xanh, các loại bắp cải, cải xoăn, cải thìa, cải mầm Brussel, cải thảo, củ cải, xà lách xoong, xà lách,... Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điều trong cách chế biến cũng như sử dụng những loại thực phẩm này, ví dụ như đừng nấu quá lâu vì sẽ làm hỏng các thành phần có lợi; đối với tỏi, hành tây, rau có thể ăn sống.

Caroten có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư vú

Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, hàm lượng caroten chứa trong cà rốt mà chúng ta sử dụng hằng ngày có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú lên đến 28%. Đặc biết hơn hết, lượng alpha carotene, γ-carotene và beta carotene chứa trong cà rốt có thể giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư khoảng 68%.

Diem mat 4 chat dinh duong la ‘khac tinh’ cua benh ung thu
Hàm lượng caroten chứa trong cà rốt mà chúng ta sử dụng hằng ngày có khả năng ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú lên đến 28%. Đặc biết hơn hết, lượng alpha carotene, γ-carotene và beta carotene chứa trong cà rốt có thể giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư khoảng 68%.

Một khảo sát của châu Âu cho biết, những phụ nữ thường ăn thực phẩm chay giàu cà rốt sẽ giảm 40% đến 60% tỷ lệ mắc ung thư vú liên quan đến thụ thể estrogen. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ngoài cà rốt còn có một số loại thực phẩm chứa nhiều carotein như bí ngô, xoài, ngô, cam và các loại trái cây và rau quả màu cam khác, rau bina, rau dền và các loại rau lá xanh đậm khác.

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khoẻ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan uy tin