Bách khoa sức khỏe

23-10-2023 00:00:00

Điểm danh 5 loại thực phẩm mà vi khuẩn HP “sợ” nhất, giúp bảo vệ dạ dày và ngừa ung thư

Vi khuẩn HP là một trong những yếu tố gây nên các bệnh dạ dày, chẳng hạn như: viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, đau dạ dày, và có cả ung thư dạ dày. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết về sự tồn tại loại vi khuẩn này, cũng như cách phòng chống chúng như thế nào - từ đó dẫn đến tình trạng tỷ lệ ca mắc các bệnh dạ dày luôn gia tăng hằng năm.

Theo thống kê từ Globocan năm 2018, nước ta có đến 70% dân số đang bị nhiễm vi khuẩn HP, nhưng lại có hơn một nửa người mắc không nhận thức được điều đó, đồng thời cũng không biết đến sự tồn tại của loại vi khuẩn này, và chúng nguy hiểm như thế nào.

Theo y văn cho biết, vi khuẩn HP - tên khoa học là Helicobacter Pylori - là một loại vi khuẩn thường được phát hiện trong dạ dày. Để có thể sinh tồn trong môi trường axit dịch vị đầy khắc nghiệt, loại vi khuẩn này đã tiết ra một loại enzyme gọi là urase nhằm trung hòa axit. Ở điều kiện bình thường, loại vi khuẩn này được xem là vô hại.

Tuy nhiên, con người thường có một số thói quen xấu gây hại cho dạ dày như ăn nhiều đồ cay, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, ăn uống không đúng giờ giấc,... Cộng hưởng từ những điều ấy, vi khuẩn HP đạt điều kiện lý tưởng để tấn công lên niêm mạc dạ dày, bơm độc tố vào các mô tế bào trong dạ dày, dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, viêm mạn tính niêm mạc dạ dày - tá tràng, viêm teo niêm mạc dạ dày. Nguy hiểm hơn là gây u lympho dạ dày, ung thư niêm mạc dạ dày.

Diem danh 5 loai thuc pham ma vi khuan HP “so” nhat, giup bao ve da day va ngua ung thu

Vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày bằng cách sinh sôi và tác động làm biến đổi cấu trúc tế bào. Các tế bào hư hỏng tăng sinh sẽ tạo thành khối u, từ đó khởi phát bệnh ung thư đầy nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Đường lây nhiễm của vi khuẩn HP chủ yếu thông qua đường miệng. Một số ý kiến cho rằng vi khuẩn HP tồn tại trong nước bọt, nên nó có thể lây nhiễm khi có giọt bắn từ người này sang người khác. Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng có thể xâm nhập vào thức ăn hoặc nước uống. Khi chúng ta không may ăn phải thực phẩm hoặc uống phải nguôn nước bị ô nhiễm chất thải có chứa chủng HP thì sẽ bị nhiễm khuẩn.

Vậy làm sao để ngăn ngừa sự “tàn phá” của vi khuẩn HP (nếu không may nhiễm phải)? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, có 5 loại thực phẩm cực kỳ phổ biến, dễ tìm mà lại là “khắc tinh” của loại vi khuẩn này. Mọi người nên ăn thường xuyên để có thể ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

5 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa vi khuẩn HP hiệu quả

1. Tỏi

Tỏi được biết đến như loại thực phẩm rất giàu allicin - một loại hoạt chất quý giá nhờ khả năng diệt khuẩn, chống viêm cực tốt. Đó là lý do vì sao mà vi khuẩn HP rất sợ loại thực phẩm này. Trong khi đó, kiểm soát tốt vi khuẩn HP chính là cách gián tiếp để ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày. Đó là lý do vì sao, nhâm nhi một ít tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn ngừa ung thư hiệu quả. Chưa kể, tỏi còn có thêm nhiều chức năng tuyệt vời khác như: giảm đau, ngăn ngừa xung huyết dạ dày, và tăng cường tiêu hóa.

Nhưng một điều lưu ý cho mọi người là khi ăn tỏi thì nên ăn tỏi sống ở dạng dạng đập dập hay băm - xay nhuyễn. Bởi trong tỏi sống nguyên củ thì allicin chưa tồn tại, chỉ mới chứa tiền thân là alliin. Phải đến khi có tác động lên củ tỏi và kích thích enzym alinase hoạt động thì alliin có trong tỏi sống mới biến thành allicin và có hoạt tính kháng sinh, chống oxy hóa tốt hơn.

2. Sữa chua

Nhiều người lo sợ ăn sữa chua sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày nặng hơn, nhưng lượng và nồng độ acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị dạ dày. Axit lactic được chuyển hóa từ sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP. Ngoài ra, vi khuẩn lên men trong sữa chua bám vào niêm mạc đường tiêu hóa sẽ tiết chất kháng sinh tự nhiên tăng cường miễn dịch tại chỗ, kìm hãm sự phát triển của yếu tố gây đau dạ dày.

Diem danh 5 loai thuc pham ma vi khuan HP “so” nhat, giup bao ve da day va ngua ung thu

Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát vi khuẩn HP. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn sữa chua khi bụng đói (Ảnh: Internet)

3. Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa và catechin - giúp ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa và nhiễm khuẩn do vi khuẩn HP gây nên. Hơn nữa, trà xanh cũng giúp làm giảm viêm và ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa.

Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tabriz (Iran), trà xanh và các sản phẩm có chứa trà xanh có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP. Trà xanh giàu polyphenol còn giúp giảm viêm, tăng quá trình đốt cháy chất béo trong thời gian ngắn, hạn chế nguy cơ tích mỡ dẫn đến béo phì - nhờ vậy cũng giảm được nhiều nguy cơ bệnh tật. Nó cũng có thể tăng cường trao đổi chất, trị khó tiêu, đầy bụng.

Diem danh 5 loai thuc pham ma vi khuan HP “so” nhat, giup bao ve da day va ngua ung thu

Trà xanh còn rất hiệu quả trong giảm đau dạ dày, phòng ngừa ung thư và giảm cân, làm đẹp da. Tuy nhiên, trà xanh chứa caffein, người mắc bệnh dạ dày nên cân nhắc dùng lượng vừa phải nhằm tránh mệt mỏi, mất tập trung, mất ngủ (Ảnh: Internet)

4. Gừng

Gừng là thực vật thuộc họ Zingiberaceae và có nguồn gốc từ châu Á. Nó không chỉ được sử dụng để làm tăng hương vị cho món ăn và đồ uống, mà còn là nguyên liệu trong một số phương thuốc thảo dược cổ đại dùng để chữa bệnh.

Đó là vì trong gừng có chứa một loại hợp chất có hoạt tính sinh học cực kỳ phong phú, mang tên 6-gingerol, có chức năng kháng viêm cực kỳ tốt - từ đó hạn chế được nguy cơ viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính do vi khuẩn HP gây ra. Ngoài ra,các chất có trong gừng như tecpen và oleoresin có tác dụng sát trùng, kháng viêm, giảm đau rất tốt. Có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, uống trà gừng, ăn kẹo gừng…

5. Nghệ

Nghệ là một trong những siêu thực phẩm không chỉ các tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mạnh và có thêm chất kháng khuẩn giúp kháng lại một số loại vi khuẩn, trong đó có vi khuẩn HP. Một số nghiên cứu chỉ ra nghệ có thể ức chế và góp phần tiêu diệt vi khuẩn HP do chúng hoạt động ngăn chặn các con đường shikimate - con đường cần thiết cho sản xuất trao đổi chất trong vi khuẩn.

Đặc biệt, nghệ có tính giảm đau rất tốt, sửa chữa niêm mạc tế bào tổn thương. Thậm chí, uống nước bột nghệ là một trong những phương pháp giảm đau dạ dày được nhiều người tin dùng. Vì vậy, mọi người nên thêm nghệ tươi hoặc bột nghệ vào các món ăn, nước uống hàng ngày.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng các thực phẩm trên chỉ hỗ trợ, có tác dụng ở mức nhất định trong cả phòng ngừa và ức chế vi khuẩn HP. Nếu phát hiện bị vi khuẩn HP xâm nhập, tốt nhất vẫn nên tới các cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị hiệu quả nhất.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

kế toan