Bách khoa sức khỏe
08-04-2024 00:00:00
Đi chợ hãy chú ý những điểm sau đây, giúp phân biệt thịt sạch và thịt ngâm hóa chất
Thịt lợn được xem là món ăn quen thuộc, khó có thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt ta. Tuy nhiên, nhu cầu tăng cao khiến thịt lên giá. Điều này khiến cho gian thương lợi dụng để bán thịt ngâm hóa chất với giá rẻ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
- 9 cách phân biệt mật ong thật - giả ngay tại chỗ
- Phân biệt đột quỵ và trúng gió, kiến thức đáng giá cả mạng người
- Phân biệt các loại viêm kết mạc
- Thịt gà tuyệt đối không ăn kèm với các loại thực phẩm này
- Nên ăn gì để bổ sung vitamin K, rau xanh hay thịt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn là loại thực phẩm có giá trị rất lớn đối với sức khỏe và cơ thể. Cụ thể, cơ thể chúng ta hấp thụ protein chủ yếu là qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, và thịt lợn được xem là một trong những loại thực phẩm giàu nguồn dưỡng chất này nhất. Nếu không ăn thịt trong thời gian dài, cơ thể sẽ mất đi nguồn protein chủ yếu - gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, bị suy nhược và mất đi sự dẻo dai. Ngoài ra, trong thịt lợn còn chứa nhiều vitamin A và hơn 8 loại vitamin B, kiêng ăn thịt cũng làm cơ thể bị thiếu hụt những loại vitamin này, gây ảnh hưởng đến quá trình tạo máu của cơ thể gây thiếu máu, cũng như sức khỏe của da khiến da trở nên thô ráp, sần sùi.
Tuy nhiên, vì nhu cầu ăn thịt của người dân ta rất cao, điều này vô tình đã tạo điều kiện cho những gian thương có cơ hội bán thịt lợn bẩn, ngâm hóa chất với giá rẻ để trục lợi. Theo lời của Ban Quản lý An toàn thực phẩm chia sẻ, lợn sống khi bị nhiễm hoá chất sẽ có phần bụng chướng to, khó di chuyển và khó thở. Sau đó, khi giết mổ, màu sắc của thịt sẽ có màu tái nhợt do mất hồng cầu, trong khi bình thường thịt sẽ có màu đỏ hồng.
Đặc biệt, khi ấn vào miếng thịt không thấy có độ đàn hồi, rất lâu mới hết lõm. Quan trọng nhất là bề mặt miếng thịt, thịt nhiễm hóa chất sẽ rỉ dịch trong khi thịt thường thì khô ráo (Ảnh: Internet)
Theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lợn bẩn do nhiễm hóa chất không chỉ làm giảm chất lượng thịt, mà còn có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn. Cụ thể, người ăn có thể mắc phải những vấn đề như: dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa,... Hoặc một số chất hóa học trong thịt ngâm hóa chất có thể gây ra rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến hệ thống hormone trong cơ thể.
Đặc biệt, trẻ em với hệ thần kinh còn non nớt, ăn phải thịt lợn tiêm thuốc an thần sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Đó có thể là lý do dẫn tới rối loạn giấc ngủ, đần độn, quấy khóc ở trẻ nhỏ. Còn ở người lớn, chúng gây ra các hội chứng đãng trí, run tay chân, trầm uất và mất ngủ.
Để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chọn đúng thịt lợn chất lượng, phân biệt được thịt có ngâm hóa chất, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra những điểm sau đây khi chọn mua thịt lợn:
1. Chú ý về màu sắc
Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
Dùng dao cắt thử miếng thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
2. Nhận biết về mùi
Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
3. Nhận biết về độ đàn hồi
Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
Lúc chạm vào thấy thớ thịt săn chắc, không quá cứng cũng không bị nhão, không có dịch nhớt chảy ra thì có thể chọn mua (Ảnh: Internet)
4. Về lớp mỡ, da
Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.
Nên chọn những miếng thịt lợn có kết cấu thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
Bạn thấy đó, việc mua phải thịt lợn nhiễm hóa chất có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe, còn có nguy cơ ngộ độc. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường chỉ còn những loại thịt cũ, tồn lại trong ngày.
Quỳnh Giang