Bách khoa sức khỏe
19-03-2020 08:00:00
Công dụng tuyệt vời của nước ép quả sung, không biết sẽ phải hối tiếc
Nước ép quả sung đem lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe như: điều trị mất ngủ, táo bón, sỏi bàng quang, điều hòa huyết áp…
- Uống nước lọc đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn bạn nghĩ
- Khoai tây tím và những lợi ích bất ngờ
- Ăn ngô vào thời điểm này mỗi ngày, tận thu 8 lợi ích sức khỏe
- Những lợi ích của nước ép lê đối với sức khỏe
- Ăn NẤM mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm cân và sự trẻ đẹp
Quả sung thuộc họ dâu tằm có tên khoa học là Ficus racemosa L. Quả sung khi chín có màu đỏ, vị ngọt, mọc ở cành già hoặc thân cây. Ngược lại quả non thì hơi chát và có nhiều nhựa. Quả sung không những là một món món ăn khoái khẩu cho chị em phụ nữ mà còn là một món ăn bài thuốc rất hữu hiệu.
Về mặt dinh dưỡng, trong 100g sung chín có chứa 79g nước; 0,8g protein; 1,2g chất xơ; 0,4g chất béo; 19g bột đường; 142 UI sinh tố A; vi chất Ca, Sắt, Na, Kali, phốt pho và vitamin C, B1, B2, B6, PP…
Theo Y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải độc, kiện tỳ thanh tràng, tiêu thũng. Hiện nay, việc uống nước ép quả sung là một cách hiệu quả để có được các chất dinh dưỡng của loại quả này.
Điều trị táo bón
Nhiều người sử dụng nước ép trái sung để trị táo bón, như một phương thuốc tự nhiên tại nhà. Hàm lượng vitamin B6 tốt làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo như một loại thuốc nhuận tràng điều chỉnh nhu động ruột. Uống nước ép sung hàng ngày sẽ đảm bảo bạn tránh xa táo bón và đi tiêu đúng cách. Nó cũng hữu ích trong việc trị đau hậu môn bằng cách làm mịn phân của bạn. Nó khá nhẹ như thuốc nhuận tràng, nó cũng có thể được dùng cho trẻ em.
Chữa lành nhiễm trùng phế quản
Nước ép trái sung có hiệu quả trong việc làm sạch nhiễm trùng phế quản vì nó làm dịu màng nhầy trong cổ họng và giúp giảm kích ứng.
Ngăn ngừa tăng huyết áp
Mọi người thường sử dụng natri dưới dạng muối ăn, nhưng ít kali và hàm lượng natri nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp. Sung giàu kali và ít natri, bởi vậy chúng là món ăn hoàn hảo để chống lại sự xuất hiện cũng như tác động của tăng huyết áp.
Ngừa loãng xương
Quả sung chứa nhiều kali, mangan và canxi, những khoáng chất ảnh hưởng đến mật độ xương. Kali có tác dụng chống lại sự bài tiết canxi thông qua nước tiểu.
Trong khi đó, mangan giúp kích hoạt các enzym tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng, từ đó giải phóng các dưỡng chất canxi giúp xương chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa, bạn có thể bổ sung canxi từ trái sung.
Điều trị mất ngủ
Dung dịch nước của quả sung có tác dụng tiềm tàng đối với hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cho thấy nước ép quả sung có tác dụng thôi miên trên hệ thần kinh trung ương, giúp điều trị chứng lo âu, đau nửa đầu và mất ngủ ở người.
Chữa nhiễm trùng đường hô hấp
Chất lượng làm dịu của nước ép sung giúp giảm kích ứng gây ra ở cổ họng và mũi do viêm phế quản và do đó giúp điều trị vấn đề khá hiệu quả và theo cách tự nhiên 100%. Lượng chất chống oxy hóa cao có trong nước ép sung cũng có thể giúp tránh được mọi bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.
Loại bỏ sỏi trong bàng quang
Sỏi bàng quang gây ra do sự tích tụ của khoáng chất trong bàng quang. Nước ép quả sung cô đặc là một nguồn khoáng chất và chất dinh dưỡng tốt bên cạnh việc ít cholesterol và natri. Vì vậy, nó có thể có hiệu quả trong việc chống lại sỏi trong bàng quang.
Giảm cân
Chất xơ có trong sung cũng giúp giảm cân và là sự lựa chọn tốt cho những người béo phì. Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Kết quả nghiên cứu từ Đại học bang Colorado (Mỹ) cho biết các dưỡng chất dồi dào chứa trong quả sung như coumarin, pectin, beta-carotene, vitamin A, C, E, K, đồng, sắt, kẽm… có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Do đó, nên thêm quả sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày (có thể uống nước sắc từ lá sung) để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Nước ép quả sung là một nguồn chất chống ô xy hóa, polyphenol, chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Nó chứa rất nhiều a xít amin và không có cholesterol. Theo một nghiên cứu, nồng độ cao các hợp chất này trong nước quả sung giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer.
Hỗ trợ xây dựng cơ bắp
Hàm lượng đường và carbohydrate tự nhiên tốt trong nước ép sung là hoàn hảo cho những người muốn xây dựng cơ thể. Nó tăng cường sức sống giúp tập thể dục nhiều hơn để đốt cháy calo. Hàm lượng glucose sẽ giúp bổ sung nhiên liệu cho cơ bắp để thực hiện chức năng hoạt động. Bạn có thể dễ dàng thay thế đồ uống năng lượng và thể hình bằng nước ép sung.
Tăng sức đề kháng cơ thể
Giàu carbohydrate và đường tự nhiên, nước ép quả sung hoạt động như một chất xây dựng cơ thể tự nhiên. Uống nước ép sung có thể tăng cường sức sống của bạn, giúp bạn tập thể dục nhiều hơn và đốt cháy thêm calo. Một khẩu phần nước ép cung cấp khoảng 250 kcals năng lượng và 3 gram protein. Hàm lượng glucose cao của chúng có thể cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình tập luyện trong khi protein là chất dinh dưỡng xây dựng cơ bắp và cơ thể.
Làm chậm lão hóa
Nước ép quả sung có rất nhiều hợp chất phenolic hoạt động như chất chống ô xy hóa. Chúng giúp làm sạch các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại ô xy hóa. Nó cũng chứa hàm lượng flavonoid và anthocyanin cao, góp phần mang lại đặc tính kháng viêm, do đó trì hoãn quá trình lão hóa và làm cho làn da khỏe mạnh.
Ngăn ngừa một số loại ung thư
Sung chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, về cơ bản nó lau dọn các cholesterol dư thừa và mang chúng đến hệ bài điết để loại bỏ ra khỏi cơ thể.
Pectin là một chất xơ hòa tan có trong sung giúp kích thích nhu động ruột khỏe mạnh. Sung có thể có tác dụng nhuận tràng, chúng là một trong những loại trái cây nhiều chất xơ tự nhiên nhất. Hàm lượng chất xơ cao trong sung có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn nhờ ngăn cản một số loại ung thư vùng bụng cũng như ung thư ruột kết.
Phong Vũ
Theo tạp chí Sống khỏe