Bách khoa sức khỏe

05-06-2018 08:53:02

Công dụng tuyệt vời của giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm phổ biến dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những công dụng tuyệt vời của giá đỗ cũng như cách sử dụng sao cho đúng để không gây hại.

Giá đỗ là thực phẩm có mặt rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Chúng được tin dùng nhiều là bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào vốn có. Lượng vitamin C phong phú trong giá đỗ cũng là điều đáng quan tâm vì nó đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của con người.

Cong dung tuyet voi cua gia do

Trong 100g giá đỗ có chứa đến 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, 15 - 25mg vitamin E và 44 calo.

Đồng thời, trong giá đỗ cũng chứa nhiều amino axit, protein cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác như protit, glucid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, B6 và PP…

Bạn có biết nếu sử dụng 100g giá đỗ bạn đã cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Đặc biệt, lượng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy thành phần dinh dưỡng trong giá đỗ cao hơn rất nhiều so với khi chúng còn là hạt đậu. Chính vì thế, bạn nên sử dụng giá đỗ để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, canh, hoặc ăn cùng với hủ tiếu, phở, bún đều rất có lợi cho sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của giá đỗ nhiều người chưa biết

Tăng cường hormone cho nữ giới: Giá đỗ giàu giá trị dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng như chất kẽm, Omega-3 cùng các hoạt chất chống oxy hóa có lợi cho việc tăng cường hormone nữ.

Đồng thời, thường xuyên ăn nhiều giá đỗ có thể giúp sản sinh ra nhiều estrogen, một nội tiết tố sinh dục nữ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Giải độc cơ thể: Quá trình ăn uống, sử dụng và tiếp xúc với nhiều tác nhân ô nhiễm, không an toàn trong thời gian dài khiến cơ thể bị nhiễm chất độc tố, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Và một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ hệ bài tiết hoạt động thuận lợi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể là sử dụng giá đỗ vì trong giá đỗ có nhiều hoạt chất khử gốc tự do.

Hỗ trợ điều trị nhiều bệnh: Ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư, thoái hóa các khớp, parkinson, alzheimer…

Cong dung tuyet voi cua gia do

Thường xuyên ăn giá đỗ có thể làm giảm nguy cơ sảy thai đối với các sản phụ.

Giảm nguy cơ sảy thai: Trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin E có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Song song đó, nhiều nghiên cứu cũng cho biết nguồn vitamin E có trong giá đỗ có thể làm giảm nguy cơ sảy thai đối với các sản phụ.

Cải thiện tiêu hóa: Nếu bạn đang gặp vấn đề với hệ tiêu hóa hãy nghĩ ngay đến việc sử dụng giá đỗ để cải thiện tình trạng trên, vì giá đỗ chứa hàm lượng chất xơ rất cao.

Một số lưu ý khi sử dụng giá đỗ

Tránh sử dụng nguồn giá đỗ: Khác với cách làm giá đỗ thủ công như lúc trước, ngày nay khi mà cuộc sống phát triển nhanh vượt bậc mọi thứ đều trở nên công nghiệp thì nguy cơ sử dụng phải nguồn giá đỗ kém chất lượng là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì lợi ích trước mắt những người bán sẵn sàng tẩm hóa chất để kích thích để giá trở nên bắt mắt, phát triển nhanh, nhưng lại không biết những loại hóa chất này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gây ra những chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.

Để có thể sử dụng được những loại giá sạch nên biết cách lựa chọn đúng thông qua những đặc điểm như thân giá gầy, dài, màu không quá trắng, rễ phải dài,… hoặc nếu có thể bạn nên làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Tránh kết hợp giá đỗ với gan lợn: Vì thành phần dinh dưỡng của giá đỗ vốn dĩ nhiều vitamin C, trong gan lợn thì hàm lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu bạn kết hợp chúng với nhau thành món gan lợn xào giá thì khiến vitamin C bị oxy hóa mất không còn tác dụng như ban đầu.

Đối với những người đang dùng thuốc điều trị bệnh hoặc có thể trạng hàn, tay lạnh, đi ngoài phân lỏng,… tốt nhất không nên sử dụng giá vì sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc cũng như khiến bệnh thêm nặng hơn.

Sử dụng giá đỗ khi đói bụng có thể làm bạn bị đau bụng tấn công, không tốt cho dạ dày vì giá có tính hàn, vì thế trước khi ăn giá đỗ bạn cần ăn lót dạ một thứ gì đó.

Hướng dẫn làm giá đỗ tại nhà bằng rổ thưa và khăn lông

Nguyên liệu: Đậu xanh khoảng 300gr đến 500gr, tùy vào lượng bạn muốn làm ít hay nhiều, rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh sau khi đãi sạch đem ngâm vào nước ẩm với nhiệt độ từ 35 độ C đến 38 độ C trong khoảng 8 đến 10 tiếng.

Bước 2: Sau thời gian ngâm bạn sẽ thấy sủi bọt và đậu bắt đầu nhú mầm, lúc đó bạn cần vớt đậu ra rổ và rửa sạch qua nước lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị rổ nhựa cao khoảng 2cm, lót vào đó một tấm khăn lông mỏng, sau đó chia đều đậu xanh đã nhú mầm lên rổ.

Bước 4: Lấy một cái thau hoặc chiếc tô lớn úp lên phần đậu xanh rải trên khăn, nhằm tránh ánh sáng chiếu vào giá đỗ, để giá có thể phát triển.

Bước 5: Lấy chiếc khăn thấm nước còn lại bao bọc toàn bộ phần giá đỗ đã làm.

Bước 6: Hàng ngày bạn cần xả nước vài lần để rổ giá đỗ luôn luôn đủ độ ẩm. Thực hiện liên tục trong 3 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch được mẻ giá đầu tiên vừa ngon vừa đảm bảo an toàn.

Một số cách chế biến món ăn với giá đỗ

1. Giá đỗ xào huyết heo

Nguyên liệu: Giá đỗ, huyết heo, hành lá, mùi tàu, hành khô, tỏi, gia vị.

Chế biến: Huyết heo rửa sạch với nước muối, luộc sơ qua nước sôi, cắt thành từng miếng nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Mùi tàu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Tiến hành nấu bạn phi thơm tỏi, cho huyết heo đảo đều, nêm gia vị. Thêm giá vào và nêm gia vị lại lần nữa, cuối cùng cho hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào, múc ra đĩa rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt. Bạn có thể ăn với cơm sẽ rất ngon.

2. Canh đậu phụ giá đỗ

Nguyên liệu: Giá đỗ, cà chua, đậu phụ, thịt heo, hành lá.

Cách làm: Ướp đậu hũ với hạt nêm hoặc bột canh khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Thịt heo thái miếng mỏng.

Để nồi lên bếp, cho dầu ăn vào xào với cà chua, sau đổ nước vào đun sôi. Bỏ đậu hũ, thịt vào cuối cùng là giá đỗ, đun lửa to, cho nồi canh sôi trở lại. Sau đó cho hành lá cắt khúc vào là xong món canh ngon đậu phụ giá đỗ.

Cong dung tuyet voi cua gia do

Canh giá đỗ đậu phụ là món rất dễ thực hiện, bạn có thể tự tay chuẩn bị cho cả gia đình mình.

3. Giá đỗ xào lòng gà

Nguyên liệu: Giá đỗ, lòng gà, hành lá, hành khô, rau mùi, hạt nêm, mỡ gà vừa đủ.

Chế biến: Lòng gà làm sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Ướp lòng gà với hành với gia vị trong vòng 5 - 7 phút.

Cho mỡ gà lên chảo đảo cho ra hết mỡ. Cho lòng gà vào xào và đảo nhanh tay để không bị cháy. Tiếp theo cho giá đỗ vào xào chung với lòng gà, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi và trang trí. Chỉ đơn giản như vậy bạn đã có thể chế biến thành công món giá đỗ xào lòng gà ngon bổ dưỡng.

Công dụng tuyệt vời của giá đỗ đối với sức khỏe là không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên cần phải có phương pháp sử dụng khoa học để giá đỗ không trở thành thực phẩm phản tác dụng. Chúc bạn luôn khỏe!

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan