Bách khoa sức khỏe
14-02-2020 08:00:00
Chuyên gia đưa ra 10 khuyến nghị trong chế độ ăn uống để phòng ngừa virus corona
Ngoài việc hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ,... thì việc cải thiện hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus corona gây ra.
- Cách phân biệt dấu hiệu nhiễm virus corona và cảm, sốt thông thường
- Những món ăn cần tránh để phòng chống nhiễm vi rút corona
- Những thực phẩm tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của vi rút corona
- Cách đeo khẩu trang đúng để phòng tránh virus Corona
- Biện pháp phòng bệnh cảm cúm khi giao mùa hiệu quả tại nhà
Bệnh viêm phổi do virus corona đang tiếp tục lan rộng và tính đến nay đã có hơn 20.000 ca nhiễm bệnh trên 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trước quy mô của dịch bệnh, Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
Đối mặt với dịch bệnh, việc bảo vệ bản thân bằng cách hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh là rất quan trọng, nhưng song song với việc này chính là cải thiện hệ thống miễn dịch. Để cải thiện khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh, chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng.
Vì vậy, Hiệp hội Dinh dưỡng và Đường ruột Trung Quốc (CSPEN) đã đưa ra các khuyến nghị của chuyên gia về chế độ ăn uống giúp phòng ngừa và điều trị loại virus corona mới này.
Dưới đây là 10 khuyến nghị của chuyên gia trong chế độ ăn uống:
1. Bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, đậu và các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày, không ăn động vật hoang dã. Protein không chỉ giúp phục hồi và sửa chữa sau khi cơ thể bị tổn thương mà còn tham gia vào việc điều chỉnh các chức năng sinh lý khác nhau của cơ thể. Vì vậy, nạp đủ protein mới có thể khiến quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường.
2. Ăn rau xanh và hoa quả tươi mỗi ngày, ăn tăng hơn lượng bình thường. Bởi các vitamin (đặc biệt là vitamin B và C) và chất phytochemical phong phú trong rau, hoa quả rất quan trọng đối với cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày bạn nên ăn từ 300-500g rau và 200-350g trái cây.
3. Uống nhiều nước, không dưới 1500ml, cố gắng uống từng ngụm nhỏ, không chờ đến khi khát mới uống. Nước trái cây, rượu, bia,... không thể thay thế nước lọc.
4. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, màu sắc và dinh dưỡng phong phú. Các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày không nên ăn dưới 20 loại thực phẩm kể cả gia vị, đặc biệt là tỏi, hạt tiêu – những loại gia vị kháng khuẩn rất tốt.
5. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và tăng lượng thức ăn so với mức bình thường.
6. Người cao tuổi và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính thường có chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị nhóm người này nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho đường ruột bằng các loại thực phẩm y tế, chẳng hạn như các loại sữa bột. Lưu ý, mỗi ngày không nên bổ sung quá 500 calo.
7. Không nên ăn kiêng, giảm cân trong thời gian diễn ra bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Nguyên nhân là do chỉ có chế độ ăn uống cân bằng mới có thể đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để chống lại bệnh tật.
8. Làm việc và nghỉ ngơi thường xuyên, ngủ đủ giấc, đảm bảo thời gian ngủ không ít hơn 7 tiếng mỗi ngày.
9. Tích cực tự tập thể dục ngay tại nhà với lượng thời gian không dưới 1 tiếng/ngày. Hạn chế tới những nơi đông người hay tham gia tiệc tùng vì virus corona được truyền qua đường hô hấp.
10. Trong thời gian bùng phát bệnh viêm phổi do virus corona, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá biển sâu. Đặc biệt, những người trên 40 tuổi nên bổ sung vừa phải một số chất bổ sung khác có hiệu quả trong việc cải thiện sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và khả năng miễn dịch.
Tuệ Nhi (Dịch từ CFSA)
Theo Tạp chí Sống khỏe