Bách khoa sức khỏe
12-01-2020 00:00:00
Ăn ngô vào thời điểm này mỗi ngày, tận thu 8 lợi ích sức khỏe
Ai cũng biết ăn ngô rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn vào thời điểm nào, nên ăn bao nhiêu để tận thu những lợi ích mà nó mang lại thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là đáp án cho những câu hỏi đó.
- 4 bước uống nước giúp bạn tránh xa táo bón và tiểu đường
- Mách bạn 9 thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 2
- Học người Nhật uống nước để tránh xa ung thư và tiểu đường
- 9 cách làm chậm lão hóa để bạn phơi phới mãi tuổi xuân xanh
- Những thói quen tai hại khiến da lão hóa nhanh chóng chỉ sau một đêm
Ăn ngô vào thời điểm nào là tốt nhất?
Theo y học Trung Quốc, ăn ngô vào buổi sáng là tốt nhất, bởi lúc này dạ dày vẫn chưa hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Trong khi đó, ngô có chứa một lượng lớn cellulose, có thể kích hoạt hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, ngô là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn buổi sáng sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng.
Vậy ăn bao nhiêu ngô là đủ? Theo nghiên cứu, người lớn có thể trạng bình thường nên ăn một bắp ngô mỗi ngày, quy ra riêng hạt là khoảng 1 hạt. Không nên ăn quá nhiều ngô, nếu không nó sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định với cơ thể.
8 lợi ích khi ăn ngô vào buổi sáng
1. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Khi lượng đường trong máu tăng cao, nồng độ oxy trong máu sẽ giảm xuống. Lúc này, các gốc tự do sẽ làm cho tình trạng thiếu oxy trở nên trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, chất anthocyanin và flavonoid có trong ngô lại có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, nên loại thực phẩm này có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường. Đồng thời, chất chất anthocyanin và flavonoid còn giúp cải thiện lưu lượng máu, bảo vệ tế bào tuyến tụy, tăng tiết insulin và ngăn ngừa suy thận.
2. Ngăn ngừa bệnh tim
Lượng axit amin trong cơ thể cao quá mức sẽ gây ra các vấn đề trong mạch máu, gây ảnh hưởng đến tim mạch. Trong khi đó, ngô lại là thực phẩm giàu folate, có tác dụng làm giảm axit amin. Vì vậy, ăn ngô thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
3. Ngăn ngừa ung thư
Ngô có chứa chất beta cryptoxanthin, một loại carotenoid, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được thực hiện trên 35.000 phụ nữ cho thấy, những người ăn ngô thường xuyên có khả năng mắc bệnh ung thư vú thấp hơn so với những người ít ăn. Điều này là do trong ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
4. Cải thiện thị lực
Trong ngô (đặc biệt là ngô vàng) có chứa 2 loại caroteno là lutein và zeaxanthin, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực. Sự thiếu hụt các caroteno này có thể gây ra một số bệnh về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ngô rất giàu beta-carotenoid, một khi đi vào cơ thể nó sẽ chuyển thành vitamin A có tỷ lệ cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác, giúp mắt sáng.
5. Giảm viêm
Hàm lượng protein và chất phytochemical dồi dào trong ngô có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây viêm. Hơn nữa, các flavonoid như quercetin, naringenin và lutein, anthocyanin trong ngô cũng giúp ức chế sự kích hoạt của một số gen gây viêm và cơ chế tế bào. Vì vậy, ăn ngô đều đặn mỗi ngày có thể làm giảm tình trạng viêm như viêm khớp, viêm da,...
6. Chống lão hóa, làm đẹp da
Hàm lượng vitamin E và magie trong ngô có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp da sáng đẹp, căn tràn sức sống. Thậm chí, bạn có thể dùng hạt ngô non tươi giã ra và xoa lên vùng da bị dị ứng để làm dịu vết ngứa.
7. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan - chất khiến dễ tiêu hóa. Chất xơ này có tác dụng ngăn ngừa táo bón, kích thích nhu động ruột, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). Trong khi đó, chất SCFA lại có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
8. Tốt cho não bộ
Trong một bắp ngô có chứa rất nhiều thiamin và vitamin B1. Hai dưỡng chất này có tác dụng cải thiện sức mạnh bộ nhớ, giảm các nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe