Bách khoa sức khỏe
23-12-2020 05:00:00
Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn hiếm khi phải gặp bác sĩ
Táo được biết đến là loại quả có nhiều lợi ích sức khỏe. Việc thêm một quả táo vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường các dưỡng chất, cho bạn khỏe mạnh hơn.
- Những người bị táo bón thường rơi vào 6 vấn đề sau
- 12 lý do bạn nên sử dụng giấm táo hàng ngày
- Ăn táo đúng cách để luôn khỏe mạnh bạn cần biết
- 6 công thức điều trị viêm khớp với giấm táo
- Nếu muốn không gặp bác sĩ: Mỗi ngày ăn 1 quả chuối hoặc táo!
Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều táo hơn có thể không thực sự liên quan đến việc ít đi khám bác sĩ hơn, nhưng thêm táo vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn.
Lợi ích sức khỏe của táo
Táo có đặc tính liên quan đến một số lợi ích có thể giúp tăng cường sức khỏe lâu dài, cụ thể như:
Chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một quả táo trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau đây:
Lượng calo: 95
Carbs: 25 gram
Chất xơ: 4,5 gam
Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
Đồng: 5% DV
Kali: 4% DV
Vitamin K: 3% DV
Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu hóa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Táo cũng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa như quercetin, axit caffeic và epicatechin.
Táo chứa nhiều dưỡng chất, là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. |
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều táo hơn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ quả trắng, bao gồm cả táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này là do sự hiện diện của flavonoid được tìm thấy trong táo, đây là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim.
Chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo một đánh giá của 41 nghiên cứu, tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác đã cho thấy những phát hiện tương tự, việc ăn nhiều táo hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.
Các lợi ích sức khỏe khác
Táo cũng có một số lợi ích sức khỏe khác giúp bạn tránh xa bác sĩ:
Hỗ trợ giảm cân: Do hàm lượng chất xơ của chúng, táo đã được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và hỗ trợ giảm cân.
Cải thiện sức khỏe của xương: Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn sẽ làm tăng mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Thúc đẩy chức năng của não: Các nghiên cứu cho thấy ăn táo giúp giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn: Các nghiên cứu cho thấy ăn táo nhiều hơn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một nghiên cứu, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với hoàn toàn không ăn bất kỳ quả táo nào.
Một số rủi ro tiềm ẩn
Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi. Đặc biệt, việc tăng lượng chất xơ nhanh chóng trong một thời gian ngắn cũng dễ gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày.
Giống như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng lớn carbs trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng những người theo chế độ ăn kiêng ít carb hoặc ketogenic cần tiết chế lượng táo ăn vào.
Thay vào đó, kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả khác vào thói quen sẽ làm tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể kết hợp táo với một số loại trái cây và rau quả khác để mang lại lợi ích tối đa: Chuối, quả việt quất, bông cải xanh, cà rốt, súp lơ trắng, bưởi, cải xoăn, xoài, quả đào, lê, dứa, quả mâm xôi, rau bina, dâu tây và cà chua.
Ánh Dương
Theo Người đưa tin