Bách khoa sức khỏe

20-10-2019 00:00:00

9 thực phẩm cực tốt cho dạ dày bạn nên biết

Chuối, thực phẩm thô, tỏi, gừng hay trà xanh... đều là thực phẩm cực tốt cho dạ dày và là lựa chọn hàng đầu của bạn nếu muốn “bảo vệ” dạ dày của mình luôn khỏe.

Tỏi

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Trong danh sách các loại thực phẩm kháng khuẩn, giúp tiêu hóa tốt không thể thiếu tỏi. Giống như bông cải xanh và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhiễm trùng H. pylori . Nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.

Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, giảm gánh nặng cho dạ dày. Bạn có thể thêm tỏi vào khi chế biến các món ăn hàng ngày.

Táo

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời cung cấp kcal cho cơ thể. Lớp vỏ táo chứa pectin - một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.

Trà xanh

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Các nhà nghiên cứu cho rằng catechin trà, hợp chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp chống viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh.

Bên cạnh đó, trà xanh cũng có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày. Bạn cũng có thể thay thế trà xanh bằng trà hoa cúc, cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày.

Chuối

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Trong chuối có chứa 27,7g chất bột đường, 1,1 g đạm, 74g nước, cùng với đó là các vitamin B1, vitamin C, sắt, mangan,… Đặc biệt hoạt chất kali trong chuối có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động, hỗ trợ điều trị đau dạ dày, kích thích sản sinh chất bảo vệ thành dạ dày, niêm mạc dạ dày.

Trong chuối chứa pectin - một loại glucid có tác dụng cực kỳ tốt cho dạ dày, giảm đau nhức, kích thích tiêu hóa, giảm đầy bụng khó tiêu, từ đó cải thiện các vấn đề về dạ dày.

Đặc biệt, chất oxy hóa Delphinidin trong chuối có tác dụng rất tốt trong việc khống chế sự phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đồng loạt chỉ ra rằng việc ăn chuối đúng cách sẽ hạn chế sự phát triển các khối u dạ dày trong một thời gian dài.

Ngoài ra, chuối còn giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn Hp - nguyên nhân chính gây bệnh về đường tiêu hóa,

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Thực phẩm thô

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về đau/ loét dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lứt, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…

Trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Thêm vào đó, hạt thô có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Sữa chua

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Probiotics hoặc một số loại thực phẩm lên men nhất định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng có thể cung cấp cho đường ruột của bạn rất nhiều vi sinh vật sống có lợi để tăng khả năng miễn dịch.

Tiêu thụ các loại thực phẩm probiotic như sữa chua, kim-chi, dưa cải bắp. Những vi khuẩn tốt này có thể giúp chống viêm loét dạ dày.

Cải xanh

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Cải xanh là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn H. pylori. Trong một nghiên cứu trên động vật, chuột bị viêm dạ dày được cho ăn cải xanh. Những con chuột cho thấy sự cải thiện đáng kể vì giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Đây cũng là loại rau giàu chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gừng

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Trong gừng tươi chứa Tecpen và Oleoresin là 2 thành phần có tính sát trùng, chống viêm, giãn nở mạch máu, lưu thông và đau vô cùng hiệu quả. Chúng còn được coi là 2 chất kháng sinh tự nhiên hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Nhờ 2 chất này mà các enzyme trong máu và dạ dày bị ức chế một cách tự nhiên. Do đó, gừng tươi được coi là vị thuốc quý với những người mắc bệnh dạ dày.

Các nhà khoa học khuyên rằng, việc bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.

Bánh mì nướng

9 thuc pham cuc tot cho da day ban nen biet

Bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là bạn hãy tránh xa bơ và mứt cho đến khi dạ dày của bạn làm việc tốt hơn.

Bánh mì nướng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không chứa quá nhiều chất béo.

Pháp đồ điều trị hợp lý kết hợp với những thực phẩm cực tốt cho dạ dày chẳng những giúp người bị đau dạ dày mau chóng khỏi bệnh mà còn ngăn ngừa tái phát một cách lâu dài.

Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dịch vụ kế toán hcm