Bách khoa sức khỏe
10-11-2020 08:00:00
7 thực phẩm không dành cho phụ nữ đang muốn mang thai hay có nhu cầu giảm cân
Đối với những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, tìm cách cân bằng nội tiết tố hoặc muốn ngăn ngừa các bệnh mãn tính, có một loạt các biến chứng sức khỏe khác cần quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống hàng ngày.
- 8 thói quen ăn uống lành mạnh cánh mày râu nên áp dụng ngay và luôn
- 12 sự hoán đổi thực phẩm lành mạnh giúp bạn giảm cân nhanh
- Đây là 7 thức ăn được chuyên gia đánh giá lành mạnh nhất hiện nay
- Những thực phẩm càng ăn càng nhanh già, phụ nữ sau 30 tuổi nên tránh
- Tập 6 thói quen đi vệ sinh lành mạnh để cơ thể ít bệnh
Nói chung, không có cái gọi là thức ăn tốt hay xấu hoàn toàn, mọi thứ đều có vị trí của nó trong chừng mực nhất định. Nhưng có một số thực phẩm có hại cho sức khỏe của bạn hơn những thực phẩm khác và bạn nên tránh bất cứ khi nào có thể.
Đối với những phụ nữ đang cố gắng thụ thai, tìm cách cân bằng nội tiết tố hoặc muốn ngăn ngừa các bệnh mãn tính, có một loạt các biến chứng sức khỏe khác cần quan tâm đặc biệt đến chế độ ăn uống hàng ngày.
Một số loại thực phẩm được biết đến là chất gây rối loạn hormone, trong khi những thực phẩm khác sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh mãn tính. Cho dù những thực phẩm này gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khiến bạn có nguy cơ tăng cân và mắc bệnh tim, đó có thể coi là những loại thực phẩm tồi tệ mà bạn nên tránh.
Đối với người đang muốn mang thai
1. Rượu và đồ uống có cồn
Chắc chắn, uống rượu khi mang thai là điều không nên. Nhưng việc sử dụng đồ uống có cồn khi bạn đang cố gắng mang thai cũng có thể gây ra tác động không mong muốn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology (Mỹ) cho thấy, phụ nữ uống ít nhất một đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ vô sinh cao hơn 50% so với phụ nữ không uống rượu. Do vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại nước trái cây tươi ít nhất là cho đến khi bạn cho con bú xong.
2. Thịt đỏ
Nếu món bít tết ngon ngọt hoặc thịt xông khói là một phần trong chế độ ăn uống thường ngày của bạn, nó có thể có tác động tiêu cực đến khả năng mang thai. Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều protein động vật nhất có nguy cơ vô sinh cao hơn 39%.
Họ thậm chí còn đưa ra trường hợp từ bỏ tất cả thịt động vật khi cố gắng thụ thai. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều protein thực vật sẽ ít gặp vấn đề hơn khi cố gắng mang thai.
3. Cá kiếm
Đây là loài cá nên tránh nếu bạn đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc cho con bú. Với mức thủy ngân cao có thể lên tới 0,99 phần triệu, đây là loài cá nhiễm độc thủy ngân cao thứ hai, sau cá nàng đào.
Ăn thủy ngân trong khi mang thai có thể làm suy yếu não và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Chọn các loại cá an toàn hơn như cá da trơn, cá bơn, cá hồi và cá rô phi và thưởng thức món này 2 đến 3 lần một tuần.
4. Sữa chua không béo
Sữa chua không béo, đặc biệt là sữa chua có hương vị có thể là quả bom đường làm tăng lượng đường trong máu và insulin của cơ thể. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction (Anh) cho thấy những phụ nữ ăn nhiều sữa ít béo có nguy cơ vô sinh do rụng trứng cao hơn 85% so với những phụ nữ ăn ít hoặc không ăn sữa ít béo. Tốt hơn hết bạn nên chọn sữa chua Hy Lạp nguyên chất béo ngậy và thêm trái cây tươi hoặc các loại hạt.
Đối với người đang cố gắng giảm cân
Giữa việc cân bằng nội tiết tố và đối phó với các rối loạn chuyển hóa dành riêng cho phụ nữ, việc giảm cân có thể rất khó khăn. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh để giảm cân.
1. Bánh mì trắng
Bạn có thể nghĩ rằng bánh mì trắng là lựa chọn tốt hơn so với bánh rán, nhưng chúng đều là carbohydrate tinh chế và cơ thể xử lý carbohydrate tinh chế dưới dạng đường.
Carbs tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và mức insulin tăng lên. Điều này đặc biệt có vấn đề đối với một trong số 5 triệu phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, hoặc PCOS.
Phụ nữ bị PCOS có khả năng bị kháng insulin, có nghĩa là cơ thể của họ không phản ứng khi insulin được sản xuất để chuyển hóa glucose. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao và tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
2. Soda ăn kiêng
Soda ăn kiêng không chứa calo và không đường, nhưng nó chứa đầy hóa chất và phụ gia có hại.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội lão khoa Hoa Kỳ cho thấy những người uống soda ăn kiêng thường xuyên có lượng mỡ bụng cao gấp gần ba lần trong thời gian 9 năm so với những người không uống. Bỏ hoàn toàn soda và nhâm nhi chút nước có ga với trái cây tươi.
3. Nước ép trái cây
Mọi người cho rằng nước ép trái cây hoàn toàn tự nhiên là tốt cho sức khỏe vì nó được làm từ trái cây, tuy nhiên chúng cũng có chứa rất nhiều đường.
Theo chuyên gia tim mạch, vì bệnh tim là căn bệnh giết người số một của phụ nữ nên bạn cần tránh những loại bom đường này. Bất cứ thứ gì có glucose, fructose hoặc bất kỳ loại đường nào đều có hại cho tim vì nó làm tăng tình trạng viêm và gây ra bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, đường lỏng thậm chí còn tồi tệ hơn đối với cơ thể. Nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn và thúc đẩy sự gia tăng insulin khiến bạn tăng cân. Hãy chọn ăn trái cây tươi, loại trái cây có chứa chất xơ quan trọng sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ánh Dương
Theo Người đưa tin