Bách khoa sức khỏe

12-09-2018 09:20:31

7 món đặc sản Việt ngon nhưng dễ ngộ độc chết người

Đây có thể là món ăn ngon với nhiều người, nhưng lại tiềm ẩn nhiều độc tố vô cùng nguy hại cho sức khoẻ mà có thể bạn chưa biết.

1. Hàu

7 mon dac san Viet ngon nhung de ngo doc chet nguoi

Đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách chính là hàu vì nó có chứa nhiều mầm mống gây bệnh, như vi khuẩn Norovirus có thể gây viêm ruột, viêm dạ dày, vi khuẩn Vibrio có thể gây bệnh tả, làm phồng da, nhiễm trùng máu...

2. Côn trùng rang, nướng

Nhiều loại côn trùng như ve, dế, châu chấu, nhộng, tằm... đang ngày càng trở thành các món ăn khoái khẩu cho con người vì hương vị thơm ngon, béo bùi đặc biêt..

Tuy nhiên, trong côn trùng có một số chất độc gây dị ứng cho người, trên thân chúng cũng chứa nhiều bào tử của nấm, giun, ve, bọ chét... dễ gây ngộ độc, tử vong.

3. Tiết canh

7 mon dac san Viet ngon nhung de ngo doc chet nguoi

Tiết canh thực chất là huyết sống đông trộn với các loại rau thơm và gia vị nên ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Nếu tiết lấy từ con vật mắc bệnh thì chắc chắn đây sẽ là nguồn truyền nhiễm bệnh sang cho người.

Các bệnh thường gặp khi ăn tiết canh là nhiễm liên cầu lợn, viêm não, nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn huyết...

4. Gỏi mực/cá sống

Các loại gỏi làm từ thịt sống ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm sán lá gan, dẫn đến tắc, sỏi hoặc ung thư mật, ung thư gan...

5. Khoai mì (sắn)

Khoai mì rất ngon nhưng lại chứa nhiều chất glycoside cyanogenic có khả năng gây ngộ độc cho người. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi nấu cần gọt bỏ vỏ khoai và nướng, sau đó luộc kỹ, và phải tránh ăn sắn trong lúc đói vì rất dễ bị “say” sắn.

6. Cá nóc

7 mon dac san Viet ngon nhung de ngo doc chet nguoi

Thịt cá nóc rất ngon nhưng đồng thời cũng là loại thực phẩm chết người nổi tiếng. Độc tố của cá nóc nhiều nhất ở gan và trứng, nhưng toàn thân cá nóc cũng có độc.

Chất độc trong thịt cá nóc rất bền vững nên không phải chỉ cần loại bỏ nội tạng và nấu kỹ trong vài tiếng là hết độc. Đây là loại thịt tuyệt đối không được thử.

7. Sò huyết

Sò huyết sống có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại cho cơ thể, có thể kể đến như virus viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì thế, mỗi khi ăn món sò huyết, bạn nên nấu chín chúng, tuyệt đối không nên ăn sò tái hoặc sống.

Vân Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

công ty dịch vụ kế toán tại hà nội