Bách khoa sức khỏe
22-11-2020 00:00:00
15 loại thực phẩm các bác sĩ khuyến khích phụ nữ sử dụng để đẩy lùi bệnh tật
Cải xoăn, bơ hay bông cải xanh... là những món các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em phụ nữ nên dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật.
- Chuyên gia đưa ra 10 khuyến nghị trong chế độ ăn uống để phòng ngừa virus corona
- Chế độ ăn uống giàu protein chứa nhiều mối nguy hại đến sức khỏe
- Cơ chế ăn uống dành riêng cho người mắc bệnh bướu cổ
- Chế độ ăn uống phù hợp với người bị bệnh dạ dày
- 8 thói quen ăn uống lành mạnh cánh mày râu nên áp dụng ngay và luôn
Chế độ dinh dưỡng chất lượng là một trong những cách chủ động để phụ nữ luôn khỏe mạnh. Ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật cũng như cải thiện tâm trạng.
Dưới đây là 15 loại thực phẩm mà các bác sĩ muốn phụ nữ ăn nhiều hơn để tăng cường và bảo vệ sức khỏe.
1. Cải xoăn
Tiến sĩ Nadia Khan, bác sĩ nội khoa tại bệnh viện Northwestern Medicine Central DuPage (Mỹ) cho biết, cải xoăn là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Cải xoăn có nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Một cốc cải xoăn có chứa tất cả beta carotene, vitamin C và vitamin K bạn cần mỗi ngày. Tất cả các chất chống oxy hóa giúp chống lại sự lão hóa tế bào và hỗ trợ sửa chữa tế bào do các gốc tự do gây ra. Cải xoăn rất ít calo và chứa nhiều chất xơ, do đó nó có thể giúp bạn giảm cân, giảm cholesterol và nó cũng có vị rất ngon.
2. Quả bơ
Tiến sĩ Sophia Tolliver tại trung tâm y tế Wexner của đại học bang Ohio, Mỹ cho biết, quả bơ chứa lượng chất béo lành mạnh đáng kinh ngạc giúp tóc bóng mượt. Nó cũng cho thấy có liên quan đến việc giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm xương khớp.
3. Cá béo
Tiến sĩ Natasha Bhuyan, hành nghề bác sĩ gia đình ở Phoenix, Arizona, Mỹ cho biết, Các laoij cá béo như cá hồi là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho phụ nữ mà thường khó có được qua thực phẩm.
Tiến sĩ Tolliver nói thêm rằng, việc sử dụng cá béo sẽ làm giảm các yếu tố tim mạch bất lợi như đau tim. Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà cơ thể cần đồng thời cũng có thể giúp giảm huyết áp.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư ở phụ nữ vì nó rất giàu sulforaphane, một hợp chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải.
Các bác sĩ cho biết, bông cải xanh sống có lượng sulforaphane nhiều hơn 10 lần so với bông cải xanh nấu chín. Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giải phóng chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các chất gây ung thư.
5. Các loại quả mọng
Tiến sĩ Khan cho biết, quả mọng là một siêu thực phẩm khác chứa đầy chất chống oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, nó có thể giúp đảo ngược tác hại của chất chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tật.
Chúng cũng giúp làm tăng độ nhạy insulin do đó làm giảm lượng đường trong máu và nhu cầu dùng thuốc điều trị tiểu đường. Những người ăn quả mọng thường xuyên có xu hướng gầy hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn những người không ăn.
6. Các loại đậu
Tiến sĩ Bhuyan cho biết, các loại đậu rất giàu folate, một chất rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đang muốn mang thai. Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
7. Nghệ
Nghệ có tác dụng chống viêm, rát tốt cho đường ruột của bạn và có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Các bác sĩ cho biết, nghệ giúp giảm viêm trong cơ thể và thường được dùng như một chất bổ sung. Bạn có thể kết hợp loại gia vị này vào chế độ ăn uống thông qua nấu ăn hay một số loại đồ uống.
8. Sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua thực vật
Tiến sĩ Khan cho biết, sữa chua Hy Lạp chứa đầy protein và probiotics. Protein trong nó giúp xây dựng xương, sụn, tóc và móng khỏe mạnh. Trong khi đó, probiotics thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh, nơi phần lớn các tế bào miễn dịch và dây thần kinh của cơ thể sinh sống.
9. Cải bó xôi
Cải bó xôi có hàm lượng sắt cực cao. Theo nghiên cứu, có khoảng 25% phụ nữ bị thiếu máu và phần lớn trường hợp thiếu máu là do thiếu sắt. Do vậy, việc kết hợp cải bó xôi vào chế độ ăn uống hàng ngày là một nguồn protein tự nhiên và cũng cung cấp lượng dinh dưỡng thực vật cao.
10. Hạnh nhân
Tiến sĩ Tolliver cho biết, loại siêu thực phẩm này giúp làm giảm cholesterol. Hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
11. Trứng
Tiến sĩ Khan cho biết, trứng chứa các chất chống oxy hóa độc nhất không tìm thấy ở đâu khác, như lutein, một chất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Trái với suy nghĩ của nhiều người, ăn trứng điều độ không gây ra cholesterol cao hoặc bệnh tim.
Trên thực tế, trứng có thể làm tăng cholesterol tốt (HDL) giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B và selen giúp thúc đẩy sức khỏe não và gan. Cuối cùng, trứng là nguồn protein hoàn hảo, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần với tỷ lệ phù hợp.
12. Hạt lanh
Hạt lanh là một cách tuyệt vời để cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật, giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh và giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.
13. Gừng
Gừng có thể giúp phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Nó giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, tiêu hóa và lưu lượng máu. Hãy pha một ly trà gừng trong những tháng lạnh hơn này để giúp tiêu hóa và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, sử dụng gừng tươi là tốt nhấ để tăng thêm sức mạnh.
14. Khoai lang
Tiến sĩ Tolliver cho biết, khoai lang là một nguồn cung cấp magiê dồi dào giúp giảm lo lắng và căng thẳng trong cơ thể. Chúng cũng chứa chất xơ hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa.
15. Quả việt quất
Các bác sĩ cho biết, quả việt quất là nữ hoàng của các chất chống oxy hóa với hàm lượng cao nhất trong tất cả các loại trái cây phổ biến. Nó rất giàu chất xơ và vitamin C, làm cho loại trái cây nhỏ bé này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thanh Thanh
Theo Người đưa tin