Bách khoa sức khỏe
24-05-2019 15:00:00
12 loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe não bộ
Thói quen ăn uống lành mạnh đang ngày càng được nhiều người áp dụng. Nhưng đối với một số sản phẩm, chỉ nhìn vào thành phần, bề ngoài nhiều người cũng không phân biệt được đâu là thực phẩm lành mạnh thật sự.
- Uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ...
- Ăn óc: Bổ não hay thêm đau đầu?
- Thực phẩm gây tổn thương não cần phải tránh
- Hoạt huyết dưỡng não: Không nên ngộ nhận
- Thực hiện được 3 điều sau, hết lo máu không chảy kịp lên não
- Thời gian vàng "3 giờ" cứu người đột quỵ não
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm có ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực đến sức khỏe não bộ, hệ thần kinh cũng như tâm lý của bạn:
1. Gạo trắng đã xát kỹ
Gạo trắng đã xát kỹ và được đánh bóng chứa fast carbohydrate làm cho các phân tử glucose vào máu nhanh hơn. Lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh dẫn tới tác động tiêu cực đến sức khỏe não và hệ thần kinh.
2. Bỏng ngô
Bỏng ngô chứa protein, phốt pho, sắt, silicon và magiê cho phép hệ thần kinh hoạt động tốt. Và vitamin B có trong bỏng ngô cũng giúp chống trầm cảm và căng thẳng.
3. Cá ngừ
Cá ngừ chứa rất nhiều thủy ngân, khi nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về não bộ, hay trí nhớ. Nó cũng chứa biphenyl polychlorination là một hóa chất tổng hợp ảnh hưởng đến hormone và phá vỡ chức năng của hệ thống thần kinh.
4. Mỡ lợn (lard)
Mỡ lợn chứa một loại axit arachidonic hiếm chỉ được tìm thấy trong mô cơ thể và không thể thay thế, chất này giúp não hoạt động bình thường. Nó cũng giúp chống lại bệnh Alzheimer khi về già.
5. Loại hạt có chứa gluten
Các kháng thể (các hợp chất protein ngăn chặn sự sinh sản của vi sinh vật và phá hủy các sản phẩm độc hại mà chúng tạo ra) trong gluten cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các dưỡng chất rất quan trọng trong cơ thể con người, nếu thiếu sẽ dễ bị trầm cảm và stress.
6. Socola đen
Sô cô la đen chứa flavonoid chịu trách nhiệm kích hoạt các tế bào não. Thực phẩm này giúp giãn nở kích thước mạch lớn hơn, kích thích chức năng não và cung cấp oxy.
7. Phô mai
Phô mai có chứa tyramine có thể làm tăng huyết áp và gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu bạn có tiền sử bệnh cao huyết áp hoặc đau đầu thì nên xem xét về việc sử dụng phomai trong chế độ ăn uống hàng ngày.
8. Khoai tây nướng
Khoai tây nướng rất giàu kali, chất giúp vận chuyển oxy đến não. Nó cũng chứa glucose, vitamin B và axit amin, tất cả đều làm tăng lượng máu cung cấp tới não, đảm bảo não nhận được tất cả năng lượng cần thiết để hoạt động.
9. Các loại hạt đậu
Đậu có chứa axit tannic. Nếu cơ thể bạn có quá nhiều chất này, nó sẽ gặp khó khăn trong việc vận chuyển các khoáng chất như sắt.
Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về cung cấp máu cho não và dễ gây bệnh thiếu máu nếu ăn quá nhiều đậu, tích tụ axit tannic trong cơ thể.
10. Bột cà ri
Curcumin là thành phần chính trong bột cà ri, chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chống lão hóa não. Món ăn này rất tốt cho những người có trí nhớ kém, giúp chống lại lão hóa não bộ ở độ tuổi trung niên trở đi.
11. Nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin B và vitamin C. Nó làm cho não hoạt động tốt hơn và thậm chí điều trị một số rối loạn thần kinh.
Những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học cổ truyền của Iran đã đưa ra rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây như làm thông mạch và rất tốt cho các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành; những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).
12. Quế
Quế làm cho não hoạt động nhiều hơn vì nó chứa các thành phần cực kỳ quan trọng: cinnamyl alcohol và cinnamaldehyde.
Mùi quế giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến trí nhớ , sự tập trung và phản ứng nhanh.
Thu Hương
Theo Tạp chí Sống khỏe