Bách khoa sức khỏe

19-05-2020 00:00:00

10 thực phẩm bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích mà không sợ béo

Mặc dù không có thứ gọi là thực phẩm không calo nhưng có những loại bạn có thể thưởng thức một cách tự do mà không phải lo lắng về việc tăng cân.

Theo Insider, một số loại trái cây và rau quả không chứa tinh bột sẽ không làm bạn tăng cân cho dù bạn có ăn bao nhiêu đi chăng nữa. Điều này là do hầu hết chúng được tạo thành từ nước, ít calo và giàu chất xơ giúp bạn luôn có cảm giác no, không thèm ăn. Đó có thể là cà chua, cải xoăn, bưởi, cần tây, quả việt quất, bông cải xanh, dưa đỏ, súp lơ và dâu tây…

Mặc dù không có thứ gọi là thực phẩm không calo nhưng có những loại bạn có thể thưởng thức một cách tự do mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Những loại trái cây và rau quả này không chứa nhiều protein nhưng chúng lại đem đến rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

1. Cần tây

Gần 95% cần tây là nước, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có lợi ích đáng kể đối với sức khỏe. Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày nhưng lại chỉ có 6 calo trong một khẩu phần.

Mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên ăn cần tây khi còn tươi. Các loại rau thường sẽ mất đi nhiều chất chống oxy hóa trong vòng năm đến bảy ngày sau khi hái.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày nhưng lại chỉ có 6 calo trong một khẩu phần.

2. Cải xoăn

Cải xoăn có hàm lượng calo thấp. Một cốc cải xoăn tươi chỉ cung cấp khoảng 33 calo nhưng nó chứa gần 3 gram protein và 2,5 gram chất xơ.

Đây là một trong số ít thực phẩm có chứa axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thường ăn cá mới có được. Giống như các loại rau diếp khác, cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin và folate.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Cải xoăn có hàm lượng calo thấp.

3. Dưa chuột

Hầu hết giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là ở vỏ và hạt của nó. Là loại trái cây chủ yếu được tạo thành từ nước, dưa chuột chỉ chứa 16 calo trong mỗi khẩu phần.

Hạt và vỏ chứa hầu hết giá trị dinh dưỡng của trái cây này, chúng cũng cung cấp cả chất xơ và một dạng vitamin A được gọi là beta-carotene, được biết đến là chất rất tốt cho mắt. Vì vậy tốt nhất bạn không nên gọt vỏ khi ăn dưa chuột.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Hầu hết giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là ở vỏ và hạt của nó.

4. Cà chua

Cà chua có chứa lycopene, một loại caroten, giúp chống lại các bệnh mãn tính. Cà chua cũng có nhiều vitamin A, C và B2, cũng như folate, crom, kali và chất xơ. Trong khi đó, một quả cà chua cỡ trung bình chỉ cung cấp khoảng 25 calo.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Cà chua có chứa lycopene, một loại caroten, giúp chống lại các bệnh mãn tính.

5. Bưởi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm bưởi vào chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình giảm cân, đó là lý do tại sao nó được coi là một thực phẩm ăn kiêng. Điều này là do bưởi có nhiều chất xơ, giúp ngăn cơn đói bằng cách ổn định lượng đường trong máu và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chỉ có 50 calo trong một nửa quả bưởi.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Bưởi giàu vitamin và chất xơ nhưng lại rất ít calo.

Bên cạnh đó, Vitamin C trong bưởi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, như ung thư hay bệnh về tim. Bưởi cũng có tác dụng trong việc giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa. Folate có trong trái cây này biến nó thành món ăn nhẹ lý tưởng cho phụ nữ mang thai.

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc luộc. Loại “siêu thực vật” này có chứa sulforaphane, một chất chống ung thư có tác dụng tiêu diệt các hóa chất gây ung thư mà cơ thể có thể hấp thụ qua môi trường hoặc qua ăn uống.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc luộc.

Ngoài vitamin A, C, E và K, một khẩu phần bông cải xanh hấp chứa khoảng 20% ​​nhu cầu chất xơ hàng ngày trong khi chỉ mang lại khoảng 31 calo.

7. Dưa vàng

Dưa vàng có nhiều beta carotene hơn nhiều loại trái cây tương tự khác như cam, bưởi, đào và xoài. Chỉ cần một cốc trái cây này cũng đã cung cấp cho bạn kali cũng như hơn 100% lượng vitamin A và C hàng ngày. Do nước chiếm tới 90% nên dưa vàng chỉ có 55 calo trong một khẩu phần.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Dưa vàng có nhiều beta carotene hơn nhiều loại trái cây tương tự khác.

8. Súp lơ trắng

Mặc dù màu trắng của nó có thể khiến mọi người nghĩ khác nhưng súp lơ trắng thực sự là một loại rau rất linh hoạt và bổ dưỡng. Nó chứa chất chống oxy hóa và phytochemical giúp chống lại bệnh mãn tính đồng thời là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, chất xơ, vitamin C và K. Và bạn có thể yên tâm sử dụng bởi nó chỉ có khoảng 25 calo trong một khẩu phần.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Súp lơ trắng thực sự là một loại rau rất linh hoạt và bổ dưỡng.

9. Cam

Hầu hết mọi người biết cam vì hàm lượng vitamin C của chúng, nhưng trái cây họ cam quýt có nhiều lợi ích khác. Vitamin C rất quan trọng trong việc sản xuất collagen, cam giúp da không bị tổn thương và trông đẹp hơn.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Cam giàu vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe và đẹp da.

Cam lại chứa rất ít calo, một quả cam cỡ trung bình chỉ có khoảng 80 calo. Đặc biệt, lớp cùi màu trắng nằm ngay dưới lớp vỏ ngoài chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

10. Dâu tây

Có nhiều vitamin C trong một khẩu phần dâu tây hơn là trong một quả cam. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa rất nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa.

Dâu tây cũng là một nguồn kali và chất xơ tốt nhưng lại không có chất béo, không natri và không cholesterol, giúp tim khỏe mạnh. Một cốc nước dâu tây chỉ có khoảng 50 calo.

10 thuc pham ban co the an bao nhieu tuy thich ma khong so beo
Dâu tây cũng chứa rất nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

kế toán dịch vụ vận tải