Bách khoa sức khỏe
19-05-2020 00:00:00
10 thực phẩm bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích mà không sợ béo
Mặc dù không có thứ gọi là thực phẩm không calo nhưng có những loại bạn có thể thưởng thức một cách tự do mà không phải lo lắng về việc tăng cân.
- 8 sai lầm trước khi đi ngủ khiến bạn tăng cân chóng mặt và tổn hại sức khỏe
- Mãi mãi không thể tăng cân nếu bạn vẫn còn duy trì những thói quen này
- Gầy cỡ nào cũng tăng cân cấp tốc, dáng đẹp đón Tết với những thức uống này
- 13 loại thực phẩm có thể ăn thả ga sau 22h đêm mà không lo tăng cân
- Cho trẻ uống thuốc kích thích ăn ngon tăng cân: 1 lợi 10 hại
Theo Insider, một số loại trái cây và rau quả không chứa tinh bột sẽ không làm bạn tăng cân cho dù bạn có ăn bao nhiêu đi chăng nữa. Điều này là do hầu hết chúng được tạo thành từ nước, ít calo và giàu chất xơ giúp bạn luôn có cảm giác no, không thèm ăn. Đó có thể là cà chua, cải xoăn, bưởi, cần tây, quả việt quất, bông cải xanh, dưa đỏ, súp lơ và dâu tây…
Mặc dù không có thứ gọi là thực phẩm không calo nhưng có những loại bạn có thể thưởng thức một cách tự do mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Những loại trái cây và rau quả này không chứa nhiều protein nhưng chúng lại đem đến rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
1. Cần tây
Gần 95% cần tây là nước, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có lợi ích đáng kể đối với sức khỏe. Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày nhưng lại chỉ có 6 calo trong một khẩu phần.
Mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên ăn cần tây khi còn tươi. Các loại rau thường sẽ mất đi nhiều chất chống oxy hóa trong vòng năm đến bảy ngày sau khi hái.
Cần tây chứa kali, folate, chất xơ và 30% nhu cầu vitamin K hàng ngày nhưng lại chỉ có 6 calo trong một khẩu phần. |
2. Cải xoăn
Cải xoăn có hàm lượng calo thấp. Một cốc cải xoăn tươi chỉ cung cấp khoảng 33 calo nhưng nó chứa gần 3 gram protein và 2,5 gram chất xơ.
Đây là một trong số ít thực phẩm có chứa axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người thường ăn cá mới có được. Giống như các loại rau diếp khác, cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin và folate.
Cải xoăn có hàm lượng calo thấp. |
3. Dưa chuột
Hầu hết giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là ở vỏ và hạt của nó. Là loại trái cây chủ yếu được tạo thành từ nước, dưa chuột chỉ chứa 16 calo trong mỗi khẩu phần.
Hạt và vỏ chứa hầu hết giá trị dinh dưỡng của trái cây này, chúng cũng cung cấp cả chất xơ và một dạng vitamin A được gọi là beta-carotene, được biết đến là chất rất tốt cho mắt. Vì vậy tốt nhất bạn không nên gọt vỏ khi ăn dưa chuột.
Hầu hết giá trị dinh dưỡng của dưa chuột là ở vỏ và hạt của nó. |
4. Cà chua
Cà chua có chứa lycopene, một loại caroten, giúp chống lại các bệnh mãn tính. Cà chua cũng có nhiều vitamin A, C và B2, cũng như folate, crom, kali và chất xơ. Trong khi đó, một quả cà chua cỡ trung bình chỉ cung cấp khoảng 25 calo.
Cà chua có chứa lycopene, một loại caroten, giúp chống lại các bệnh mãn tính. |
5. Bưởi
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm bưởi vào chế độ ăn uống có thể thúc đẩy quá trình giảm cân, đó là lý do tại sao nó được coi là một thực phẩm ăn kiêng. Điều này là do bưởi có nhiều chất xơ, giúp ngăn cơn đói bằng cách ổn định lượng đường trong máu và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chỉ có 50 calo trong một nửa quả bưởi.
Bưởi giàu vitamin và chất xơ nhưng lại rất ít calo. |
Bên cạnh đó, Vitamin C trong bưởi có thể làm giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, như ung thư hay bệnh về tim. Bưởi cũng có tác dụng trong việc giảm cholesterol, cải thiện tiêu hóa. Folate có trong trái cây này biến nó thành món ăn nhẹ lý tưởng cho phụ nữ mang thai.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc luộc. Loại “siêu thực vật” này có chứa sulforaphane, một chất chống ung thư có tác dụng tiêu diệt các hóa chất gây ung thư mà cơ thể có thể hấp thụ qua môi trường hoặc qua ăn uống.
Bông cải xanh bổ dưỡng nhất khi ăn sống hoặc luộc. |
Ngoài vitamin A, C, E và K, một khẩu phần bông cải xanh hấp chứa khoảng 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày trong khi chỉ mang lại khoảng 31 calo.
7. Dưa vàng
Dưa vàng có nhiều beta carotene hơn nhiều loại trái cây tương tự khác như cam, bưởi, đào và xoài. Chỉ cần một cốc trái cây này cũng đã cung cấp cho bạn kali cũng như hơn 100% lượng vitamin A và C hàng ngày. Do nước chiếm tới 90% nên dưa vàng chỉ có 55 calo trong một khẩu phần.
Dưa vàng có nhiều beta carotene hơn nhiều loại trái cây tương tự khác. |
8. Súp lơ trắng
Mặc dù màu trắng của nó có thể khiến mọi người nghĩ khác nhưng súp lơ trắng thực sự là một loại rau rất linh hoạt và bổ dưỡng. Nó chứa chất chống oxy hóa và phytochemical giúp chống lại bệnh mãn tính đồng thời là nguồn cung cấp tuyệt vời folate, chất xơ, vitamin C và K. Và bạn có thể yên tâm sử dụng bởi nó chỉ có khoảng 25 calo trong một khẩu phần.
Súp lơ trắng thực sự là một loại rau rất linh hoạt và bổ dưỡng. |
9. Cam
Hầu hết mọi người biết cam vì hàm lượng vitamin C của chúng, nhưng trái cây họ cam quýt có nhiều lợi ích khác. Vitamin C rất quan trọng trong việc sản xuất collagen, cam giúp da không bị tổn thương và trông đẹp hơn.
Cam giàu vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe và đẹp da. |
Cam lại chứa rất ít calo, một quả cam cỡ trung bình chỉ có khoảng 80 calo. Đặc biệt, lớp cùi màu trắng nằm ngay dưới lớp vỏ ngoài chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
10. Dâu tây
Có nhiều vitamin C trong một khẩu phần dâu tây hơn là trong một quả cam. Ngoài ra, dâu tây cũng chứa rất nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa.
Dâu tây cũng là một nguồn kali và chất xơ tốt nhưng lại không có chất béo, không natri và không cholesterol, giúp tim khỏe mạnh. Một cốc nước dâu tây chỉ có khoảng 50 calo.
Dâu tây cũng chứa rất nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa. |
Ánh Dương
Theo Người đưa tin