Bách khoa sức khỏe
09-06-2020 00:00:00
10 loại cá siêu tốt cho sức khỏe đừng quên bổ sung ngay vào thực đơn
Cá mòi, cá bống, cá trắm... là những loại cá bổ dưỡng với những món ăn ngon được chế biến đa dạng, rất tốt cho sức khỏe.
- Những lợi ích tuyệt vời khi ăn CÁ thường xuyên
- 7 lợi ích đáng ngạc nhiên khi bạn thường xuyên ăn cá
- Dừng ăn cá hồi nuôi trước khi quá muộn, đây là lí do tại sao
- Những thời điểm nào tuyệt đối không nên ăn cá?
- Muốn mắt khỏe hãy ăn cá biển
Cá vốn là nguồn cung cấp protein chất lượng cho cơ thể, giàu omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch, giúp sáng mắt và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh. Thói quen ăn cá tốt cho sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao từ loại thực phẩm này, đồng thời còn có hương vị ngon dễ chế biến thành các món ăn đa dạng.
Bởi vậy, bạn nên nắm rõ một số loại cá siêu tốt cho sức khỏe để bổ sung ngay vào chế độ ăn uống hàng ngày.
1. Cá mòi
Cá mòi được biết đến là một trong những nguồn cá tự nhiên, chứa nhiều axit béo omega-3. Đây là loài cá vảy bạc, thân dài, chiều ngang hình bầu dục. Thịt cá có hương thơm đậm, chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B12, photpho, omega-3, canxi, vitamin D và protein.
Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, cá mòi giúp giảm chứng viêm và ngăn ngừa đông máu, cải thiện thị lực hiệu quả, giúp phòng và chống ung thư và ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả... Canxi và photpho dồi dào khiến cá mòi trở thành thực phẩm giúp duy trì sức khỏe của xương.
2. Cá hồi
Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard – Mỹ, cá hồi sẽ giúp cải thiện rất hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu vì lượng axit béo omega-3 dồi dào. Đồng thời, ăn cá hồi giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch.
Ngoài ra, hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu cũng được cải thiện đáng kể khi bạn ăn cá hồi thường xuyên. Vì omega-3 giúp giảm nồng độ triglyceride, ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ của bệnh so với những người không ăn.
Cá hồi có hàm lượng protein và omega-3 cao có tác dụng trong việc phát triển cơ bắp. DHA có trong cá hồi rất tốt cho quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh giúp cải thiện trí nhớ và tăng cương trí thông minh.
3. Cá trích
Thịt cá trích rất săn chắc, ít tanh, ít mỡ nên ăn rất bùi và ngây. Một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng của cá trích là loại axit béo omega 3, là một chất có tác dụng sản sinh DHA giúp phát triển não bộ, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa cao huyết áp. Loại cá này xứng đáng được nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên.
Cá trích giúp tăng cường quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, giúp xương khỏe mạnh và nuôi dưỡng hệ thần kinh.
4. Cá thu
Cá thu là một trong những loại cá biển có thịt thơm ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, chứa những vitamin và khoáng chất hàng đầu mà cơ thể cần như vitamin A, vitamin D, kẽm, magie, canxi...
Cá thu có chứa DHA và omega-3 có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giúp minh mẫn hơn và làm chậm quá trình lão hóa ở người lớn tuổi. Chất dinh dưỡng trong cá thu dễ hấp thu nên có thể ăn cá thu mà không lo về vấn đề tiêu hóa...
Cá thu cũng có tác dụng làm đẹp da, giảm mụn, hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến và giúp hệ xương chắc khỏe.
5. Cá chim
Thịt ngon và bổ, cá chim được xếp vào loại đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển. Thịt cá chim giàu omega-3 và giàu chất dinh dưỡng, giàu protein giúp cải thiện cân nặng hiệu quả và tăng cường sức khỏe tốt.
6. Cá ngừ
Cá ngừ là hải sản nhiều người yêu thích, giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Loại cá này có tác dụng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Đây cũng là thực phẩm tốt cho gan, bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
7. Cá trắm
Là loại thức ăn bổ dưỡng, ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, cá trắm giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch và phòng chống cảm cúm. Cá trắm cũng có tác dụng giải nhiệt, chữa chứng đau đầu, ngạt mũi đau mình mẩy...
8. Cá bống
Cá bống có vị ngọt mặn, tính bình không độc, tác dụng khoan trung, tiêu thức ăn, ấm tỳ vị rất tốt cho ngowif bị chứng tỳ hư, bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn... Cá bống kho rất ngon và bổ sung nhiều đạm và sắt, rất tốt cho sức khỏe.
9. Cá diếc
Cá diếc có tác dụng lợi tiểu, ôn trung bổ hư... được dùng cho những người bệnh lâu ngày, gầy còm ốm yếu để lấy lại sức khỏe, hồi phục nhanh chóng. Đây là loại cá chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
10. Cá quả
Cá quả hay còn gọi là cá lóc, là loại cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, chữa phụ nữ ít sữa và bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.
Ngoài ra, cá quả cũng giúp bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt cho các trườn hợp bị bệnh phổi vì có tác dụng bổ phế, trừ đàm.
Phong Vũ
Theo tạp chí Sống khỏe