Bách khoa sức khỏe
24-11-2019 00:00:00
Top 10 loại quả giúp da khỏe đẹp trong mùa Đông
Vào mùa đông, nhiệt độ và độ ẩm xuống thấp khiến cho làn da bị thiếu nước, khô và nứt nẻ. Dưới đây là một số loại trái cây giàu dưỡng chất, giúp da bạn luôn khỏe đẹp trong tiết trời mưa lạnh.
- 7 kỹ thuật massage trẻ hóa da Korugi giúp bạn trông trẻ hơn 7 tuổi
- Những tác nhân gây mụn cho da bạn vẫn “chung sống” lâu nay mà không hề hay biết
- Ngủ ngon, da đẹp, xương chắc khỏe... nhờ uống 1 ly nước muối ấm mỗi sáng
- Những “thần dược” duy trì độ ẩm cho làn da phụ nữ tuổi trung niên
- Những thói quen tai hại khiến da lão hóa nhanh chóng chỉ sau một đêm
Chuối
Theo các chuyên gia, quả chuối rất giàu vitamin A, B và E là những chất khi hấp thu vào cơ thể sẽ giúp làn da tăng cường khả năng chống lão hóa. Ngoài ra, các khoáng chất như magie, kali cùng với chất xơ giúp cơ thể lưu thông mạch máu và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, ăn chuối thường sẽ giúp bạn có một làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chuối nghiền nát, trộn đều cùng mật ong để làm mặt nạ dưỡng da, giúp da trắng sáng, mịn màng.
Dâu tây
Đây là loại quả rất giàu coenzyme Q10, một chất giúp chống lại thiệt hại gốc tự do và làm giảm tốc độ lão hóa. Không chỉ vậy, với hàm lượng chất axit alpha-hydroxyl khá cao, quả dâu tây sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen giữ cho da vừa khỏe vừa đẹp.
Đu đủ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, do chứa nhiều vitamin A nên đu đủ có tác dụng giúp tăng cường vẻ đẹp cho làn da trong mùa đông. Trong đu đủ có chứa enzyme papain, đây là enzyme có tác dụng phân hủy các protein không hoạt động, thanh lọc làn da.
Ăn nhiều đu đủ trong mùa đông không những giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn khiến làn da bạn trở nên trẻ trung, căng mịn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đu đủ làm mặt nạ chăm sóc da cũng rất hiệu quả.
Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều nước nên vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa có tác dụng tái tạo và hình thành collagen trong da, do đó ngăn ngừa da không bị chùng.
Đây là loại quả có chứa chất chống oxy hóa Lycopene nhiều hơn bất kỳ 1 loại thực phẩm nào khác nên có hiệu quả rất lớn trong việc đẩy lùi lão hóa da, chống khô và nhăn da cũng như các nốt mụn đáng ghét.
Ngoài ra, cà chua còn có Vitamin C, sắt, kali, phốt pho, lưu huỳnh,… đều là những chất có lợi cho sức khỏe và làn da. Về mùa đông, do ít ăn hoa quả nên cơ thể bạn dễ bị thiếu vitamin C và cà chua chính là 1 sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Ăn nhiều cà chua cũng giúp chống được bệnh xuất huyết và giúp vết thương mau lành.
Táo
Các nghiên cứu cho thấy, trong táo và cụ thể là quả táo ta có chứa hàm lượng vitamin C rất cao, lượng vitamin C có trong táo ta cao gấp 6 đến 7 lần quả cam quýt, và cao hơn táo đỏ của Trung Quốc những 100 lần. Với hàm lượng vitamin C cao như vậy, táo ta xứng đáng là loại quả giúp chống oxi hóa, làm trẻ đẹp làn da trong mùa đông lạnh.
Ngoài ra, trong táo nói chung còn chứa nhiều chất xơ, có lợi cho quá trình tiêu hóa, táo còn có tác dụng giảm cholesterol xấu nên trong mùa đông nếu ăn nhiều đồ cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ không tốt cho cơ thể thì bạn có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
Mận
Loại trái cây này rất giàu vitamin B và vitamin E cùng với các khoáng chất như magiê, sắt, canxi và kẽm. Những chất này giúp thanh lọc cơ thể và duy trì độ đàn hồi của da. Ăn mận còn có tác dụng dưỡng ẩm cho cơ thể.
Bưởi
Bưởi chưa hàm lượng vitamin C dồi dào nên có tác dụng đẩy lùi quá trình oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do. Trong bưởi cũng giàu kali và lycopene có thể ngăn ngừa các nếp nhăn, vết nám, tàn nhang, giữ cho da bạn luôn mịn màng, không lo nứt nẻ khi trời lạnh.
Theo các nhà khoa học, độ đàn hồi của da cũng sẽ được giữ vững bởi các axit amin giàu có, các naringin trong từng múi bưởi có tác dụng giải độc và thanh lọc gan, khiến cơ thể không bị nóng trong, gây nổi mụn, mẩn ngứa bất thường vào mùa đông, kết quả là làn da bạn sẽ luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt.
Cam quýt
Cam quýt rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất béo, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng, lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da.
Theo các chuyên gia, cam cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C. Các chất này giúp làm sáng da, tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Ngoài ra, vitamin C cũng có tác dụng cải thiện sự hấp thu của vitamin E và sắt trong cơ thể nên nó càng tốt cho làn da của bạn.
Chanh
Chanh chứa nhiều vitamin C và các axit hữu cơ tự nhiên, uống nước chanh không những bổ sung lượng nước trong mùa đông mà còn có tác dụng giải độc, loại bỏ độc tố, tăng cường sức đề kháng cho da.
Đặc biệt, với những người đang trong chế độ giảm cân thì đây là giải pháp vô cùng tuyệt vời, còn nếu bạn muốn duy trì cân nặng của mình thì có thể bổ sung thêm chút mật ong nữa.
Không chỉ vậy, chanh còn được sử dụng để làm đẹp trực tiếp cho da, do có tính kháng khuẩn nên chanh giúp đẩy nhanh quá trình trị mụn, làm da căng sáng, se khít lỗ chân lông.
Dừa
Trong quả dừa có chứa tới 98% là nước, đặc biệt nước dừa có khả năng cung cấp nước cực tốt cho làn da của bạn. Do đó, uống nước dừa đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ có một làn da căng bóng, mọng nước và trắng sáng lên trông thấy.
Tâm An
Theo tạp chí Sống khỏe