Bách khoa sức khỏe
29-12-2019 00:00:00
Thực phẩm rẻ bèo, đốt cháy mỡ thừa và giảm cân hiệu quả trong mùa đông
Mùa đông này, hãy tăng cường sử dụng các thực phẩm sau để cơ thể tự đốt cháy mỡ thừa, sở hữu một ngoại hình bắt mắt, tự tin mặc đẹp trong dịp tết cận kề.
- Ngán đậu đen thì đổi ngay sang nước đậu đỏ - Vừa giảm cân cấp tốc lại đẹp da
- Giảm cân hiệu quả nhờ vào 6 thói quen trước khi ngủ bạn nên biết
- Giảm cân bằng ỚT CHUÔNG: Vừa an toàn lại hiệu quả
- Những thủ thuật tránh thèm ăn để giảm cân
- 12 sự hoán đổi thực phẩm lành mạnh giúp bạn giảm cân nhanh
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong loại củ này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, magie, mangan, kali... có tác dụng bổ sung chất cho cơ thể chống lại cái lạnh và làm đẹp da.
Trong thành phần của loại thực phẩm này không hề chứa chất béo và cholesteol nên không làm bạn bị tích tụ mỡ thừa, tăng cân.
Để giảm cân bằng khoai, cách tốt nhất là nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp. Nên chọn loại khoai lang trắng thay vì loại tím hoặc vàng. Hạn chế ăn khoai lang chiên xào vì khi kết hợp khoai và dầu mỡ sẽ tạo thành chất khó tiêu khiến bạn đầy bụng và còn làm tăng cân.
Kể cả khi muốn giảm béo, bạn vẫn cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn, bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, rau quả tươi để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Quả bơ
Nhiều người cho rằng quả bơ có vị béo ngậy nên ăn nhiều có thể tăng cân. Thực tế, bơ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất và rất giàu chất béo tự nhiên không bão hòa đơn. Chất béo này tên là axit oleic, tốt cho tim mạch, giảm viêm. Chất béo trong quả bơ còn thúc đẩy việc đốt cháy mỡ và calo trong cơ thể nhiều hơn, vì thế không làm tăng cân mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, quả bơ cũng chứa nhiều chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày, ăn có cảm giác no lâu, hạn chế những cơn đói. Tuy nhiên, nếu ăn bơ thỏa sức theo ý muốn thì hàm lượng calo nạp vào cơ thể tăng đáng kể lại khiến bạn tăng cân.
Bí đỏ
Tương tự như khoai lang, bí đỏ cũng là một loại thực phẩm vừa chứa nhiều chất xơ tạo cảm giác no lại ít calo. Đây cũng là nguồn cung cấp beta-carotene, vitamin C dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cái rét của mùa đông.
Bạn có thể sử dụng bí đỏ hấp/luộc, nấu thành súp. Món ăn này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cảm giác thèm ăn, duy trì lượng đường trong máu ổn định, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Cam, quýt
Các loại trái cây như cam, quýt... chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh trong suốt mùa đông. Các loại hoa quả này giàu chất chống oxy hóa flavanone giúp ngăn ngừa các bệnh được gây ra bởi chứng bệnh béo phì như bệnh tim mạch, bệnh gan và tiểu đường. Ăn các loại trái cây này không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân mà còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt.
Quả bưởi
Ăn bưởi sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ khả năng giảm lượng insulin trong máu, điều này cũng đồng nghĩa, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ giảm theo.
Bên cạnh đó, loại quả này sẽ giúp ổn định đường huyết, đốt cháy calo và như thế, bạn đang giảm cân thì cơ thể vẫn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.
Để tận dụng khả năng giảm cân của quả bưởi, bạn có thể ăn bưởi trực tiếp hoặc uống nước ép bưởi trước các bữa ăn và sau một thời gian duy trì, vóc dáng của bạn sẽ được cải thiện theo hướng tích cực.
Ớt đỏ
Trong ớt đỏ có một chất gọi là capsaicin. Chất này tạo ra vị cay của ớt và là một hóa chất tự nhiên trong thực vật có thể làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.
Capsaicin có thể kích hoạt các thụ thể kích thích chất béo màu nâu, làm tăng lượng calo được đốt cháy trong cơ thể. Bổ sung một lượng ớt vừa phải giúp kích thích vị giác, làm ấm cơ thể trong mùa đông và đốt cháy calo hiệu quả.
Trong các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi được chứng minh có tác dụng giảm cân cực tốt. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và chuyển hóa, Mỹ, người bị béo phì ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn trong 12 tuần đã giảm được 7% cơ thể.
Nước ép rau
Các loại rau xanh là một phần không thể thiếu trong thực đơn giảm cân. Không chỉ chế biến thành các món ăn, chúng ta còn có thể dùng rau xanh để làm nguyên liệu cho món nước ép.
Bạn có thể lựa chọn một vài nguyên liệu khác nhau như cà rốt, cà chua, bí xanh, rau mùi tây, rau cần tây xay nhuyễn... Món nước ép này có thể uống vào khi đói để giúp bạn quên đi cảm giác thèm ăn.
Trà xanh
Có quá nhiều lợi ích mà bạn nhận được khi uống trà xanh, chẳng hạn như: tăng cường chức năng não bộ, cải thiện tâm trạng, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư… Nhưng nếu xét riêng về khía cạnh giảm cân giữ dáng, trà xanh sẽ là "vũ khí" lợi hại giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa.
Chỉ cần uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày, hoặc sang xịn hơn thì dùng matcha latte, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra thật thuận lợi và chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy vóc dáng được cải thiện.
Giá đỗ
Đừng bỏ qua giá đỗ nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng; loại rau dân dã, rẻ bèo này giàu vitamin A, B, C và E, lại chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kali nên cực tốt cho sức khỏe.
Xét riêng đến khía cạnh giảm cân, giá đỗ có 0% chất béo và chứa thêm vitamin B2 – yếu tố kích thích trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Vậy nên, đừng quên bổ sung giá đỗ vào danh sách những "vũ khí" giảm cân của mình và lý tưởng nhất, hãy ăn giá đỗ luộc để đảm bảo bạn không nạp thêm dầu mỡ vào cơ thể.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin