Bách khoa sức khỏe
10-02-2022 00:00:00
Sau Tết, nên ăn gì để có thể giảm cân mà không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe?
Sau những ngày ăn uống thả cửa dịp Tết, cân nặng sẽ là vấn đề khiến chúng ta đau đầu. Một số người đã bắt đầu lên kế hoạch giảm cân, và câu hỏi đầu tiên trong kế hoạch này sẽ là - nên ăn gì để có thể vừa giảm cân, nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe?
- 5 ý tưởng giảm cân hiệu quả cho người trên 40 tuổi
- Nguyên tắc cơ bản giúp bạn giảm cân thành công và duy trì cân nặng ổn định lâu dài
- 4 lý do chắc chắn bạn không được bỏ bữa sáng khi muốn giảm cân
- Cà phê bông cải xanh - Bí quyết mới vừa giúp giảm cân hiệu quả vừa tăng cường năng lượng tức thì
- 5 thức uống mùa hè ít calo vừa giúp giảm cân vừa đánh bay cơn nóng hiệu quả
Với những tìm kiếm không ngừng trên mạng cũng như để hạn chế một số cá nhân sẽ sa lầy vào những chế độ giảm cân cực đoan, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra vài lời khuyên trong việc thay đổi chế độ ăn uống - nhằm giúp kế hoạch giảm cân của mỗi người có thể thực hiện thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo được sức khỏe.
Lời khuyên thứ 1: Hãy lựa chọn thực phẩm an toàn
1. Chọn thực phẩm giàu protein
Trên thực tế, các loại thực phẩm giàu protein luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang muốn giảm cân. Bằng cách đốt cháy calo khi tiêu hóa và chuyển hóa protein mà bạn ăn vào, chế độ ăn giàu protein có thể giúp tăng cường trao đổi chất lên đến khoảng 100 calo mỗi ngày.
Mặt khác, tiêu thụ thực phẩm giàu protein cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mọi người ăn ít hơn 400 calo mỗi ngày theo chế độ ăn giàu protein. Ngay cả những thứ đơn giản như ăn một bữa sáng giàu protein như trứng cũng rất hiệu quả.
Một số thực phẩm giàu protein bạn có thể dễ dàng tìm thấy là cá, thịt, các loại đậu hạt, trứng, gan động vật, sữa chua Hy Lạp, phô mai,...(Ảnh: Shutterstock) |
2. Ăn thực phẩm nguyên chất, một thành phần
Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để trở nên khỏe mạnh và duy trì được cân nặng hợp lý là dựa trên chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm toàn phần nguyên chất, thực phẩm một thành phần. Bằng cách này sẽ giúp bạn loại bỏ phần lớn lượng đường bổ sung, chất béo bổ sung và thực phẩm chế biến.
Hầu hết các loại thực phẩm nguyên chất đều khiến chúng ta no tự nhiên, giúp bạn dễ dàng giữ giới hạn calo lành mạnh. Hơn nữa, ăn toàn bộ thực phẩm cũng cung cấp cho cơ thể bạn nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
3. Tăng cường chất xơ từ trái cây và rau, củ, quả
Trái cây và rau quả vốn được xem là trợ thủ đắc lực cho những ai đang muốn giảm cân nhanh chóng. Các loại loại thực phẩm giàu xơ ngoài việc chứa nhiều nước, chất dinh dưỡng thì chúng cũng chứa rất thấp năng lượng. Điều này giúp bạn có thể ăn nhiều hơn mà không tiêu thụ quá nhiều calo, đặc biệt là tạo cảm giác no lâu, và hạn chế sự thèm ăn hoặc tình trạng “đói bụng giả” cho những ai mới bắt đầu thực hiện kế hoạch giảm cân.
4. Chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm lành mạnh
Chúng ta thường có thói quen dự trữ các loại đồ ăn trong nhà, tuy nhiên, đa phần các loại thực phẩm đó thường khiến chúng ta tăng cân nhiều hơn, đơn cử là các loại đồ ăn vặt, snack, đồ chế biến sẵn, các loại nước ngọt,..
Nếu muốn quá trình giảm cân được diễn ra tốt hơn, bạn nên thay đổi các loại thực phẩm dự trữ thành các món ăn lành mạnh hơn. Nếu không may bị buồn miệng hoặc đến giờ ăn xế, bạn có thể thưởng thức chúng mà không gây ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của bạn.
Một số món bạn có thể chuẩn bị sẵn đó là trứng, sữa chua, ngũ cốc nguyên hạt, sữa tươi nguyên chất, các loại trái cây, quả mọng,... đây vừa là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà lại giúp giảm cân nhanh chóng nữa (Ảnh: Internet) |
Lời khuyên thứ 2: Một số hạn chế cần ghi nhớ trong quá trình giảm cân
1. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn
Cần hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn. Chúng thường chứa nhiều đường, muối, chất béo xấu hoặc calories. Hơn nữa, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều khả năng gây nghiện hơn so với thực phẩm chưa qua chế biến. Và cuối cùng, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ ăn quá nhiều không kiểm soát được, dẫn đến tăng cân, béo phì nhanh chóng.
2. Hạn chế các loại carb tinh chế
Carb tinh chế là loại carbs đã bị loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi và chất xơ sau khi tinh chế. Quá trình tinh chế không để lại gì ngoài carbs dễ tiêu, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gây ăn nhiều.
Các nguồn thực phẩm chính của carbs tinh chế là: bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, sô-đa, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ngọt, mì ống, đường bổ sung…
Lời khuyên thứ 3: Áp dụng một số mẹo sau để giảm cân nhanh hơn
1. Giảm khẩu phần ăn theo giai đoạn
Đối với những người mới bắt đầu tập ăn kiêng giảm cân, bạn nên thay đổi khẩu phần ăn từ từ, theo từng giai đoạn, tránh sự thay đổi đột ngột có thể khiến cơ thể bạn dễ bị thiếu hụt các chất. Bạn có thể thay đổi kích thước các loại chén đĩa nhỏ hơn giúp bạn ăn ít hơn, vì nó thay đổi cách bạn nhìn kích thước khẩu phần ăn.
2. Ăn chậm hơn
Nếu bạn ăn quá nhanh, bạn có thể ăn quá nhiều calo trước khi cơ thể kịp nhận ra rằng bạn đã no. Những người ăn nhanh có nhiều khả năng bị béo phì hơn nhiều so với những người ăn chậm. Ăn chậm và nhai kỹ có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn và tăng sản xuất các hormone có liên quan đến giảm cân.
3. Chăm chỉ vận động
Chăm chỉ và kiên trì chính là chìa khóa để giảm cân và duy trì dáng vóc thon gọn. Ngoài việc ăn uống phù hợp, chăm vận động - tập thể dục cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể giúp đốt cháy lượng calo dư thừa mà bạn không thể mất chỉ thông qua chế độ ăn kiêng. Do đó, hãy tìm một hoạt động bạn yêu thích để luyện tập mỗi ngày nhé.
Trên đây là 3 lời khuyên được các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất cho những ai quan tâm đến cân nặng và có kế hoạch giảm cân sắp tới. Duy trì cân nặng phù hợp không chỉ giúp bạn có thể thoải mái, tự tin làm điều mình thích, mà nó còn giúp sức khỏe của bạn luôn được ổn định. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều biết rõ, cân nặng quá khổ có thể gây hại đến sức khỏe chúng ta như thế nào.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin