Bách khoa sức khỏe
09-06-2019 00:00:00
Rau má và những công dụng bất ngờ mà chúng đem lại cho sức khỏe
Ngoài chức năng giải nhiệt, rau má còn là bài thuốc ngăn ngừa nhiều bệnh tật và hữu ích trong việc làm đẹp của con người.
- Hướng dẫn chị em làm 3 món salad rau củ quả “thanh nhiệt” mùa hè cho cả gia đình
- 5 loại nước uống giải nhiệt tốt nhất cho ngày nắng nóng
- Đối phó với chứng sốc nhiệt mùa nắng nóng như thế nào?
- Top 3 món canh giúp giải nhiệt tốt nhất
- Ngày rét đậm, uống loại trà này cơ thể phát nhiệt từ bên trong
- Chiên dầu ăn nhiệt độ cao rất có hại, nhưng thứ này thì không!
- Trị nhiệt miệng đơn giản theo dân gian
Rau má giúp giải nhiệt
Rau má giúp giải quyết chứng nóng nảy bứt rứt trong người. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt,…
Bạn có thể dùng rau má tươi 30 – 100g giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận hãy chần qua nước sôi). Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp rau má với rau sam và kinh giới.
Giải độc cơ thể với nước ép rau má
Theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, nếu ăn nhầm lá ngón, nấm độc hay bị say sắn thì hãy dùng 250g rau má và 250g rễ rau muống để giã nát, hòa với nước sôi uống để giải độc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cách này để sơ cứu, sau đó hãy đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.
Chữa cảm nắng, chóng mặt bằng rau má
Khi bạn xuất hiện triệu chứng cảm nắng, chóng mặt, đừng lo lắng quá, hãy lấy một nắm nhỏ rau má giã nát lấy nước nguyên chất, sau đó pha loãng, thêm vài hạt muối tinh và uống. Thêm đó, bạn cũng có thể lấy phần bã đó đắp lên phần trán và thái dương, hiệu quả ngay tức thì luôn đấy.
Rau má chữa táo bón hiệu quả
Tài liệu y học có ghi rõ rau má có tính mát, nhiều chất xơ và các vitamin, khoáng chất nên không khó hiểu khi rau má chữa bệnh gì liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, kiết lỵ, tả, khó tiêu. Chuẩn bị 1 nắm rau má tươi rửa sạch, ráo nước trộn cùng với giấm chua, dầu mè và các loại gia vị cần thiết ăn kèm vào bữa chính của mình để hỗ trợ điều trị táo bón. Nếu bạn không muốn ăn hỗn hợp trên, có thể giã nát 30g rau má tươi và đắp vào rốn cực dễ làm mà hiệu quả rất tốt khi dùng liên tục.
Hạ huyết áp bằng rau má
Thêm một tác dụng của rau má nữa mà các bạn nên ghi nhớ đó là hạ huyết áp, bảo vệ thành mạch cực hữu dụng. Ngoài ra, loại rau dân dã, dễ sinh sôi này chứa các hoạt chất quan trọng như magan, zinc, các loại vitamin B1, B2, C, K tốt cho sức khỏe. Sắc uống thay trà hàng ngày với bài thuốc 16g rau má, 12g rễ kiến cò, 12g lá tre, 16g rễ nhàu, 12g rễ tranh, 12g rễ cỏ xước, 12g lá dầu và theo dõi bằng máy đo huyết áp tiện dụng để thấy được hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Đối với hệ tim mạch, hoạt chất bracoside A kích thích sự bài tiết nitric oxide (NO) của mô để làm giãn nở vi động mạch cùng mao quản, lượng máu di chuyển qua mô được nhiều hơn nên có khả năng chấm dứt được các cơn đau tim. Rau má cũng hữu ích để điều trị và phòng bệnh tĩnh mạch ở các chi dưới như giãn tĩnh mạch, trĩ, phù tĩnh mạch chân. Chất xơ trong rau má cũng giúp giảm cholesterol máu, nên cũng có tác dụng rất tốt với tim mạch.
Cầm máu
Rau má có công dụng cầm máu trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Cũng theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, bạn có thể dùng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g sao lên và sắc nước uống.
Tương tự như dùng rau má để giải độc, bạn chỉ nên dùng những bài thuốc từ rau má để hỗ trợ cho các trường hợp bị ra máu, sau đó đến ngay bệnh việc để được điều trị đúng phương pháp.
Giảm lo âu, căng thẳng, stress
Chất triterpenoid có trong rau má có thể giúp giảm lo âu, căng thẳng và tăng cường chức năng thần kinh ở nhiều người.
Một nghiên cứu vào năm 2000 được đăng trên tạp chí Bệnh học Tâm thần lâm sàng cho thấy bệnh nhân thường ít bị giật mình bởi tiếng ồn hơn từ 30-60 phút kể từ khi uống rau má.
Cải thiện khả năng nhận thức
Chiết xuất rau má có tác dụng tích cực đến hệ tuần hoàn trong cơ thể, tăng cường đẩy mạnh oxy hóa trong não và cải thiện các hoạt động nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong rau má cũng góp phần kích thích các đường dẫn thần kinh bằng cách xóa bỏ các mảng bám và các gốc tự do trong não.
Đã có nghiên cứu chứng minh rau má có thể giảm tốc độ ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong các bài thuốc dân gian thường sử dụng rau má để chấm dứt cơn đau dạ dày khó chịu, đồng thời cải thiện sức khỏe của ruột và đại tràng. Lá rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa nên khả năng chống viêm cực hữu hiệu.
Điều trị mụn trứng cá, nhọt
Sử dụng máy xay sinh tố công suất cao xay nhuyễn 30 – 100g rau má rửa sạch, cho thêm một chút đường làm nước uống mỗi ngày giúp giải độc cơ thể, điều trị các bệnh mụn nhọt, rôm sảy hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tuần hoàn
Hai vai trò lớn của rau má trong hệ tuần hoàn có thể kể đến là:
- Chiết xuất rau má có khả năng cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.
- Bên cạnh đó, rau má giúp kích thích lưu thông máu, giúp tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng, từ đó giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả.
Ngăn chặn tế bào ung thư phát triển
Đối với bệnh ung thư, rau má có chứa những chất chống oxy hóa thiên nhiên, giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, các rối loạn DNA, ngăn chặn quá trình ung thư hóa.
Nghiên cứu trên chuột cho thấy dịch chiết rau má có khả năng chữa lành khối u dạ dày chuột, có khả năng kháng khối u.
Ánh Dương
Theo Tạp chí Sống khỏe