Bách khoa sức khỏe
06-07-2021 17:00:00
Nồi chiên không dầu ‘thần thánh’ đang khiến chị em mê mẩn nhưng bạn đã biết cách dùng để nấu món ăn sao cho ngon nhất chưa?
Nồi chiên không dầu hiện nay đang là lựa chọn của hầu hết các bà nội trợ. Vì tính tiện dụng và hương vị món ăn khá ổn, chiếc nồi này đã có mặt trong căn bếp của nhiều gia đình.
- Cách dùng thuốc kháng sinh an toàn
- Lại rần rần cảnh báo nồi chiên không dầu gây ung thư khiến các bà nội trợ lo lắng đứng ngồi không yên, vậy thực hư như thế nào?
- Có nồi cơm điện mà không biết những mẹo này thì quá uổng phí
- Những cách chế biến quả vải hấp dẫn nhìn thôi đã thấy tiêu tan cái nóng mùa hè
- Hai phương pháp chế biến thực phẩm hạn chế sinh các chất gây ung thư, bạn cần phải áp dụng ngay để bảo vệ sức khỏe
Tuy nhiên, để nấu món ăn sao cho ngon nhất, chị em nên lưu ý một số điều sau:
1. Đảo thức ăn vài lần cho chín đều
Để đảm bảo các món ăn chín đều, hãy lắc giỏ chiên hoặc đảo thức ăn vài lần trong khi nấu. Không cần tắt nồi, bạn chỉ cần lấy giỏ ra và đảo nhanh trước khi trả lại.
Điều đặc biệt quan trọng cần nhớ là các món thực phẩm nhỏ như khoai tây chiên hoặc rau cần được đảo để đảm bảo chín đều và giòn.
Nồi chiên không dầu đang là chiếc nồi khiến chị em phụ nữ mê mẩn - (Ảnh: Delish). |
2. Sử dụng giấy bạc hoặc giấy nướng để giảm một nửa thời gian lau dọn
Nếu bạn đang nấu thứ gì đó dính hoặc lộn xộn trong nồi chiên không dầu, chẳng hạn như cánh gà hoặc sườn nướng BBQ, bạn có thể đặt chúng lên một miếng giấy bạc lót trong giỏ nướng. Sau đó, chỉ cần cất nó đi khi bạn đã hoàn tất và giỏ nồi chiên sẽ vẫn đẹp không tì vết.
Chỉ cần lưu ý rằng, không khí nóng luân chuyển có thể khiến các tờ giấy bạc hoặc giấy nướng bị thổi bay xung quanh gây nguy hiểm. Vì vậy hãy đảm bảo rằng thực phẩm đủ nặng để hoàn toàn giữ cho chúng không bị thổi bay.
Nếu bạn đang nấu với thực phẩm có tính axit đặc biệt như cà chua, ớt, chanh hoặc nước ướp với giấm, hãy sử dụng giấy nướng thay vì giấy bạc vì axit sẽ phản ứng với giấy bạc và khiến nó phân hủy, làm cho thực phẩm bị ô nhiễm.
3. Làm sạch nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng
Nếu không sử dụng giấy bạc hoặc giấy nướng, bạn sẽ cần phải rửa sạch giỏ mỗi khi sử dụng. Hãy sử dụng nước rửa và một miếng bọt biển mềm để làm sạch và tránh làm hỏng lớp chống dính.
4. Luôn thêm nước vào nồi chiên không dầu khi nấu các món ăn béo
Nếu bạn đang nấu món gì đó béo như thịt xông khói hoặc thịt nướng, bạn nên cho khoảng 50ml nước vào giỏ trước khi cho vào nồi. Điều này sẽ ngăn chất béo chảy trực tiếp vào giỏ đang nóng, có thể khiến giỏ nóng lên và bắt đầu bốc khói.
5. Trộn gia vị với dầu ăn trước khi cho vào thức ăn
Do sự lưu thông không khí trong nồi chiên không dầu, nếu bạn chỉ thêm các loại thảo mộc khô và gia vị vào thực phẩm của mình, thì rất có thể chúng sẽ bị thổi bay.
Tốt nhất là nên trộn gia vị với dầu ăn, sau đó phủ dầu lên thức ăn. Bằng cách đó, nó sẽ dính và thức ăn sẽ có hương vị đồng đều.
Nên trộn đều gia vị với dầu ăn trước khi cho vào thức ăn được nấu bằng nồi chiên không dầu - (Ảnh: Delish). |
6. Sử dụng nồi chiên không dầu để hâm nóng thức ăn
Ngoài việc sử dụng nồi chiên không dầu để nấu thức ăn từ đầu, nó cũng là một bộ dụng cụ tuyệt vời để hâm nóng thức ăn.
Khi bạn hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, thức ăn có thể bị sũng nước một chút. Điều đó sẽ không xảy ra với nồi chiên không dầu.
7. Nấu thực phẩm đông lạnh trong nồi chiên không dầu
Không có lý do gì khiến bạn không thể nấu trực tiếp đồ đông lạnh trong nồi chiên không dầu của mình. Chỉ cần kiểm tra hướng dẫn để biết thời gian cần nấu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải rã đông thực phẩm trước khi nấu.
8. Luộc trứng trong nồi chiên không dầu
Nếu bạn chưa thử luộc trứng trong nồi chiên không dầu, bạn phải thử. Chỉ cần đặt trứng trực tiếp vào giỏ nồi chiên không dầu và nấu trong khoảng từ 12 đến 16 phút ở 120 độ C. Ngay sau khi hết thời gian, hãy cho trứng vào nước đá để ngăn chúng tự nấu thêm.
10. Chăm sóc bề mặt chống dính
Hãy đảm bảo chú ý đến bề mặt chống dính của nồi chiên không dầu, vì điều này liên quan nhiều đến việc bạn hầu như không phải sử dụng bất kỳ loại dầu nào khi nấu nướng trong đó.
Chỉ sử dụng những đồ dùng an toàn trên bề mặt chống dính và cẩn thận khi làm sạch rổ và khay. Tốt nhất bạn nên dùng miếng bọt biển mềm và dung dịch rửa để làm sạch.
Nồi chiên không dầu giúp các bà nội trợ có được nhiều món ăn ngon mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, để món ăn được ngon và đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên nhớ kỹ những lưu ý trên.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin