Bách khoa sức khỏe

10-09-2019 15:00:00

Những quan niệm sai lầm về trứng gà mà nhiều người mắc phải

Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng quen thuộc với tất cả mọi người, tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải những quan niệm sai lầm khi nhắc về loại thực phẩm này.

Người bị cholesterol cao không nên ăn trứng.

Sự thật: Trong một thời gian dài, những người có nồng độ cholesterol cao trong cơ thể được đề nghị loại bỏ một số thực phẩm có thể tiếp tục làm tăng cholesterol, trong đó có trứng. Đúng là lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol cao hơn lòng trắng. Không phải tất cả chất béo và cholesterol đều xấu. Tất nhiên, không nên ăn 3 quả trứng mỗi ngày, nhưng ăn một quả sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề tim mạch nên cẩn thận hơn và ăn không quá 3 quả trứng mỗi tuần.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Bạn không nên ăn lòng đỏ trứng nếu muốn giảm cân.

Sự thật: Một số người không ăn lòng đỏ vì họ sợ béo. Trên thực tế, lòng đỏ chứa protein bổ sung và các chất hữu ích khác như vitamin D, góp phần hấp thụ canxi. Chúng cũng chứa choline bảo đảm gan hoạt động tốt. Ngoài những chất này, lòng đỏ còn chứa lutein rất có lợi cho mắt, trong khi lòng trắng trứng lại không có. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn toàn bộ một quả trứng cho bữa sáng sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn và lượng calo hấp thụ vào cơ thể.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Trứng nâu tốt hơn trứng trắng.

Sự thật: Chúng ta thường nghe nói rằng các sản phẩm màu nâu hoặc đen tốt cho sức khỏe hơn màu trắng. Chẳng hạn như bánh mì hoặc đường. Nhưng đó không phải về trứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng nâu gần giống với trứng trắng. Nguồn dinh dưỡng trong trứng phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ví dụ, trứng của một con gà mái dành nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời chứa lượng vitamin D gấp 3-4 lần trứng thường. Gà ăn thức ăn giàu axit béo omega-3 có trứng chứa nhiều omega-3.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Trứng sống tốt hơn trứng luộc chín?

Sự thật: Một số người ăn trứng sống để phát triển cơ bắp, cải thiện giọng hoặc giảm lượng axit trong dạ dày. Nhưng thực tế, ăn trứng sống cũng không có nhiều tác dụng kỳ diệu như bạn tưởng.

Việc hấp thụ trứng sống không tốt bằng trứng luộc chín và biotin (vitamin B7) trong trứng sống cũng khó hấp thu do lòng trắng trứng có một loại protein là avidin kết hợp với biotin tạo thành hợp chất bền vững.

Nếu ăn trứng sống thường xuyên, cơ thể sẽ dễ bị thiếu biotin, một chất rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và điều hòa phát triển tế bào. Thiếu chất này, cơ thể thường bị mẩn da, rụng tóc.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Trên thực tế, khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn này được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng, nhất là trứng không tươi. Ăn trứng bị nhiễm salmonella có thể bị ngộ độc thực phẩm.

Bà bầu không nên ăn trứng

Sự thật: Có quan niệm cho rằng bà bầu ăn trứng sẽ khiến con sau này bị dị ứng. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm.

Trứng được xếp vào danh mục những loại “siêu thực phẩm” cần thiết cho thai phụ, cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé trong quá trình mang thai bao gồm chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Cánh tủ lạnh là nơi bảo quản trứng tốt nhất?

Sự thật: Mặc dù phần lớn cánh tủ lạnh thường có khay để trứng nhưng đây không phải là nơi tốt nhất để bảo quản trứng.

Trứng nên được để ở nơi có nhiệt độ ổn định. Trong khi đó cánh cửa tủ là nơi có nhiệt độ ấm nhất và hay thay đổi do khi chúng ta mở ra, đóng vào.

Nơi tốt nhất để bảo quản trứng là ngăn giữa tủ lạnh.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Trứng gà ta nhiều dinh dưỡng nhất

Sự thật: Trứng gà ta có thể ăn sẽ ngon hơn một chút, nhưng qua kiểm nghiệm thấy rằng các thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà ta hoàn toàn không cao hơn so với trứng gà thông thường khác.

Ngoài ra, nếu như điều kiện môi trường sống của gà ta không được kiểm soát tốt, trứng gà ta còn dễ bị nhiễm bẩn hơn.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Trứng gà so tốt hơn trứng gà thông thường

Sự thật: Thông thường, gà được nuôi trong khoảng thời gian từ 130 -160 ngày sẽ bắt đầu đẻ loạt trứng đầu tiên, trứng này được gọi là trứng gà so. Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng của trứng gà so nhiều hơn so với trứng thông thường.

Trên thực tế, trứng gà so tương đối nhỏ, mỗi quả nặng chừng 40g, với trọng lượng nhỏ như vậy ở nhiều nước loại trứng này không được phép bán.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Xem trứng lộn như vị thuốc bổ

Sự thật: Trứng lộn là loại trứng mà phôi thai mới nở được nửa chừng, rất nhiều người xem đây là vị thuốc bổ. Tuy nhiên thực tế giá trị dinh dưỡng của loại trứng này không hề cao lại còn chứa rất nhiều vi khuẩn.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Thời gian luộc trứng càng lâu càng tốt

Sự thật: Trứng gà luộc vừa chín là khi cả lòng đỏ và lòng trứng vừa đông tụ lại. Ăn trứng luộc như vậy có thể đảm bảo cho tiêu hóa và trứng cũng không bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Cảm cúm không nên ăn trứng gà

Sự thật: Khi ốm, phát sốt thì năng lượng trong cơ thể tiêu hao rất lớn, sức đề kháng bị giảm sút, thường có cảm giác chán ăn, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng.

Lúc này, việc bổ sung trứng gà vào khẩu phần ăn đối với cơ thể sẽ có rất nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên, nên chọn các món canh trứng, không nên ăn trứng rán vì khó tiêu hóa.

Nhung quan niem sai lam ve trung ga ma nhieu nguoi mac phai

Quỳnh Hoa

Theo tạp chí Sống khỏe

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

chi phi thanh lap doanh nghiep