Bách khoa sức khỏe
07-11-2019 08:00:00
Những loại trái cây Trung Quốc được 'ngâm' hóa chất bán đầy ở ngoài chợ
Các bà nội trợ cần lưu ý khi lựa chọn những loại quả này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
- Hút sạch bức xạ, hóa chất độc hại bằng 5 loại cây dễ trồng
- Hóa chất ép chín, “ép” bệnh cho người
- Những loại quả “giàu” hóa chất nhất
- Tiến sĩ dinh dưỡng: Quên nước muối đi, hỗn hợp này mới là cách tẩy 100% hóa chất trên rau quả
- Rửa sạch trái cây rau củ "ngậm" hóa chất bằng thứ đơn giản không ngờ
Quả xoài
Xoài là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, do đó, người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.
Khi mua xoài ngoài chợ, bạn nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.
Quả đào
Bạn nên cẩn thận khi mua ngoài chợ loại đào to, trông giống đào tiên, dù màu sắc bắt mắt nhưng chúng có thể tìm ẩn nguy cơ bị tẩm hóa chất. Bởi đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển, vì thế người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn của quả đào và giúp chúng giữ được sự cứng, giòn không bị giập nát.
Khi ăn phải đào có chứa loại hóa chất này, bạn có nguy cơ dị ứng, tổn hại thần kinh, ăn nhiều, thường xuyên, hóa chất tích tụ có thể gây ung thư.
Quả lê
Lê là loại trái cây nhanh hỏng và thường bị ngâm tẩm hóa chất rất nhiều. Lê khi bị ngâm hóa chất để được rất lâu, có khi vài tháng không hỏng.
Khi ăn lê, nếu thấy có mùi lạ và hương vị không còn tự nhiên, bạn nên bỏ đi vì đó chính là lê bị ngâm hóa chất. Đặc biệt nếu quả lê bên ngoài tươi ngon mà trong bị thối hỏng thì chắc chắn đã bị ngâm rất nhiều hóa chất bảo quản.
Dưa hấu
Các ruộng dưa hấu thường bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
Ngoài ra, người ta còn có thể dùng kim tiêm tiêm hóa chất vào ruột dưa hấu để dưa đỏ hơn, bổ ra trông rất ngon nhưng ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Hồng
Hồng Trung Quốc đều có vỏ sẫm, màu đỏ cam tươi, bóng đẹp, thường không có vết xước bởi thường sử dụng hóa chất để hồng chín đều, có màu đẹp và bảo quản được lâu. Hồng Trung Quốc này ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước.
Lựu
Lựu là trái cây chứa nhiều vitamin giúp nâng cao thể trạng của cơ thể và làn da thêm căng đẹp. Đặc biệt lựu còn có tác dụng trong việc phòng bệnh về khớp, tim, ung thư…
Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều lựu Trung Quốc được bày bán. Những quả này chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho người sử dụng nhiều, thậm chí gây vô sinh. Đây cũng xem là 1 trong những loại hoa quả Trung Quốc nhuốm hóa chất độc hại tràn vào thị trường Việt Nam nhiều nhất trong thời gian này.
Lựu Trung Quốc thường có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn. Màu của vỏ thường trắng hồng. Trong khi đó, lựu trong nước thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám. Vỏ thường có màu xanh, đỏ dần khi chín.
Nho Trung Quốc
Cục Bảo vệ thực vật đã từng xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong một số mẫu của loại nho này vượt mức cho phép từ 3 đến 5 lần. Dư lượng thuốc BVTV này sẽ gây ra các vấn đề về gan, thận cho người sử dụng.
Táo
Táo Fuji đẹp, giòn, ngọt xuất xứ Trung Quốc rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên thông tin loại táo này trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại tẩy chay.
Loại táo Fuji có xuất xứ từ Yên Đài, Trung Quốc cách đây không lâu rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loại táo này có màu sắc đẹp, vỏ bóng, ăn giòn, sản lượng cả triệu tấn mỗi năm.
Được biết, trong thành phần nguyên liệu sản xuất túi nhựa có cả thuốc trừ sâu pha loãng với nước. Nhưng trên bao bì của túi nhựa ghi chú là "túi chỉ dùng bọc táo" chứ không có cảnh báo về thành phần thuốc trừ sâu bên trong.
Mỗi năm hàng triệu tấn táo Fuji xuất xứ từ Yên Đài, Sơn Đông, được phân phối đi khắp các tỉnh thành ở Trung Quốc và xuất khẩu.
Mặc dù "công thức" trồng táo này luôn được giữ kín, song các nông dân đã thừa nhận với tờ Chinawhisper rằng chất bột được dùng trong các bọc nhựa kia chính là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsenic, có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc như co giật, sốt, bất tỉnh, ói mửa).
Mận đen
Đây là loại quả quá phổ biến, cứ ra chợ là thấy bán. Giá tùy thuộc vào từng loại, đơn cử như: mận cơm đường với giá 50.000 đồng/kg, mận đen khủng với giá 40.000 đồng/kg và mận đen róc hạt giá 45.000 đồng/kg.
Thế nhưng 100% loại quả này là hàng Tàu nha, Bộ NN-PTNT đã lên tiếng, và tiết lộ rằng chỉ trong năm 2016 Việt Nam nhập khoảng 9.100 tấn mận Trung Quốc qua các cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai. Riêng mùa mận năm 2017, chúng ta đã nhập khoảng 7.200 tấn mận Trung Quốc các loại.
Dưa lưới vàng
Trên thị trường Việt hiện có 2 loại dưa lưới vàng đó là loại quả tròn và loại dài. Với loại tròn thì là dưa lưới được trồng tại Việt Nam còn với dưa lưới quả dài hình bầu dục thì đích thị là hàng Trung Quốc. Trung bình mỗi ngày có tới 70-90 tấn dưa lưới vàng được nhập qua cửa khẩu về bày bán khắp các chợ.
Loại dưa này có đặc điểm vỏ màu vàng với những vết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau. Dưa nặng khoảng 3-4kg/quả. Vào mùa dưa ăn ngọt sắc. Hiện dưa này được bán tại chợ với mức giá 30.000 đồng/kg, thời điểm dội chợ giá giảm chỉ còn 25.000 đồng/kg.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe