Bách khoa sức khỏe
19-11-2019 08:00:00
Luộc rau kiểu này vừa bỏ chất bổ, rước chất độc vào người
Tưởng chừng là công việc dễ dàng nhất nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết cách luộc rau sao cho vừa ngon mắt, ngon miệng vừa giữ được chất dinh dưỡng và loại bỏ chất độc hại có trong rau.
- Trồng những loại rau này tại nhà, dù mùa đông cũng không sợ thiếu rau sạch
- Các loại rau mọc dại rẻ bèo nhưng lại là thần dược cực tốt cho sức khỏe
- Những sai lầm khi rửa rau sống mà các bà nội trợ thường mắc phải
- Nên ăn gì để bổ sung vitamin K, rau xanh hay thịt?
- Những lý do sau đây khiến bạn ngay lập tức muốn ăn nhiều rau quả tươi hơn
Dưới đây là những sai lầm khi luộc rau nhiều bà nội trợ mắc phải:
Chỉ rửa rau 3 nước
Không ít người cho rằng rửa rau 3 nước là sạch, nhưng cách rửa này chỉ có thể rửa trôi đất và tạp chất bẩn, không có khả năng loại bỏ hóa chất và ký sinh trùng bám trên rau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Nếu có thể, hãy ngâm rau bằng nước vo gạo để đánh bật một phần hóa chất và diệt trứng vi sinh vật bám trên rau trước khi chế biến.
Luộc rau nhỏ lửa
Luộc rau ở nhiệt độ thấp không chỉ làm mất đi màu xanh của rau, dễ khiến rau luộc bị nát, ăn mất ngon mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cho thêm một chút muối vào nước, đun lửa to cho đến khi nước sôi sùng sục rồi mới bỏ rau vào.
Luộc rau quá kỹ
Đây là một trong những sai lầm khi luộc rau khá phổ biến. Rau khi luộc to lửa sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống, rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là có thể vớt ra, hay với súp lơ xanh thì cách tốt nhất là hấp hoặc ăn tái. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu, khiến rau bị nát, mất hết vitamin.
Luộc rau xong không ăn ngay
Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng trên thực tế, rau sau khi luộc nếu để 1 giờ sẽ mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35-47%. Vì vậy, hãy ăn rau khi vừa luộc xong để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại
Khi không ăn hết, nhiều người thường cho rau luộc vào tủ lạnh cất để ngày mai ăn tiếp, nhưng cách lưu trữ này lại cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi lưu trữ trong tủ lanh, hàm lượng nitrate trong rau sẽ biến thành nitrite – một chất gây ung thư, gây hại cho sức khỏe.
Cách luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng
- Cho thêm một ít muối vào nước luộc rau. Chờ nước thật sôi rồi mới cho rau vào luộc, đậy kín nắp.
- Khi rau luộc chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh. Chờ rau nguội rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào nồi nước trước ki luộc rau. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau giữ được màu xanh và bóng hơn.
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe