Bách khoa sức khỏe

06-04-2020 00:00:00

Lợi ích đáng ngạc nhiên của râu ngô (bắp), có thể bạn chưa biết

Râu ngô dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim và đái tháo đường. Nước sắc râu ngô đã được chứng minh là làm giảm viêm nhờ ngăn chặn hoạt động của các hợp chất gây viêm chính. Nó cũng chứa magiê, một khoáng chất thiết yếu điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.

Giảm đường trong máu

Râu ngô rất lý tưởng cho những người bị huyết áp cao và giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng mức insulin trong cơ thể. Nó cũng là một liều thuốc điều trị tự nhiên tuyệt vời cho bệnh tiểu đường, suy tim sung huyết và cholesterol cao.

Loi ich dang ngac nhien cua rau ngo (bap), co the ban chua biet

Ngăn tổn hại ô xy hóa

Các chất chống ô xy hóa trong râu bắp có thể giúp ngăn ngừa thương tổn do gốc tự do gây ra và stress ô xy hóa. Stress ô xy hóa được xem là thủ phạm gây ra một số bệnh mạn tính, bao gồm ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thanh nhiệt, giải độc

Nóng trong người do thời tiết, ăn đồ cay nóng, chất kích thích và tiếp xúc nhiều với khỏi bụi, chất độc hại làm cơ thể bị nóng gây mụn nhọt… Sử dụng râu ngô nấu nước uống thường xuyên giúp cơ thể đào thải được độc tố ra khỏi cơ thể, thanh nhiệt, mát gan và giải độc.

Trị bệnh sỏi đường tiết niệu

Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình nên có tính chất khử trùng và lợi tiểu, sẽ ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn, làm giảm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hạ huyết áp

Những người cao huyết áp thường dùng nước râu ngô để làm giảm lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 40 người bị huyết áp cao sau khi sử dụng các chế biến từ râu ngô đã duy trì huyết áp ở mức 260mg/kg trọng lượng cơ thể.

Loi ich dang ngac nhien cua rau ngo (bap), co the ban chua biet

Cải thiện sức khỏe tim

Sự hiện diện của flavonoid trong râu ngô đã được chứng minh là làm giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C), triglyceride và cholesterol toàn phần. Cholesterol cao đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Cung cấp vitamin C

Râu ngô chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Râu ngô giúp kích thích tuần hoàn máu, điều này rất cần thiết cho chức năng tối ưu của tất cả các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Giảm trầm cảm

Râu bắp có đặc tính chống trầm cảm và các nghiên cứu cho thấy râu ngô thể hiện hoạt động chống trầm cảm ở chuột bị tiểu đường do streptozotocin gây ra.

Hỗ trợ giảm cân

Trong râu ngô có làm lượng calo thấp lại cung cấp đủ năng lượng nên cực kỳ phù hợp với người giảm cân. Người thừa cân thường thèm ngọt thì râu ngô lại là giải pháp hoàn hảo.

Loi ich dang ngac nhien cua rau ngo (bap), co the ban chua biet

Kiểm soát loãng máu

Đối với một số người có tình trạng bị loãng máu như máu chảy nhiều, chảy máu cam, bị cắt trúng vết thương máu không cầm được…thì nên sử dụng nước râu ngô. Vì trong nước có chứa dưỡng chất vitamin K cầm máu, giúp cơ thể kiểm soát lượng máu chảy nhiều.

Giảm cholesterol xấu

Râu ngô cũng có thể làm giảm cholesterol. Một vài nghiên cứu cho thấy dùng những chiết xuất từ ​​râu ngô đã giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (có hại) và gia tăng cholesterol HDL (có lợi).

Giảm suy nhược

Suy nhược khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mất động lực và năng lượng để tiếp tục công việc. Các flavonoid trong râu ngô thể hiện hoạt động chống suy nhược đã được chứng minh là giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi.

Giảm triệu chứng gút

Gout là một bệnh viêm khớp gây ra ở những người có nồng độ acid uric cao trong máu, dẫn đến đau khớp nghiêm trọng. Râu ngô được biết là giúp giảm đau đớn do bệnh gút gây ra. Bạn có thể uống trà râu ngô 2 lần/ngày để giảm đau.

Loi ich dang ngac nhien cua rau ngo (bap), co the ban chua biet

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer làm suy giảm trí nhớ và các chức năng ghi nhớ quan trọng khác. Râu bắp có tác dụng bảo vệ thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đẹp da

Nước râu ngô khi sử dụng thường xuyên sẽ lợi tiểu, giúp đẩy các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm thiểu quá trình đau bụng trước kỳ kinh, thải bỏ các chất dư thừa ra khỏi cơ thểm, cho làn da sáng đẹp từ bên trong.

Tăng cường tiêu hóa

Râu ngô giúp tăng cường tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy râu ngô có thể kích thích sự bài tiết mật của gan. Mật này được lưu trữ trong túi mật, dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn.

Trị ho ra máu

Nấu râu ngô cùng được phèn với tỷ lệ 1:1. Mỗi ngày uống hai lần, kiên trì trong vòng 1 tuần để cảm nhận bệnh thuyên giảm.

Loi ich dang ngac nhien cua rau ngo (bap), co the ban chua biet

Trị mụn nhọt và phát ban

Râu ngô cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như phát ban, nhọt, giúp giảm ngứa và đau do vết cắn của côn trùng, vết xước và các vết cắt nhỏ. Râu ngô cũng chứa các tính chất kháng khuẩn và sát khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan