Bách khoa sức khỏe

13-07-2021 08:00:00

Hiệu ứng Pinocchio xuất hiện khi ta nói dối, ráy tai tốt hơn chúng ta tưởng và những sự thật hấp dẫn về cơ thể con người

Có những điều chúng ta luôn nghĩ chỉ có trong tưởng tượng hay không có thật, tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây có rất nhiều sự thật hấp dẫn về cơ thể con người mà chúng ta khó có thể lý giải được như khi chúng ta nói dói, sẽ xuất hiện hiệu ứng Pinocchio, hay cơ trong mắt là cơ nhanh nhất cơ thể. Dưới đây là những sự thật thú vị về các bộ phận trên cơ thể chúng ta.

1. Hiệu ứng Pinocchio là có thật

Hieu ung Pinocchio xuat hien khi ta noi doi, ray tai tot hon chung ta tuong va nhung su that hap dan ve co the con nguoi

Khi chúng ta nói dối, nhiệt độ quanh mũi và góc mắt sẽ tăng lên - (Ảnh: Brightside).

Nhân vật nổi tiếng này dường như dựa trên một số bằng chứng thực tế. Nghiên cứu khẳng định rằng, khi một người nói dối, "hiệu ứng Pinocchio" sẽ xuất hiện - nghĩa là nhiệt độ quanh vùng mũi và cơ ổ mắt trong góc trong của mắt tăng lên. Thêm vào đó, khi phải thực hiện một nỗ lực tinh thần quá lớn thì nhiệt độ gương mặt chúng ta sẽ hạ thấp xuống; ngược lại khi càng mang tâm trạng lo lắng thì nhiệt độ tăng lên.

2. Tiếng cười giúp loại bỏ nỗi đau

Mặc dù chúng ta luôn tin rằng cười có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng chỉ gần đây nó mới thực sự được nghiên cứu. Và nghiên cứu cho thấy cười giải phóng các chất hóa học trong não giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và cũng có thể giảm đau.

3. Ráy tai có chức năng như một chất làm sạch

Nhiều người trong chúng ta luôn nghĩ rằng cần phải làm sạch ráy tai hàng ngày vì lý do vệ sinh. Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Ráy tai tự nó làm sạch ống tai của chúng ta và bảo vệ nó khỏi nhiễm trùng. Việc loại bỏ nó gây ra nhiều tác hại hơn là có lợi cho chúng ta, vì vậy tốt hơn là chỉ nên làm sạch ở bề mặt ngoài của tai.

4. Tóc của chúng ta biết khi nào chúng ta ngủ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các nang tóc của chúng ta thực sự có thể nói lên rất nhiều điều về thói quen ngủ của chúng ta. Chúng theo dõi và chứa đồng hồ sinh học 24 giờ thiết lập thói quen ngủ của chúng ta. Chỉ bằng cách sử dụng các tế bào từ nang trứng của chúng ta, một ngày nào đó có thể giúp những bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ.

5. Cơ thể của chúng ta thực sự cần một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa

Điều này không liên quan gì đến thức ăn mà chúng ta đã ăn vào bữa trưa. Lý do cho điều này được ẩn trong đồng hồ của cơ thể chúng ta. Nhịp sinh học của chúng ta gửi một số tín hiệu cảnh báo nhất định từ 7 đến 9 giờ sau khi chúng ta thức dậy và những tín hiệu này khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

6. Chớp mắt hoạt động như một “động cơ” tốt cho chúng ta

Chúng ta dành khoảng 44 phút (trong một ngày) để chớp mắt, và nó có một số chức năng thực sự quan trọng đối với chúng ta. Nó không chỉ giữ nước cho mắt và bảo vệ khỏi các vật thể lạ mà còn giúp chúng ta nghỉ ngơi. Bộ não của chúng ta cũng sử dụng khoảnh khắc nhắm mắt ngắn ngủi đó để thư giãn.

7. Dạ dày bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta

Hieu ung Pinocchio xuat hien khi ta noi doi, ray tai tot hon chung ta tuong va nhung su that hap dan ve co the con nguoi

Axit dạ dày ngăn chặn hầu hết các vi trùng xâm nhập vào cơ thể trong thực phẩm chúng ta ăn - (Ảnh: Brightside).

Hệ thống miễn dịch của chúng ta rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và giúp chúng ta chống lại tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, nó cũng cần một số trợ giúp bổ sung. Và đây là nơi dạ dày của chúng ta can thiệp, axit dạ dày ngăn chặn hầu hết các vi trùng xâm nhập vào cơ thể trong thực phẩm chúng ta ăn.

8. Đôi mắt của chúng ta có cơ nhanh nhất trong cơ thể

Cơ chuyển động nhanh nhất trong cơ thể chúng ta là cơ quan thị giác trong mắt. Nó nhanh đến nỗi nó đã lọt vào Kỷ lục Guinness Thế giới. Chúng ta có 2 trong số này, một trong mỗi mắt và chúng điều khiển hoạt động đóng của mí mắt. Nếu một vật thể cố gắng chạm vào mắt chúng ta, nó sẽ nhắm mắt lại trong vòng chưa đầy 100 mili giây (0,1 giây).

9. Chúng ta có "bộ giảm xóc" trên khắp cơ thể

Các nhà khoa học đã khám phá ra cấu trúc phân tử trong cơ thể có chức năng như một “bộ giảm xóc” đối với chúng ta. Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện này làm sáng tỏ câu hỏi làm thế nào cơ thể chúng ta thích nghi với mô sống của chúng ta mà không bị xé vụn do tương tác của nó với rất nhiều bộ phận chuyển động.

10. Mũi của chúng ta cũng chịu trách nhiệm về nhận thức vị giác

Thực tế, khứu giác của chúng ta chịu trách nhiệm về khoảng 80% mùi vị của chúng ta. Nếu không có nó, chúng ta sẽ chỉ nếm các cảm giác ngọt, mặn, chua và đắng. Tất cả các hương vị khác thực sự đến từ khứu giác. Đây là lý do tại sao, khi chúng ta bị cảm lạnh và tắc mũi, hầu hết các loại thức ăn đều có vẻ vô vị.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan