Bách khoa sức khỏe
26-06-2019 09:49:52
Giảm cân bằng ỚT CHUÔNG: Vừa an toàn lại hiệu quả
Giảm cân bằng phương pháp tư nhiên đang là xu hướng được nhiều phụ nữ lựa chọn. Nếu bạn đang tìm biện pháp cải thiện cân nặng thì ớt chuông là cách vừa tiết kiệm, an toàn lại hiệu quả cao.
- Công dụng và tác hại của tương ớt
- Bí quyết thêm 3 đen, bớt 3 trắng để cả đời không bệnh tật
- 10 loại quả càng ăn nhiều càng giảm cân
- Nguyên tắc giảm cân an toàn cho người huyết áp thấp
- Giảm cân thế nào để vẫn có làn da đẹp?
- Tiết lộ các bí quyết giảm cân kiểu Nhật
- 4 thảo dược giúp giảm cân an toàn và hiệu quả
- 8 thủ phạm khiến chúng ta không thể giảm cân
- Nước ép dứa có công dụng giảm cân hiệu quả cực tốt
Ớt chuông thuộc chi ớt, nhưng lại không gây ra cảm giác cay nóng khi ăn, vì vậy người ta còn có tên gọi khác là ớt ngọt. Về mặt thực vật học thì ớt chuông được xem là một loại trái cây, thế nhưng ở Việt Nam, người ta thường xem nó là một loại rau củ để chế biến và nấu những món ăn hằng ngày.
Ớt chuông có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị với giá thành phải chăng, chúng có vẻ ngoài bắt mắt với trái to, lớp vỏ căng bóng với nhiều màu sắc, thường thấy nhất là đỏ, cam, vàng và xanh.
Ớt chuông cũng có đặc điểm giống như các loại rau của khác là rất ít calo nên phù hợp với những người đang ăn kiêng, giảm cân. Theo nghiên cứu, trong một chén ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy chất CH-19 có trong ớt chuông giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ nhỏ thành các tế bào phát triển, giảm chứng béo phì. Những điều trên khiến ớt chuông trở thành thực phẩm thiết yếu và quan trọng trong chế độ giảm cân, hoặc là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hàng ngày.
Ớt chuông xanh cung cấp 551 IU vitamin A cho mỗi 149 g, tương đương khoảng 1 chén nhỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin này và rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh. Một chén ớt xắt nhỏ của bất kỳ màu sắc cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày của vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe mô và khả năng miễn dịch. Ớt chuông có hàm lượng vitamin C, A cao gấp khoảng 2,5 lần so với quả cam. Cứ 100gr ớt chuông chứa đến 120mg vitamin C và 3,5mg vitamin A - gần gấp đôi lượng vitamin C cơ thể cần hàng ngày.
Ớt chuông cũng là một nguồn vitamin K rất cần thiết cho các chức năng đông máu. Nếu nấu chín trong một thời gian ngắn trên lửa nhỏ, ớt chuông giữ lại hầu hết vị ngọt, và hàm lượng flavonoid, một chất dinh dưỡng tốt.
Tất cả ớt chuông các màu sắc là nguồn kali cao. Khoáng chất này giúp giữ cho chất lỏng và khoáng chất cân bằng trong cơ thể, tăng cường chức năng cơ bắp và điều hòa huyết áp. Một chén ớt xanh có chứa 261 mg kali, trong khi các giống màu đỏ và màu vàng cung cấp hơn 300 mg mỗi cốc.
Các capsaicin trong ớt chuông có nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng nó làm giảm cholesterol LDL "xấu", kiểm soát bệnh đái tháo đường, giảm đau và giúp giảm bớt tình trạng viêm. Ớt chuông cung cấp 3 g chất xơ mỗi cốc, có thể giúp điều chỉnh tiêu hóa và nồng độ cholesterol.
Ngoài ra, chất capsaicin trong thành phần chất cay của ớt chuông có khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng đốt cháy chất béo hiệu quả và làm cơ thể sử dụng nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất capsaicin này còn giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là thận, tạo cảm giác no cho dạ dày và nhờ đó làm cơ thể giảm cân hiệu quả, an toàn, nhanh chóng hơn.
Công thức giảm cân bằng ớt chuông
- Ớt chuông xào
Món ăn quen thuộc này không chỉ phù hợp với chế độ ăn kiêng, giảm cân mà còn rất dễ thực hiện, ngon miệng, và có thể phù hợp với khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, khi làm món này cần lưu ý không dùng quá nhiều dầu, tốt nhất nên dùng dầu olive và không nêm quá nhiều gia vị.
Nguyên liệu
+ 1-2 quả ớt chuông
+ Rau cần tây
+ Nấm hương
Thực hiện
+ Rửa sạch ớt chuông, cần tây sau đó cắt thành miếng vừa ăn
+ Nấm hương rửa sạch, cắt miếng nhỏ
+ Bắc chảo xào ớt chuông hơi tái, sau đó cho cần tây và nấm hương vào sau cùng rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
- Nước ép ớt chuông
Bên cạnh việc dùng ớt chuông để chế biến món ăn, bạn cũng có thể sử dụng chúng pha chế thành các loại nước ép. Nước ép ớt chuông giúp giải khát, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tương đương với 1 bữa phụ và có thể giúp bạn không cảm thấy đói trong thời gian dài. Lứu ý khi pha nước ép ớt chuông bạn nên sử dụng mật ong thay cho đường để đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.
Nguyên liệu
+ 1 - 2 quả ớt chuông màu sắc tùy ý, tuy nhiên ớt màu đỏ và màu cam sẽ nhiều vitamin hơn và cho màu sắc thành phẩm đẹp hơn.
+ Mật ong
+ Đá uống nước
Thực hiện
+ Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành miếng dài
+ Cho ớt chuông vào máy ép
+ Thêm mật ong và đá rồi thưởng thức.
- Nước ép ớt chuông và mía
Đây là loại nước ép kết hợp giữa 2 nguyên liệu giảm cân "thần thánh" được nhiều chị em quan tâm. Nước mía là loại nước detox có khả năng thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc, giảm cholesteron nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng để hoạt đồng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nước mía bởi vì nó có lượng đường khá cao.
Nguyên liệu
+ 1-2 quả ớt chuông
+ 1 cốc nước mía ép
Thực hiện
+ Cho ớt chuông vào máy ép lấy nước
+ ha nước ép ớt chuông với nước mía theo tỉ lệ 1:1
Mỗi ngày dùng một cốc nước ép ớt chuông và nước mía trước bữa ăn, nếu chưa quen thì bạn có thể ăn thêm cháo loãng hoặc ít cơm. Nước ép này có tác dụng làm giảm Cholesterol và đào thải mỡ thừa trong cơ thể, giúp tiêu hóa nhanh, thanh lọc cơ thể. Chỉ sau 2- 4 tuần sử dụng nước ép này, bạn sẽ thấy cân nặng của mình giảm nhanh chóng.
- Nước ép dứa và ớt chuông
Từ lâu, dứa (thơm) được biết đến là một loại trái cây giàu chất xơ và nước, với các thành phần hỗ trợ giảm cân, đánh tan mỡ bụng cũng hương vị dễ ăn. Vì vậy, khi kết hợp với ớt chuông sẽ làm giảm bớt mùi hăng, khiến thức uống này dễ uống hơn.
Nguyên liệu
+ 1 quả dứa chín, mở mắt to để tạo mùi thơm cho nước ép
+ 1 quả ớt chuông
+ 3 nhánh cần tây
+ 1 thìa cà phê chanh và mật ong
+ Nước lọc
Thực hiện:
+ Gọt sạch và cắt hết mắt quả dứa rồi cho vào máy ép lấy nước.
+ Ớt chuông rửa sạch, ngâm trong nước muối 15 phút rồi cắt nhỏ, cho vào máy ép lấy nước.
+ Cần tây rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ hoặc ép lấy nước như dứa và ớt chuông.
+ Sau khi ép xong, bạn pha nước ép theo tỉ lệ sau: 1 thìa cà phê mật ong + nước chanh + 100ml nước ép dứa + 100ml nước ép ớt chuông + 50ml nước ép cần tây + 10ml nước lọc.
+ Để vào tủ lạnh dùng dần mỗi ngày.
Lưu ý khi sử dụng ớt chuông để giảm cân
- Chỉ nên dùng ớt chuông ở lượng vừa phải để giảm cân sẽ không gây tác hại (ngoại trừ những người bị dị ứng với ớt chuông).
- Dùng loại nước giảm cân từ ớt chuông vào các bữa phụ trong ngày, không dùng để thay thế toàn bộ các bữa ăn. Vì sẽ khiến cơ thể thiếu chất, suy nhược, rối loạn tiêu hóa.
- Đối với phụ nữ đang mang thai, người mắc các bệnh về huyết áp, dạ dày không nên thực hiện phương pháp này để đảm bảo sức khỏe. Hoặc có thể xin hướng dẫn của bác sỹ trước khi áp dụng các loại nước ép từ ớt chuông để giảm cân.
- Nếu sử dụng nước mía và ớt thay thế khẩu phần ăn trong nhiều ngày liền sẽ gây tình trạng rối loạn điện giải, cơ thể mất muối nhiều và thường xuyên bị mệt mỏi. Hơn nữa, trong nước mía có hàm lượng đường cao nếu lạm dụng sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể.
- Nên kết hợp việc giảm cân bằng ớt chuông với một thực đơn ăn kiêng khoa học và chế độ luyện tập phù hợp để giúp cơ thể vừa giảm mỡ, vừa khỏe mạnh.
Quỳnh Hoa
Theo Tạp chí Sống khỏe