Bách khoa sức khỏe

28-09-2018 10:00:00

Đừng bỏ qua bữa sáng

Đại đa số nguời Việt đều có thói quen xem buổi sáng là buổi ăn nhẹ qua quýt, còn buối trưa và tối mới là buổi ăn chính trong ngày. Theo các nhà dinh dưỡng thì thói quen này hoàn toàn phản khoa học.

Dung bo qua bua sang

Tầm quan trọng của bữa sáng

Dù tối hôm trước cơ thể đã được nạp rất nhiều năng lượng, nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ qua bữa sáng, vì khoảng thời gian 4-5 tiếng buổi sáng là lúc chúng ta thường tập trung làm việc với cường độ cao nhất. Nếu không ăn sáng, cơ thể sẽ uể oải, mệt mỏi vì năng lượng không đủ cho não và cơ thể hoạt động. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp bị hạ đường huyết, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu chỉ vì giữ cái bụng đói đến công sở.

Hiện tượng ngáp, buồn ngủ, kém tập trung, không linh hoạt cũng rất dễ xảy ra nếu buổi sáng bạn không “nạp” đủ nguồn năng lượng. Nếu kéo dài thói quen bỏ bữa sáng, hay coi bữa sáng chỉ là bữa phụ sẽ khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và gây hại cho việc duy trì chức năng của não, dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

Với trẻ em, việc bỏ bữa sáng cũng đồng nghĩa với việc các em không hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết để phát triển như: calci, phosphore, magie, các vitamin B2, A, C và B12.

Một số người lại nhầm tưởng nhịn ăn sáng là biện pháp hữu hiệu cho việc giảm cân. Nhưng cái bụng đói sẽ khiến việc ăn bù vào bữa trưa nhiều hơn, làm khó tiêu và hấp thu dinh dưỡng kém hiệu quả. Điều này tạo cơ hội cho lượng mỡ dư thừa tích tụ trong cơ thể dẫn đến kết quả ngược lại là béo phì. Nếu muốn giảm cân, thì một bữa sáng với hàm lượng chất xơ (cung cấp hàm lượng calo thấp, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác đói) nhiều sẽ tốt hơn so với việc bỏ hẳn thói quen ăn sáng.

Ngoài ra, ăn sáng (nhất là một bữa sáng với hàm lượng chất béo ít, rau quả nhiều) có thể giúp cơ thể ngừa ung thư và một số bệnh về tim mạch. Điều này đã được chứng minh bằng kết quả nghiên cứu trên hơn 1.000 người ở Pháp. Theo nghiên cứu này thì những người có bữa sáng thịnh soạn giàu calo dưới dạng ngũ cốc ăn liền mỗi ngày thường tiêu thụ ít chất béo và nhiều carbon hydrat hơn những người bỏ bữa. Ngoài ra, họ còn hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn, đồng thời có lượng cholesterol huyết thanh thấp hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do vội vàng, một số người chỉ ăn một vài cái kẹo, hay uống một ly cà phê cho bữa sáng, nhưng đến tầm nửa buổi thì đói và cáu gắt. Vì thế, để khởi đầu một ngày hoàn hảo chúng ta nên dành thời gian cho việc chuẩn bị bữa sáng đầy đủ dưỡng chất, bao gồm cả protein và chất xơ. Protein trong các loại đồ ăn ít mỡ như thịt, trứng, đậu. Chất xơ có trong các loại ngũ cốc, rau và hoa quả.

Thế giới ăn sáng ra sao?

Bữa sáng của người Nhật chủ yếu là gạo, đồ biển và thức ăn tái. Thực đơn trong các nhà hàng truyền thống của Nhật thường có súp, cơm với những đồ ăn được bày biện đẹp mắt như natto (một dạng tương đậu nành lên men), cá nướng, trứng sống, rau ngâm. Bánh mì nướng, trứng luộc hoặc rán… cũng là món ăn sáng tiện dụng khá phổ biến đối với người Nhật và họ thường dùng đồ uống là trà xanh và cà phê.

Dung bo qua bua sang

Thức ăn thường thấy trong bữa sáng của người Nhật

Hàn Quốc, thức ăn cho bữa sáng không khác mấy so với bữa trưa, tối. Bởi thực đơn cho bữa sáng luôn có cơm, súp, kim chi, thịt nướng hay cá.

Với thời tiết giá lạnh ở Nga thì vai trò bữa sáng trở nên vô cùng quan trọng. Thực đơn thường gồm có món cháo yến mạch nóng, trứng, phomat, thịt hay nước sốt, bánh mì đen với bơ và cà phê, trà.

Bánh mì cuộn, bơ, thịt xông khói, thịt jambong, xúc xích, trứng luộc vừa chín tới và cà phê là những món mà người Đức thường dùng cho bữa sáng. Các loại ngũ cốc, phomat, thịt nguội, bánh mì lát, sữa chua và hoa quả (tươi hay ngâm) được một số vùng thuộc nước Đức, đặc biệt ở Bavaria ưa chuộng.

Hungary, mọi người thường có một bữa sáng rất thịnh soạn. Chủ yếu có bánh mỳ các loại và bơ, thịt cuộn, mật ong, trứng (có thể là trứng rán, trứng đánh kem, ốp la…), đồ nguội, phomat, xúc xích với mù tạt, trà, cà phê hoặc sữa. Hoa quả tươi vào buổi sáng thường không phổ biến lắm, những đồ uống nóng được ưa chuộng hơn.

Bữa ăn sáng truyền thống của người Pháp thường là cà phê sữa hoặc chocolate nóng uống trong một cốc lớn, hoặc một cốc nước cam hay nước nho. Các món chính trong bữa sáng gồm bánh mỳ lát ăn kèm với bơ, thịt cuộn, các loại bánh ngọt nhân chocolate, nhân nho khô. Các loại thức ăn khác như: ngũ cốc, mứt quả, sữa chua cũng khá phổ biến phổ biến trong các bữa sáng. Một bữa ăn sáng theo kiểu Pháp sẽ không có bất cứ loại rau thơm nào.

Người Ý lại chọn cho mình bữa sáng với bánh mỳ cuộn, bơ, thịt nguội, hoặc nhâm nhi một ly cappuchio cùng chiếc bánh nướng.

Nguyễn Dịu

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan