Bách khoa sức khỏe

27-12-2020 00:00:00

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn đeo tai nghe quá lâu?

Những người đeo tai nghe quá lâu khiến cho đầu phải chịu áp lực mà bình thường không xảy ra. Do đó, da đầu và tai trong bị nén lại dẫn đến tình trạng đau đầu.

Các bác sĩ có quy tắc 60-60 để sử dụng tai nghe an toàn, nghĩa là 60% âm lượng cho mỗi 60 phút nghe là vô hại. Khi phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải cảm giác quay cuồng, buồn nôn, thậm chí là rối loạn giấc ngủ.

Đây chỉ là một số tác động mà tai nghe gây ra đối với cơ thể nếu chúng ta sử dụng chúng quá lâu và quá thường xuyên. Dưới đây là một số tác hại với sức khỏe do đeo tai nghe quá lâu gây ra.

1. Bị đau đầu do áp lực

Những người đeo tai nghe quá lâu khiến cho đầu phải chịu áp lực mà bình thường không xảy ra. Do đó, da đầu và tai trong bị nén lại dẫn đến tình trạng đau đầu. Bên cạnh đó, việc đeo tai nghe cũng làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu nếu bạn là người dễ mắc phải căn bệnh này.

2. Suy giảm thính lực

Theo khoa học, hầu hết những người 30 tuổi sẽ có khả năng nghe thấy âm thanh ở tần số 17 kilohertz, bằng với âm thanh phát ra từ một con muỗi đang đến gần. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều người trẻ tuổi không thể nghe được ở cấp độ này.

Dieu gi xay ra voi co the khi ban deo tai nghe qua lau?

Thường xuyên đeo tai nghe quá lâu sẽ dẫn đến suy giảm thính lực.

Hơn nữa, mỗi người đều có khoảng 15.000 tế bào thính giác khi sinh ra, nhưng một khi bị mất đi và không thể phục hồi được. Các nhà khoa học cho rằng, vấn đề mất tế bào này là do sử dụng tai nghe quá thường xuyên.

3. Gây tắc ráy tai

Ráy tai bị tích tụ do tai nghe ngăn lại không thoát ra khỏi ống tai một cách tự nhiên. Do đó, tai của bạn có thể bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiễm trùng tai. Hơn nữa, tai nghe hoạt động giống như tăm bông khiến ráy tai bị đẩy vào sâu hơn trong ống tai, dẫn đến đau tai và chóng mặt.

4. Chóng mặt

Chóng mặt là một cảm giác quay cuồng khi mất thăng bằng, một ảo giác về chuyển động không có thực thường đi kèm với buồn nôn. Điều này xảy ra khi tai của chúng ta bị tắc nghẽn bởi sử dụng tai nghe cách âm.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng gây ra cảm giác quay cuồng là nghe nhạc ở âm lượng cao nhất. Khi bạn đưa những vật nhỏ này vào tai, chúng sẽ kích thích dây thần kinh tai trong và tạo ra áp lực không tự nhiên bên trong nó.

5. Ù tai

Việc sử dụng tai nghe quá lâu cũng khiến bạn có khả năng xuất hiện cảm giác ù tai khó chịu. Đôi khi bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông, tiếng lách cách, tiếng vo ve, tiếng rít hoặc tiếng gầm thét trong tai ngay cả khi bạn hoàn toàn im lặng và nghỉ ngơi.

Dieu gi xay ra voi co the khi ban deo tai nghe qua lau?

Đeo tai nghe quá lâu khiến bạn nhiều lúc bị ù tai.

Các nhà khoa học tuyên bố rằng cảm giác này không có cách nào chữa khỏi, nhưng nó có thể dễ dàng được ngăn chặn bằng cách giảm thời gian và âm lượng sử dụng tai nghe.

6. Các vấn đề về da và mụn trứng cá

Theo các chuyên gia y tế, những người thường xuyên đeo tai nghe quá lớn hoặc quá rộng, đặc biệt là khi họ làm việc và đổ mồ hôi sẽ tạo điều kiện cho hàng ngàn vi khuẩn sinh sôi. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến mụn trứng cá và nhiễm trùng da.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng tai nghe nút tai, lượng dầu quá mức từ bên trong tai bắt đầu tích tụ, tạo ra một môi trường sinh sôi tuyệt vời cho vi khuẩn rất dễ gây ra mụn nhọt ở tai.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dịch vụ thuế