Bách khoa sức khỏe
22-01-2020 15:00:00
Chẳng cần lò nướng vẫn có thể làm được món khô gà cay ngon chuẩn vị nhâm nhi ngày Tết
Khô gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong dịp Tết. Dưới đây là công thức thực hiện món khô gà cay ngay tại nhà mà không cần tới lò nướng phức tạp, các bạn cùng tham khảo nhé!
- Mẹo vặt pha mọi loại nước chấm đều thơm, ngon và hấp dẫn
- Ăn uống thoải mái trong những ngày Tết mà không lo tăng cân chỉ bằng một vài mẹo nhỏ
- Mẹo muối dưa cải chua chua, giòn giòn cực kỳ hấp dẫn
- Cách làm hạt bí thơm ngon, béo ngậy lại tốt sức khỏe cho những ngày Tết
- Học cách làm SỮA NGHỆ từ người Ấn giúp phòng ''bách bệnh'' mùa lạnh
Nếu khô bò là món khoái khẩu của bạn thì khô gà cũng sẽ làm bạn ngây ngất với hương vị hấp dẫn nhờ độ dai mềm vừa phải của thịt kết hợp với vị mặn mặn ngọt ngọt đúng điệu. Thịt gà khô xé cay có thể dùng để ăn kèm với rất nhiều món như cơm, bánh mì, xôi… hay thậm chí là nhậu lai rai trong dịp Tết.
Thông thường, làm khô gà cay bằng lò nướng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến món gà ngon này. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để “tậu” cho mình chiếc lò nướng thức ăn chuyên dụng. Hoặc đôi khi, trong những tình huống ngoài mong đợi, chiếc lò nướng ở nhà bỗng “dở chứng”, việc chế biến thức ăn gặp nhiều khó khăn. Đừng vội lo lắng, bạn vẫn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc lò vi sóng để thay thế chiếc lò nướng làm khô gà cay.
Nguyên liệu
- 500g thịt ức gà
- 3 củ hành tím
- 3 trái ớt hiểm
- 10 trái ớt khô
- 70g đường
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh rưỡi nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 4g bột cà ri
1- muỗng cà phê bột điều
- 15-20 lá chanh
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Cối, chày
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị
Thịt gà: Rửa sạch với nước lạnh sau đó đem rửa sạch với rượu trắng để khử bớt mùi tanh. Sau khi rửa gà với rượu xong, rửa lại thêm một lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Ớt hiểm: Rửa sạch, cho vào cối giã.
Lá chanh: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Luộc gà
Cho ức gà vào nồi nước luộc cùng 3 củ hành tím.
Khi thịt chín rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh, cách này giúp thịt nguội nhanh và không bị khô.
- Xé gà
Dùng tay xé thịt gà thành sợi nhỏ, không xé thịt quá nhỏ vì khi xào thịt sẽ bị nát, để thịt thật ráo nước.
Lưu ý: Xé luôn phần mỡ gà nếu có để giữ thịt được lâu, không bị mốc.
Làm khô gà
- Cho tỏi vào phi với dầu ăn cho đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.
- Cho tiếp 1 muỗng cà phê màu hạt điều, 4g bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 70g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt hiểm đã giã vào xào chung.
- Cho tiếp 10 lá chanh đã cắt vào.
- Cho gà vào trộn thật đều, lưu ý để lửa thật nhỏ để gia vị thấm từ từ vào thịt thì sẽ ngon hơn.
- Cho ớt khô và phần lá chanh còn lại vào xào đến khi gà khô hoàn toàn. Nếu nhà bạn có lò nướng thì có thể đổ gà ra khay cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 5-10 phút, lặp lại khoảng 2-3 lần là được.
Thành phẩm
Đợi khô gà lá chanh nguội lại thì bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản dùng lâu nhất. Hoặc, đóng túi nilon kín khô gà lại để tránh tiếp xúc với không khí mất ngon. Nhớ đặt hũ khô gà ở nơi có nhiệt độ phòng thoáng mát và không ẩm mốc.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe