Bách khoa sức khỏe
24-12-2015 15:03:04
Cách làm bún tươi tại nhà, không lo ăn phải bún chứa hóa chất
Bún tươi mua ngoài hiện nay đang có tình trạng nhiễm chất huỳnh quang, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể học công thức làm ở nhà. Chỉ với những nguyên liệu như bột gạo, bột bắp, bột năng.
- 11 cặp thức ăn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư
- Tuyệt chiêu làm đẹp như cô dâu 8 tuổi Anandin hay các mĩ nhân Ấn Độ
- 12 điều kiêng kỵ ở nhà bếp
- Điều "kỳ diệu" không ngờ xảy ra khi nhai 2 - 3 tép tỏi mỗi ngày
|
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu cho 4 phần ăn:
Bột gạo 200 gr
Bột năng 35 gr
Bột bắp 15 gr
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Hòa tan 200gr bột gạo với 225ml nước, khuấy đều, cất tủ lạnh khoảng 1 ngày cho bột nở. Lấy bột ra, khuấy bột lại lần nữa, đổ vào chảo không dính, bật mức lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều tay. Khi bột hơi sệt, tắt bếp.
Bước 2: Cho 35gr bột năng và 15gr bột bắp vào, dùng phới trộn đều, ta được hỗn hợp bột dẻo mịn.
Bước 3: Thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, nhồi bằng tay cho bột có độ dẻo. Nếu dùng khuôn ép thì chia bột thành các phần vừa với thể tích khuôn. Nếu không có khuôn ép cho bột vào túi bóp kem có gắn đui tròn (cỡ đui tùy thuộc vào ý muốn độ to nhỏ của sợi bún). Phần bột chưa dùng đến phải bọc lại để tránh bị khô.
Bước 4: Đun nồi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn. Đưa khuôn gần miệng nồi, ép lại để bột có dạng sợi dài, rơi xuống nồi. Nếu dùng túi bóp kem thì bóp liên tục để bột không bị đứt.
Bước 5: Sợi bún khi chín sẽ nổi lên, dùng rây vớt bún ra. Lần lượt làm như vậy đến khi hết số bột.
Bước 6: Sợi bún ăn ngon, có độ mềm, dẻo dai, màu trắng muốt như bún bán ở ngoài hàng, không có mầu trắng trong giống sợi bánh canh. Để vài tiếng, bún khô ráo hoàn toàn càng có độ trắng và dẻo ngon hơn nữa, chất lượng lại hoàn toàn đảm bảo.
T.H