Bách khoa sức khỏe
04-12-2019 15:00:00
CÀ PHÊ XANH – siêu phẩm cho sức khỏe và vóc dáng
Trong cuộc sống ngày nay, việc nhâm nhi một tách cà phê mỗi sáng đã trở thành thói quen không thể thiếu đối với nhiều người, thế nhưng, nhiều người vẫn còn khá xa lạ với khái niệm cà phê xanh – loại hạt vừa tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng.
- 11 nhóm đối tượng không nên uống cà phê
- Uống cà phê da xấu- nhưng bã cà phê lại giúp đẹp da rạng ngời
- Những lợi ích không ngờ của chân gà, món ăn khoái khẩu của nhiều người
- Ăn NẤM mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm cân và sự trẻ đẹp
- Hàng tá lợi ích tuyệt vời của quả thanh long đối với sức khỏe
Hạt cà phê xanh là hạt cà phê chưa được rang chín hay trải qua bất kỳ quá trình xử lý nào khác nên vẫn có màu xanh lá tự nhiên. Do chưa qua xử lý nên loại cà phê này còn giữ được khá nhiều dưỡng chất so với các loại cà phê thường.
Để sản xuất cà phê xanh, người trồng phải thu hoạch trái cà phê, loại bỏ lớp vỏ và thịt bên ngoài để giữ lại nhân cà phê bên trong. Sau đó, phần nhân này được rửa, phơi hoặc sấy khô rồi xay xát để bỏ lớp vỏ mỏng còn lại.
Khác với cà phê thông thường, hạt cà phê sẽ được rang ở nhiệt độ 246 độ C. Cà phê xanh lá thay vì được dùng để pha cà phê, làm bánh, để làm đồ uống, nó sẽ được nghiền nát thành dạng bột hoặc chế biến thành dạng viên.
Theo các chuyên gia khoa học đã chứng minh được rằng, những chất chiết xuất từ hạt cà phê xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người. Các thành phần chính của cà phê xanh có ích đã được sử dụng là cafein và axit chlorogenic, một loại chất chống oxy hóa.
Giảm cân
Cà phê xanh có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, đặc biệt là hai chất quan trọng giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ tinh bột và ức chế thèm ăn, đó là caffein và axit chlorogenic. Trong đó, caffein chủ yếu vẫn được giữ lại hầu như nguyên vẹn trong quá trình rang xay, còn axit chlorogenic thì sẽ bị loại bỏ gần hết.
Đồng thời, hạt cà phê xanh chứa hàm lượng lớn tảo bẹ giúp duy trì lượng dinh dưỡng có trong cơ thể. Cùng với hoạt chất Chlorogenic Acid sẽ hỗ trợ cơ thể đốt cháy lượng chất béo và calo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.
Kiểm soát tiểu đường
Cà phê xanh còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Chiết xuất từ hạt cà phê xanh làm giảm lượng đường trong máu, cùng với khả năng làm giảm cân vốn có sẽ giúp ích được cho các bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Bởi vì, axit chlorogen trong cà phê xanh là một loại polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Chất này không những ngăn các gốc tự do gây tổn thương tế bào mà còn điều chỉnh lượng đường huyết.
Giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu
Low-Density Lipoprotein (LDL) là một loại cholesterol không tốt cho cơ thể, vì LDL là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tim mạch và có thể dẫn đến ngừng tim. Trong khi nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ hạt cà phê xanh thường xuyên sẽ làm giảm ảnh hưởng tác động của LDL và có thể ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim.
Lợi ích từ chất chống oxy hóa
Hạt cà phê xanh và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó tồn tại các hợp chất làm giảm tác động của các gốc tế bào tự do gây hại trong cơ thể. Chức năng phòng ngừa này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách giảm số lượng tế bào có hại.
Theo các nghiên cứu đã chứng minh được, chất chống oxy hóa axit chlorogenic trong hạt cà phê xanh có thể ngăn chặn sự gia tăng của 4 loại tế bào ung thư. Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy những lợi ích của cà phê xanh trong việc ngăn ngừa nguy cơ một số loại ung thư.
Giảm huyết áp cao
Những bệnh nhân bị cao huyết áp nhẹ dùng 140mg chiết xuất cà phê xanh mỗi ngày trong 12 tuần có mức huyết áp được ghi nhận giảm. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân cao huyết áp đều nên dùng cà phê xanh. Những ai nhạy cảm với caffeine vẫn có thể bị tăng huyết áp khi uống cà phê xanh như khi uống cà phê thường.
Thanh lọc cơ thể
Cà phê xanh chứa chất detox tự nhiên giúp làm sạch độc tố khỏi gan, cholesterol xấu, cặn bã trong cơ thể… Khi gan được thanh lọc, chức năng của gan sẽ hoạt động tốt hơn giúp nâng cao việc trao đổi chất và cải thiện sức khoẻ tổng thể.
Ngừa bệnh Alzheimer
Cà phê xanh có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm nhẹ một số triệu chứng của bệnh Alzhimer. Nhờ vào khả năng chống oxy hóa của chiết xuất cà phê xanh sẽ giúp bạn duy trì sự trao đổi chất bình thường ở não. Sự suy giảm quá trình trao đổi chất ở não sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Chiết xuất cà phê xanh giúp giảm tình trạng stress oxy hóa ở não, từ đó giúp bảo vệ hệ thần kinh. Ngoài bệnh Alzheimer, cà phê xanh cũng có những lợi ích tương tự với các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh khác như bệnh Parkinson.
Tăng hiệu quả làm việc
Caffeine trong hạt cà phê xanh có tác dụng tích cực đến tâm trạng của con người và các hoạt động của não. Caffeine có thể cải thiện thời gian phản ứng, trí nhớ, sự tỉnh táo, tập trung, kháng mỏi và các yếu tố khác của hoạt động nhận thức. Lượng tối ưu của cà phê xanh là từ 38-400 mg mỗi ngày, hoặc từ khoảng 1/3 chén đến 4 ly cà phê pha.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe