Bách khoa sức khỏe
19-07-2023 00:00:00
Buổi sáng là thời kỳ vàng để nuôi dưỡng gan: Ăn 3 loại này để bảo vệ gan
Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa, tổng hợp, giải độc, dự trữ, phân hủy và bài tiết của cơ thể. Nếu thường xuyên có những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống, gan cũng sẽ bị tổn thương mà dẫn đến suy giảm chức năng gan.
- WHO cảnh báo viêm gan B và C đang là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở các cặp vợ chồng
- Xơ gan có chữa được không? Đâu là nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này?
- Không rượu bia, thuốc lá, nữ giáo viên trẻ vẫn mắc ung thư gan: lý do là duy trì 2 thói quen này thường xuyên
- 8 dấu hiệu của bệnh gan cho thấy bạn cần đi khám càng sớm càng tốt
- Gan giúp loại bỏ các chất độc hại khỏi cơ thể nhưng cũng đến lúc cần giải độc cho gan bằng các biện pháp tự nhiên
Điều này khiến những chất thải, chất độc trong cơ thể không được thải ra ngoài kịp thời mà còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan và mô khác. Do đó, hãy thường xuyên chăm sóc sức khỏe lá gan.
Buổi sáng là "thời kỳ vàng" để dưỡng gan
Kế hoạch trong ngày bắt đầu vào buổi sáng, thời điểm thích hợp nhất để dưỡng gan là vào buổi sáng. Do vậy, chúng ta phải nắm bắt “thời kỳ vàng” này và chăm sóc gan thật tốt, đặc biệt là ở chế độ ăn uống. Lúc này chúng ta phải ăn sáng bổ dưỡng, ngon miệng và tốt cho gan.
Nếu thường xuyên có những thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống, gan cũng sẽ bị tổn thương mà dẫn đến suy giảm chức năng gan. |
Sau một đêm ngủ ngon, trong dạ dày hầu như không có thức ăn, nếu bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến gan tiết mật, lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan mật.
Cũng có một số người thích ăn bột chiên, bánh xèo hay các loại bánh mì vào buổi sáng, tuy nhiên đây là những thực phẩm giàu chất béo dễ gây gan nhiễm mỡ, vậy nên ăn gì vào bữa sáng để bảo vệ gan?
Ăn ba loại bữa sáng này thường xuyên, tốt cho sức khỏe của gan
1. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A được tìm thấy nhiều trong gan động vật, lòng đỏ trứng, cà rốt, rau bina và các loại thực phẩm khác, có tác dụng tích cực trong việc duy trì và thúc đẩy chức năng miễn dịch, đồng thời gián tiếp bảo vệ gan và giải độc gan.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin A bảo vệ gan rất tốt, đồng thời có khả năng ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư. Do đó, bổ sung đủ lượng vitamin A hàng ngày không chỉ bảo vệ gan mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư gan.
2. Rau lá xanh
Thứ mà nhiều người thường xuyên thiếu trong chế độ ăn uống là rau lá xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng rau lá xanh tiêu thụ hàng ngày của mỗi người nên từ 150 - 250g.
Thứ mà nhiều người thường xuyên thiếu trong chế độ ăn uống là rau lá xanh. |
Đó là vì rau xanh không chỉ giàu vitamin mà còn chứa nhiều xenluloza, axit trái cây và muối vô cơ, đây đều là những dưỡng chất không thể thiếu đối với gan.
3. Các loại ngũ cốc
Chẳng hạn như yến mạch, kê, gạo lứt, gạo tím,… đều thuộc nhóm ngũ cốc nguyên hạt. Dùng những thực phẩm này để nấu cháo hoặc cơm không chỉ tốt cho việc bảo vệ tim mạch mà còn rất giàu chất xơ, có tác dụng hạ cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ, ăn một số thực phẩm giàu chất xơ vào bữa sáng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải mỡ ra ngoài rất tốt cho bệnh.
Để bồi bổ gan trong mùa hè, khuyến cáo đầu tiên của các chuyên gia dinh dưỡng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng, mỗi loại thực phẩm nên ăn hàng ngày, ăn theo tỷ lệ cân đối.
Đặc biệt là các loại rau củ có màu sắc, chẳng hạn như rau xanh, đỏ, vàng, súp lơ có chứa lutein, súp lơ trắng và các loại họ cải khác, là loại rau tiên phong chống ung thư… Bạn hãy bổ sung thêm trong bữa ăn của mình.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin