Bách khoa sức khỏe
14-04-2021 08:00:00
Bí quyết ăn uống lành mạnh: Cách hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn từ 9 loại thực phẩm chúng ta thường ăn
Mỗi loại thực thực phẩm đều đem lạo cho chúng ta những lợi ích khác nhau nếu chúng ta tiêu nó đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu cách hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn từ 9 loại thực phẩm chúng ta thường ăn.
- 5 loại đồ ăn vặt lành mạnh cho trẻ mà mẹ không nên bỏ qua
- Chế độ ăn uống lành mạnh nên bắt đầu từ đâu?
- 8 thói quen ăn uống lành mạnh cánh mày râu nên áp dụng ngay và luôn
- Chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ trong mùa hè
- Tập 6 thói quen đi vệ sinh lành mạnh để cơ thể ít bệnh
Mỗi loại trái cây và rau củ đều có mối tương quan giữa màu sắc, tùy vào màu sắc sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Các loại rau màu đỏ thường có đặc tính chống oxy hóa, trong khi các loại rau màu xanh lá cây có tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt tốt... Nhưng chúng ta nên ăn tất cả những thực phẩm này như thế nào để phát huy hết tác dụng dinh dưỡng của chúng?
1. Chuối
Mặt trong vỏ chuối chứa mạch rây, cung cấp nhiều loại chất xơ cho cơ thể - (Ảnh: Brightside) |
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và C cũng như magiê và kali. Mặt trong của vỏ chuối cũng chứa mạch rây, chúng được gọi là “bó phloem” và chúng phân phối nước và chất dinh dưỡng khắp quả. Chúng có khả năng chứa nhiều loại chất xơ hơn và sẽ là một loại trái cây bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Vì vậy, đừng vứt chúng đi!
2. Cà chua
Luộc cà chua nghe có vẻ không ngon lắm, nhưng cà chua nấu chín sẽ giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư, lycopene (một sắc tố caroten và carotenoid màu đỏ tươi). Nó xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
3. Củ cải đường
Ngoài thân củ cải, thì lá của củ cải cũng có thể ăn được và rất tốt cho sức khỏe - (Ảnh: Brightside) |
Ngoài thân củ cải ăn được, bạn cũng có thể ăn cả lá của chúng. Thân cây nấu chín cung cấp một lượng glutamine, một loại axit đặc biệt giúp chữa lành cơ thể. Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi được chần và áp chảo trong dầu ô liu. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa việc mua rau bằng cách ăn tất cả các phần của nó và hấp thụ nhiều vitamin hơn.
4. Khoai tây
Ăn cả vỏ khoai tây sẽ giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với khi không có khoai tây. Trong số đó có vitamin C, một số vitamin B, sắt, canxi và kali. Khi ăn cả vỏ khoai tây sẽ giúp cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa. Cách tốt nhất để giữ cho vỏ có thể ăn được là nướng khoai tây.
5. Táo và cam
Hai loại trái cây này khi ăn cả vỏ đều rất tốt cho cơ thể. Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.
6. Trứng
Mặc dù trứng rất dễ tiêu hóa khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao khi chế biến trứng có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, cho vào lò vi sóng, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm số lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng. Điều này có nghĩa là trứng luộc chín và luộc mềm là những món ăn lành mạnh nhất, chúng chứa protein tốt nhất. Những phương pháp này cũng không thêm bất kỳ calo nào.
7. Hành tỏi
Việc đập và băm nhỏ hành tây và tỏi sẽ giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Allicin, khi ăn, giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành và tỏi đều chứa lưu huỳnh, hợp chất tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.
8. Ngũ cốc và đậu
Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa. Khi ngâm đậu và ngũ cốc, sẽ làm giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong dễ dàng tiêu hóa hơn. Nó cũng giúp hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng khi ngâm nước ấm. Nếu mua đậu đỏ tây, hãy ngâm và luộc chín. Nếu không, chúng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.
9. Rau củ xanh lá
Tất cả các loại trái cây và rau củ màu xanh lá cây nên được ăn sống. Bắp cải brussels, bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chúng nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ làm hỏng vitamin C, folate và vitamin B1 và B5, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn những thứ này khi bạn ăn chúng khi chúng có màu xanh. Ví dụ, rau bina sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau bina nấu chín. Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể ăn bông cải xanh sống, hãy thử nấu nó ở nhiệt độ thấp mà không để nó tiếp xúc với quá nhiều nước.
Sau khi tham khảo cách hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn từ 9 loại thực phẩm chúng ta thường ăn. Hãy thử áp dụng, sau vài tuần bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn.
Châu Nguyễn
Theo Người đưa tin