Bách khoa sức khỏe

08-04-2016 11:38:20

Bạn hay ăn 7 thực phẩm sau theo cách thông thường nhưng chưa chắc đã đúng

Nếu không chú ý và sửa lại cho đúng thì những thứ bạn nạp vào cơ thể lại chẳng có tí tác dụng nào.

Những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm sinh học lại thường gặp phải cách chế biến sai lầm của người dùng. Chúng ta thường luộc, hấp, chiên rau trong dầu ăn, khiến chúng giảm độ dinh dưỡng đi nhiều. Thậm chí, ngay cả cách cắt cũng sẽ làm một số loại rau quả mất đi vitamin và khoáng chất trong chúng.

1. Cam

- Sai: Cắt cam thành lát rồi bỏ vào tủ lạnh

- Đúng: Phải bảo quản cam đã cắt trong hộp kín hoặc màng bọc thực phẩm. Càng hạn chế tiếp xúc với không khí và ánh sáng càng đảm bảo cam ít bị mất vitamin C.

2. Bông cải xanh

- Sai: Loại rau này chứa rất nhiều chất chống ung thư, vitamin C, chlorophyll, chất chống oxy hóa. Nhưng luộc, chiên hoặc nấu nó lên có thể làm giảm rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

- Đúng: Bạn có thể ăn sống hoặc hấp nhẹ bông cải để có được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

3. Cà rốt

- Sai:  Ăn sống hoặc trộn salad.

- Đúng: Khi nấu chín, cà rốt sản sinh ra carotenoids, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

4. Dâu

- Sai: Cắt đôi những trái dâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng này, đặc biệt là vitamin C, bị oxy hóa, tiêu hao giá trị đối với sức khỏe.

- Đúng: Bạn nên ăn cả trái dâu, hoặc đợi đến khi ăn mới cắt chúng. Các loại dâu được đông lạnh ngay sau khi hái lại tốt hơn vì các chất dinh dưỡng được lưu giữ lại đầy đủ trong trái.

5. Lê, táo

- Sai: Ăn khi chưa chín.

- Đúng: Hãy kiên nhẫn chờ thêm vài ngày cho táo hoặc lê chín. Một nghiên cứu ở Áo nhận thấy rằng quá trình hai loại trái cây này chín sẽ sản sinh ra một số chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

6. Tỏi

- Sai: Cắt tỏi thành khoanh hoặc sử dụng toàn bộ tép tỏi.

- Đúng: Trong khi cắt, nghiền làm giảm giá trị dinh dưỡng của nhiều loại rau trái, với tỏi là ngược lại. Tỏi chứa một loại enzyme chống ung thư là allicin sẽ trở nên hoạt động khi được tiếp xúc với oxy. Bạn nên cắt, nghiền tỏi và để nó ở ngoài trong vòng 10 - 15 phút trước khi bỏ vào thức ăn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe của allicin.

7. Cà chua

- Sai: Ăn sống hoặc trộn salad.

- Đúng: Cà chua đem đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn khi được nấu chín, làm tăng và tập trung hàm lượng lycopene trong trái hơn.

Theo thegioitre.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

dich vu ke toan