Bách khoa sức khỏe
20-05-2021 00:00:00
Ăn chay hoặc thuần chay đang phổ biến hiện nay nhưng cần lưu ý những sai lầm cần tránh khi theo chế độ ăn này
Ăn thuần chay và ăn chay là hai trong những cách sống phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng chỉ bền vững và lành mạnh khi bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.
- Người ăn chay có những chỉ số sức khoẻ tốt hơn người ăn thịt
- Những thực phẩm giàu protein, bổ sung dinh dưỡng cực tốt dành cho người ăn chay
- Ăn chay đúng cách giúp phòng ngừa những bệnh nguy hiểm thường ở tuổi trung niên
- Ngay cả người ăn chay cũng không ngờ thực phẩm này có thể gây ung thư
- Quên chế độ ăn kiêng hà khắc đi, muốn giảm cân hãy nhớ kỹ 5 điều này
Những người ăn chay hoặc thuần chay sẽ chọn không ăn thịt trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt hơn ăn chay, nhiều người thậm chí có xu hướng nghĩ rằng 2 chế độ ăn này là giống nhau.
Ngoài ra, có một số sai lầm mà mọi người mắc phải khi quyết định theo một trong những chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
1. Ăn thuần chay và ăn chay đều giống nhau
Nhiều người bắt đầu hành trình trở thành người ăn thuần chay hoặc ăn chay thường nhầm lẫn giữa hai chế độ này. Cả hai chế độ ăn kiêng đều có rất nhiều điểm chung, nhưng chúng không giống nhau.
Nhiều người bắt đầu hành trình trở thành người ăn thuần chay hoặc ăn chay thường nhầm lẫn giữa hai chế độ ăn này - (Ảnh: Thehealthsite). |
Người ăn chay là những người không ăn các sản phẩm thu được từ động vật mà ăn các sản phẩm phụ như trứng, sữa, pho mát và sữa chua.
Mặt khác, thuần chay là một hình thức ăn chay nghiêm ngặt hơn. Người ăn thuần chay không ăn bất kỳ sản phẩm hoặc phụ phẩm nào của động vật, bất kỳ thực phẩm nào liên quan đến việc con người sử dụng động vật, trực tiếp hoặc gián tiếp.
2. Không ăn đủ calo
Thực phẩm bao gồm trong chế độ ăn thuần chay và ăn chay có xu hướng ít calo hơn. Điều này là bởi có rất nhiều loại thực phẩm nằm ngoài giới hạn trong chế độ ăn kiêng này, nên việc đáp ứng nhu cầu calo cho cơ thể trở nên khó khăn. Calo là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, vì vậy việc cung cấp đầy đủ cho cơ thể hoạt động.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients (Mỹ) cho thấy mặc dù ăn chay bao gồm nhiều calo hơn so với ăn thuần chay, nhưng nó vẫn chứa ít hơn 263 calo so với những người ăn thịt và thực vật.
3. Uống ít nước hơn
Những người ăn thuần chay và ăn chay thường ăn nhiều chất xơ, điều này khiến việc uống nước càng quan trọng hơn. Uống đủ nước giúp chất xơ dễ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng và táo bón.
4. Không để ý đến sự thiếu hụt dinh dưỡng tiềm ẩn
Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống, mỗi người phải ăn hỗn hợp thịt và thực vật để nhận đủ từng loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường.
Khi ăn thuần chay hoặc ăn chay, bạn có xu hướng bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, sắt, iốt và axit béo omega-3 - (Ảnh: Thehealthsite). |
Tuy nhiên, khi ăn thuần chay hoặc ăn chay, bạn có xu hướng bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin D, sắt, iốt và axit béo omega-3. Vì vậy, hãy bắt đầu bao gồm các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng này để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.
5. Suy nghĩ thực phẩm bổ sung cho chế độ thuần chay và ăn chay luôn tốt hơn cho sức khỏe
Nhiều người cho rằng các sản phẩm bổ sung cho chế độ thuần chay hoặc ăn chay tự động lành mạnh hơn các thực phẩm thông thường. Chẳng hạn, sữa hạnh nhân tốt cho sức khỏe, nhưng không nhất thiết là tốt cho sức khỏe hơn sữa bò.
Ngoài ra, một số lựa chọn thay thế thịt hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và thường chứa nhiều calo nhưng lại ít chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều tốt nhất nên làm là tiêu thụ những thực phẩm này một cách điều độ và bao gồm nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn như thực phẩm toàn phần.
Chế độ ăn thuần chay và ăn chay là một lựa chọn về lối sống của nhiều người. Hãy tránh những sai lầm này để đảm bảo duy trì sức khỏe ổn định và hoạt động bình thường của cơ thể.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin