Bách khoa sức khỏe
02-04-2024 00:00:00
5 loại trà vừa thơm ngon lại mang nhiều công dụng cho sức khỏe mà mọi người nên uống
Từ xưa đến nay, trà luôn là một trong những thức uống truyền thống được yêu thích của nhiều gia đình Việt, vì không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Và ngay trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 5 loại trà tốt nhất hiện nay và những lợi ích mà chúng mang lại.
- 5 loại trà giúp bạn sống lâu hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
- Lý giải khoa học vì sao người cao tuổi nên uống nhiều trà
- Béo bụng làm tăng nguy cơ tim mạch ngay cả khi bạn không thừa cân
- Làm việc nhiều hơn 55 giờ/ tuần làm tăng tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ, làm việc tại nhà trong đại dịch khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn
- Nuôi con bằng sữa mẹ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Từ xưa đến nay, trà luôn là một trong những thức uống truyền thống được yêu thích của nhiều gia đình Việt, vì không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Và ngay trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 5 loại trà tốt nhất hiện nay và những lợi ích mà chúng mang lại.
Trà là loại thức uống có hương thơm đặc trưng của riêng từng loại, thường có vị thanh và chát, thường được dùng để giải khát - giải nhiệt. Nhưng nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn, trà sẽ không phải chỉ là loại thức uống “vô thưởng vô phạt”, mà còn có nhiều công dụng cực tuyệt vời cho sức khỏe. Trong đó, có 5 loại trà sau đây là phổ biến nhất.
1. Trà xanh
Trong nhóm thực phẩm giúp giải độc gan mà không nhắc đến trà xanh chính là một thiếu sót rất lớn. Trong một tách trà thơm nóng sẽ chứa đựng rất nhiều dưỡng chất và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, đồng thời giải tỏa căng thẳng và giúp sảng khoái tinh thần. Đặc biệt, trong trà xanh có chứa chất catechin, một chất chống oxy hóa mang nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe, cụ thể là cho gan. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong gan, do đó hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Tiêu thụ một lượng trà xanh vừa phải hằng ngày còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ gan khỏi những căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan (Ảnh: Internet)
2. Trà gừng
Gừng là thực vật thuộc họ Zingiberaceae và có nguồn gốc từ châu Á. Nó không chỉ được sử dụng để làm tăng hương vị cho món ăn và đồ uống, mà còn là nguyên liệu trong một số phương thuốc thảo dược cổ đại dùng để chữa bệnh.
Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà còn là thảo dược chữa bệnh. sử dụng đúng cách còn có thể giúp đẹp dáng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau đầu, giảm ho.
Trà gừng là thức uống mang tính ấm, nóng, hơi cay và ngọt rất dễ uống và là đồ uống yêu thích của nhiều người. Thậm chí, với nhiều người, đây còn là đồ uống hàng ngày. Khi sử dụng đúng cách, loại đồ uống này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe (Ảnh: Internet)
3. Trà hoa cúc
Theo y học cổ truyền, trà hoa cúc có công dụng trị chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ. Còn đối với phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, trà hoa cúc cũng có tác dụng làm giảm co thắt tử cung. Uống một tách trà nóng sẽ làm ấm bụng, giảm nhanh tình trạng đau tức vùng bụng dưới, giảm căng thẳng thần kinh. Tinh dầu chiết từ hoa cúc khi thoa vùng bụng cũng có tác dụng tốt trong việc giảm đau do co thắt tử cung thời kỳ kinh nguyệt.
4. Trà đen
Trà đen có một hương vị đậm đà và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Loại trà này chứa caffeine giúp tăng cường tập trung và tỉnh táo. Ngoài ra, trà đen cũng chứa flavonoids, loại chất chống oxy hóa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Một số nghiên cứu còn cho thấy trà đen có thể cải thiện sức khỏe của hệ xương, giúp hấp thụ canxi tốt hơn (Ảnh: Internet)
5. Trà oolong
Trà oolong là một loại trà truyền thống của Trung Quốc, có một mùi hương nhẹ nhàng và hương vị đặc trưng. Loại trà này chứa nhiều polyphenols, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân. Trà oolong cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch.
Những lưu ý cần nhớ khi uống trà
- Không uống quá nhiều: mặc dù trà có nhiều lợi ích, nhưng việc uống quá mức cũng có thể gây hại. Hãy giữ cho lượng trà uống hàng ngày trong phạm vi vừa phải, thường là 2-3 ly/ ngày.
- Chọn trà chất lượng: chỉ nên chọn những loại trà có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Hạn chế thêm đường: để tận dụng tối đa lợi ích của trà, hãy uống trà không đường hoặc thêm ít đường.
- Uống đúng cách: thưởng thức trà vào những thời điểm thích hợp, không uống trà quá nhiều vào buổi tối để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Trên đây là 5 loại trà được yêu thích nhất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc dùng trà một cách đúng đắn và có lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn tận hưởng những lợi ích to lớn cho sức khỏe và cảm thấy thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.
Quỳnh Giang
Theo Người đưa tin