Bách khoa sức khỏe
02-03-2016 15:08:06
13 vi chất cần thiết để tránh gặp "sát thủ hàng đầu thế giới"
Dưới đây là 13 vi chất dinh dưỡng bạn cần phải bổ sung trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tiến sĩ Carl Pleiffer, người tiên phong trong y học dinh dưỡng tin rằng “nếu có đủ các vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thì cácbệnh mãn tính sẽ không thể tồn tại”.
Tuy nhiên, trong cuộc sống "vội vàng" hiện nay, chúng ta hàng ngày vẫn thêm vào cơ thể hàng loạt các hóa chất nhân tạo và lượng đường vượt mức thay vi bổ sung lượng vi chất mà cơ thể cần.
Trong khi đó, chúng ta vận động ít hơn, chịu nhiều căng thẳng hơn và dành ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời hơn.
Hiện nay, bệnh tim là một trong những căn bệnh đứng đầu gây ra tử vong ở Anh và Mỹ, do vậy tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn để ngăn chặn lại căn bệnh này.
Theo trang Daily Mail, chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, lành mạnh,tự nấu tại nhà là chìa khóa để bảo vệ tim và tăng cường cho cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.
Hãy dừng ăn đồ ăn vặt, đồ ăn chế biến sẵn, thay vào đó hãy chuyển sang ăn những thực phẩm thực sự có lợi cho sức khỏe, hãy ăn các thực phẩm giúp bảo vệ tim.
Khẩu phần ăn gồm - trái cây và rau quả, dầu cá, thịt từ động vật ăn cỏ, các loại hạt là những siêu thực phẩm thực sự.
Dưới đây là những vi chất dinh dưỡng cần thiết nhưng chưa được nhiều người quan tâm và bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể kết hợp chúng với nhau để có một bữa ăn đem lại sự khỏe mạnh cho tim.
Axit béo Omega 3 thiết yếu
Khi nhắc tới Omega 3, chúng ta cần nghĩ tới tinh dầu cá và cá tươi của vùng Địa Trung Hải.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất béo bão hòa đơn từ tinh dầu oliu có khả năng giảm lượng cholesterol có hại LDL và triglycerides (một loại chất béo có hại cho sức khỏe).
Chất béo bão hòa đa như EPA và DHA có thể hỗ trợ ngăn chặn viêm nhiễm và bảo vệ cơ thể.
Tìm thấy: Ở cá da trơn, các loại hạt chứa nhiều dầu.
Omega -3 có nhiều trong cá da trơn, các loại hạt chứa nhiều dầu. |
Magiê
Magiê đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tổng hợp năng lượng ATP, một loại năng lượng cần thiết giúp các cơ được thả lỏng, đặc biệt là cơ tim.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ magiê vừa đủ giúp ngăn chặn các cơn đột quỵ và suy tim. Do đó, Magiê là khoáng chất thiết yếu để có một sức khỏe tốt.
Phụ nữ thường có nguy cơ thiếu hụt lượng vi chất này cần thiết nhiều hơn nam giới. Khi bị căng thẳng, lượng magie dễ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy, bạn cần kiểm soát tình trạng căng thẳng để giữ lượng magiê luôn ổn định.
Tìm thấy: Ở các loại quả hạt, các loại hạt, rau lá xanh, đậu lăng.
Ngoài ra nếu bạn đang lo lắng có thể thiếu hụt lượng magiê cần thiết thì có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng ở dạng muối magiê. Bạn cũng có thể thêm thành phần muối Epsom vào nước tắm để cơ thể hấp thụ magiê qua da.
Co-Enzyme Q10
Coenzyme Q10 là một hợp chất tự nhiên có trong ty thể tế bào động thực vật. Ở người, Coenzyme Q10 (CoQ10) có mặt trong hầu khắp các mô, nhiều nhất trong mô tim, gan, thận, tụy tạng.
CoQ10 có vai trò hoạt hóa quá trình sinh năng lượng (tổng hợp ATP). Ngoài ra, Coenzyme Q10 cũng là một chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh.
Hợp chất này có thể kết hợp hoạt động tốt với Selen, vitamin C, vitamin E và kẽm để bảo vệ động mạch khỏi tổn thương.
Tìm thấy: Ở trứng và cá.
Vitamin D
Hiện nay, chúng ta nhận thức được những lợi ích quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh tim mạch, huyết áp cao và đột quỵ.
Thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng thiếu hụt vitamin D sẽ có nguy cơ mắc bệnh về tim cao hơn 40% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 81%.
Tìm thấy: Ở ánh nắng mặt trời, một ít ở cá, trứng và nấm.
Kẽm
Kẽm là khoáng chất có khả năng chống lại viêm nhiễm giống như dầu Omega-3, bởi kẽm tạo ra một loại protein sinh hóa có tên cytokin, loại protein chống viêm.
Theo các nhà khoa học, kẽm có tính bảo vệ rất mạnh, đặc biệt, kẽm có thể cải thiện chức năng tim và bệnh mạch vành.
Tìm thấy: Ở hạt bí đỏ, các loại hạt và động vật có vỏ.
Vitamin C
Vitamin C là một "tráng sĩ" chống lại quá trình oxy hóa. Khi được kết hợp với vitamin E, kẽm và Coenzyme Q10, vitamin này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch và các tổn thương tế bào.
Thêm vào đó, vitamin C hoạt động rất hiệu quả trong việc giảm lượng cholesterol LDL có hại cho sức khỏe đồng thời hỗ trợ tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Chính vì vậy, với những người có chế độ ăn giàu vitamin C sẽ có nguy cơ bị suy tim và đột quỵ thấp hơn.
Tìm thấy: Ở trái cây tươi, rau mùi tây, hành tây đỏ.
Vitamin E
Không chỉ được biết tới là một chất chống oxy hóa và có khả năng bảo vệ cao, vitamin E còn có thể giúp giảm mức cholesterol LDL có hại và tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Vitamin E còn hỗ trợ tăng chức năng màng trong của tế bào. Tuy nhiên, để nhận được nhiều lợi ích mà vitamin E mang lại, bạn bạn cần bổ sung cho cơ thể vitamin C, Selen và Coenzyme Q10 trong bữa ăn hàng ngày của mình.
Tìm thấy: Ở quả bơ, các loại hạt.
Selen
Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người có lượng selen thấp, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn bình thường.
Selen là một chất cần thiết đối với cơ thể. Tuy nhiên hoạt động hiệu quả cao nhất, chất này nên kết hợp với các loại chất khác như vitamin E, vitamin C, Co-Q10.
Bởi vậy, nếu bạn có ý định bổ sung selen bằng thực phẩm chức năng, bạn cần thêm các các chất có khả năng chống oxy hóa và tăng cường ăn những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa.
Tìm thấy: Ở các hạt có nguồn gốc Brazil, rong biển.
Probiotics (chất chứa các vi sinh vật có lợi)
Các nghiên cứu về sức khỏe đã chỉ ra rằng khi sức khỏe đường ruột suy giảm, cơ thể sẽ dễ bị viêm nhiễm.
Đường ruột yếu có thể dẫn tới suy giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng. Một khi cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, tim cũng sẽ bị ảnh hưởng và hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm theo.
Tìm thấy: Ở sữa chua, dưa bắp cải, nấm sữa Tây Tạng Kefir.
Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng thức uống lên men chứa probiotic được bán ở ngoài chứa hàm lượng đường cao, do đó, lượng probiotic có lợi đi vào ruột sẽ thấp hơn.
Hoạt chất Allicin
Allicin là hoạt chất có trong tỏi, hợp chất tạo nên mùi vị đặc trưng của gia vị này. Allicin có tác dụng rất lớn tới sức khỏe tim và huyết áp bởi allicin có khả năng làm nới lỏng mạch máu và tăng lưu thông máu.
Ăn tỏi mỗi ngày sẽ đem lại những ích lợi cho sức khỏe. Lưu ý rằng nên đập dập tỏi 15 phút trước khi ăn để có tác dụng cao.
Bạn có thể bổ sung hợp chất Allicin bằng cách thêm vài nhánh tỏi vào bữa ăn hàng ngày hoặc uống thực phẩm bổ sung Allicin.
Tìm thấy: Ở tỏi
Lycopene
Lycopene là sắc tố caroten đã được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư cũng như bệnh tim. Khi mật độ lycopene, nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và dày thành mạch giảm đi.
Lycopene mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ tăng sự đàn hồi động mạch và cải thiện chức năng của mô nội mạc, bảo vệ cơ thể khỏi xơ cứng động mạch.
Tìm thấy: Ở cà chua nấu chín, cà chua phơi khô, hạt tiêu hồ, đu đủ, dưa hấu, cải bắp tím và măng tây.
Để có được những lợi ích mà lycopene mang lại, bạn nên bổ sung 15mg lycopene và bổ sung kèm với vitamin E, phytosterols và beta-caroten.
L-Arginine
L-Arginine là một loại axit amin đã được chứng minh có khả năng giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh về tim. L-Arginine có nhiều trong các loại hạt.
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng một người ăn nhiều hơn 5oz (tương đương 141g) các loại hạt một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều so với người bình thường.
Tìm thấy: ở các loại đậu, quả hạt (như hạnh nhân, óc chó), yến mạch, các loại cá vùng nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá thu.
L-Taurine
L-Taurine đóng vai trò thiết yếu đối với sự khỏe mạnh của tim và động mạch. Các nghiên cứu chứng minh người có mức L-Taurine thấp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Tìm thấy: Ở các loại thịt đỏ, trứng và hải sản.
Theo Daily Mail